Y tế vẫn là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp CNTT

FPT tổ chức tọa đàm Ứng dụng Công nghệ 4.0 vào công tác điều trị, khám chữa bệnh và Quản lý bệnh viện

Chiều nay 19/3, FPT đã tổ chức buổi tọa đàm về Ứng dụng tin tức công nghệ mới nhất 4.0 vào công tác điều trị, khám chữa bệnh và Quản lý bệnh viện. Đây là một trong buổi tọa đàm rất được quan tâm trong lĩnh vực y tế khi xây dựng bệnh viện thông minh đang là đích đến của nhiều bệnh viện nhằm mang lại nhiều hơn nữa tiện ích cho người dân, cung cấp môi trường làm việc hiện đại cho các y bác sĩ.

Tại buổi tọa đàm, các vị diễn giả đều cho rằng không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế và không ít các bệnh viện đã đầu tư từ rất lâu nhưng còn nhiều khó khăn, đặc biệt cho các bệnh viện mạnh dạn đi trước. Một trong những nguyên nhân là do các doanh nghiệp CNTT không nắm vững được hế đặc thù của ngành y tế.

Theo ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, đây đang là một vấn đề khó khăn lớn. Đồng thời cho hay: Dù biết FPT đã đi vào lâu nhưng vẫn cho rằng đây là thị trường đầy tiềm năng và đang bị bỏ ngỏ.

Cùng với đó, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết các bệnh viện và địa phương hiện khó tìm được một mô hình chuẩn và bài bản để có thể áp dụng vào thực tiễn. Theo chia sẻ ông Diện, Quảng Ninh đã tham khảo các mô hình bệnh viện tiên tiến nhờ ứng dụng hệ thống thiết bị CNTT thế giới. Tuy vậy cũng không thể “bê hẳn mô hình về” bởi khi trao đổi với CNTT trong nước thì cái khó nhất là phải Việt hóa vì có nhiều quy định khác nhau.

Kì vọng vào các doanh nghiệp CNTT

Nêu ra nhiều khó khăn nhưng không ít diễn giả đặt niềm tin vào các doanh nghiệp CNTT trong nước. Ông Vũ Xuân Diện cho biết: "Là người quản lý chúng tôi phải biết mắt nhìn quan sát, tay sờ thấy nên kỳ vọng vào các doanh nghiệp CNTT như FPT. Tôi kỳ vọng ở FPT nhiều hơn các tập đoàn khác".

Mục tiêu trước mắt là 6 tháng nữa FPT và Cục CNTT có thể đưa ra hình hài của một bệnh viện thông minh.

Dù vậy, vị này cũng cho rằng ở cương vị doanh nghiệp cung cấp giải pháp CNTT, FPT nên chú trọng đến việc cung cấp các phền mềm có sự kết nối với nhau, các phân hệ đạt tiêu chuẩn quốc tế HR7. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng tập trung nguồn lực để phối hợp với Cục Ứng dụng công nghệ có giải pháp về chữ ký số; cử các chuyên gia giỏi về CNTT hay xây dựng mức giá phù hợp để cả bệnh viện của tỉnh giàu và nghèo đều làm được.

Nguồn: ictnews.vn