VNCERT và PwC Việt Nam ký hợp tác chiến lược về ứng cứu sự cố an toàn thông tin

Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT Nguyễn Khắc Lịch và ông Robert Trọng Trần, Giám đốc Dịch vụ An ninh mạng và Bảo mật, Công ty PwC Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược cho giai đoạn 2018 - 2020.

Chiều nay, ngày 10/1/2018, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp linh kiện máy tính Việt Nam (VNCERT) và PwC Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược cho giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, Trung tâm VNCERT và Công ty PwC Việt Nam thống nhất sẽ hợp tác cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia; phối hợp đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, huấn luyện nâng cao khả năng ứng cứu kịp thời sự cố an toàn thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam; thúc đẩy phát triển thị trường dịch vụ an toàn thông tin; chia sẻ thông tin về các sự cố an toàn thông tin, các mối đe dọa, tấn công mới.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Trọng Đường - Giám đốc VNCERT cho biết, ứng cứu sự cố là một hoạt động rất quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn thông tin và luôn cần sự phối hợp, chia sẻ thông tin từ nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Việt Nam hiện đã có mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia về an toàn thông tin. “Với vai trò là cơ quan điều phối quốc gia, VNCERT mong muốn tất cả các tổ chức, doanh nghiệp cùng chung sức hợp tác để phát triển, thúc đẩy hoạt động ứng cứu sự cố, bảo vệ an toàn mạng. Việc hợp tác cùng PwC Việt Nam sẽ là một trong những hoạt động thúc đẩy việc kết nối mạng lưới ứng cứu với mọi tổ chức, doanh nghiệp nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thông tin tại Việt Nam”, đại diện VNCERT chia sẻ.

Về phía PwC Việt Nam, ông Robert Trọng Trần, Giám đốc Dịch vụ An ninh mạng và Bảo mật cho biết, trước bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng mức độ phức tạp và tinh vi, việc xây dựng được đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, quy trình bài bản và tin tức công nghệ mới nhất phù hợp để xử lý và ứng cứu các sự cố an toàn thông tin được xem như là một nhiệm vụ chiến lược đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp.

Nhận định ứng cứu sự cố an toàn thông tin như là tuyến phòng thủ cuối cùng trong hệ thống mạng, giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại qua tổ chức nếu bị tấn công, ông Robert Trọng Trần khẳng định: “Với kinh nghiệm quốc tế và sự am hiểu thị trường của đội ngũ chuyên gia trong nước, chúng tôi sẽ hỗ trợ cộng đồng xây dựng năng lực ứng cứu sự cố một cách chuyên nghiệp, kịp thời và hiệu quả nhất theo thông lệ quốc tế”.

Đáng chú ý, theo biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược mới được ký kết, thời gian tới, VNCERT và Công ty PwC Việt Nam sẽ hợp tác trong hoạt động huấn luyện, diễn tập theo vùng, miền và quốc gia; chuẩn hóa các hoạt động ứng cứu sự cố; phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin.

VNCERT và PwC Việt Nam cũng sẽ phối hợp cùng nhau chia sẻ nguồn tin về các nguy cơ, mối đe dọa trên không gian mạng; xây dựng các tài liệu hướng dẫn hoạt động cho các đội ứng cứu sự cố (CSIRT/CERT) bài bản, chuyên nghiệp; đồng thời xây dựng các tiêu chí để đánh giá, xác minh năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức của các nhân sự tham gia của các CSIRT/CERT.

Tổng Giám đốc PwC Việt Nam, bà Đinh Thị Quỳnh Vân cho hay, với kinh nghiệm hỗ trợ hàng ngàn khách hàng doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới ứng phó với các sự cố an ninh mạng và triển khai các chiến lược an toàn thông tin trong nhiều năm qua, mạng lưới các công ty PwC trên toàn cầu là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp tiên phong hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin. “Chúng tôi tin rằng chương trình hợp tác giữa PwC Việt Nam và VNCERT sẽ đưa ra những kết quả thiết thực, góp phần hoàn thiện hệ thống an toàn thông tin của quốc gia và của các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước”, bà Vân nhấn mạnh.

Trong báo cáo được phát hành vào Quý 3 năm 2017, Forrester Research đánh giá PwC là nhà cung cấp dịch vụ điều tra số và phản ứng sự cố hàng đầu trên thế giới. Còn theo đánh giá của ALM Vanguard, năm 2017 PwC là công ty hàng đầu trên thế giới về tư vấn an toàn thông tin.

PwC Việt Nam thành lập văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM năm 1994. Công ty hiện có khoảng 1.000 chuyên gia người Việt Nam và nước ngoài am hiểu môi trường kinh doanh tại Việt Nam và hiểu biết sâu rộng các chính sách và thủ tục đầu tư, thuế, pháp luật, kế toán và tư vấn trên cả nước.

Nguồn: ictnews.vn