Chia sẻ trên được ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông - VNPT  VinaPhone cho biết tại hội thảo “An toàn thông tin 4.0 - Thực trạng và sáng kiến”.

VinaPhone sẽ đảm bảo trải nghiệm an toàn cho người dùng

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc VNPT VinaPhone (thứ 4 từ trái sang) tham gia tọa đàm cùng "huyền thoại bảo mật thế giới" Mikko Hypponen và các chuyên gia an toàn thông tin hàng đầu Việt Nam tại hội thảo "An toàn thông tin 4.0 - Thực trạng và giải pháp.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang và sẽ mang đến cho Việt Nam vô vàn cơ hội nhưng cũng có rất nhiều thách thức. Việc áp dụng rộng rãi những tiến bộ của CNTT&TT, như IoT, điện toán đám mây, tin tức công nghệ mới nhất thực tế - ảo... vào mọi hoạt động của xã hội từ cuộc sống hàng ngày, công việc, Chính phủ điện tử, thành phố thông minh hay tới các hệ thống công nghiệp… đã làm mờ đi ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo. Tuy nhiên, mặt trái của thế giới kết nối đó là rất nhiều các nguy cơ và rủi ro mất an toàn thông tin tiềm ẩn trong sự phát triển quá nhanh của công nghệ.

Hội thảo “An toàn thông tin 4.0 - Thực trạng và sáng kiến” vừa được Cục ATTT đã phối hợp cùng VNPT VinaPhone và Tập đoàn bảo mật F-Secure tổ chức ngày 18/1/2018 tại Hà Nội nhằm phác thảo về thực trạng an toàn thông tin tại Việt Nam đang phải đối mặt, đồng thời tạo diễn đàn để các chuyên gia an toàn thông tin trong và ngoài nước cùng nhau chia sẻ, thảo luận đưa ra được các sáng kiến và phương hướng chung tay vì một không gian mạng an toàn hơn.

Hội thảo “An toàn thông tin 4.0 - Thực trạng và sáng kiến” có sự xuất hiện của ông Mikko Hypponen, một trong những “huyền thoại” của làng bảo mật của thế giới. Ông Mikko Hypponen là một trong những người đầu tiên đưa ra khái niệm Anti Virus trên thế giới từ những năm 1980. Tại hội thảo, chuyên gia Mikko Hyppone đã cung cấp nhiều thông tin về quá trình phát triển, ứng dụng và hiện trạng của IoT trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các nguy cơ mất an toàn thông tin, các sự cố nổi bật đối với hệ sinh thái IoT và kinh nghiệm quốc tế về chính sách, tiêu chuẩn và thực thi bảo đảm an toàn thông tin cho IoT.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng có tham luận từ các góc nhìn của nhiều chuyên gia nhằm khuyến nghị giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho IoT theo nhiều hướng tiếp cận, bao gồm: cơ quan quản lý nhà nước; doanh nghiệp sản xuất thiết bị và phát triển giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho IoT; nhà cung cấp hạ tầng mạng viễn thông, Internet; và người sử dụng thiết bị IoT là cơ quan, tổ chức, cá nhân.

VinaPhone sẽ đảm bảo trải nghiệm an toàn cho người dùng

Đại diện lãnh đạo VinaPhone khẳng định nhà mạng luôn chú trọng triển khai các hoạt động, hệ thống, dịch vụ nhằm bảo vệ an toàn, an ninh thông tin cho khách hàng sử dụng dịch vụ của VinaPhone và chuyển động cùng xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Về phía VNPT VinaPhone, theo đại diện lãnh đạo nhà mạng này, VinaPhone luôn nhận thức rõ ràng về những nguy cơ và sự đa dạng của các hình thức tấn công trên mạng hiện nay, bao gồm: tấn công từ chối dịch vụ, tấn công có chủ đích APT, mã độc ransomware, giả mạo thông tin trên mạng xã hội, chiến tranh không gian mạng và đặc biệt là tấn công thông qua các thiết bị IoT… Vì thế, với vai trò là nhà mạng cung cấp đầy đủ và toàn diện dịch vụ viễn thông và CNTT tại Việt Nam, VinaPhone đã luôn chú trọng triển khai các hoạt động, hệ thống, dịch vụ nhằm bảo vệ an toàn, an ninh thông tin cho khách hàng sử dụng dịch vụ của VinaPhone và chuyển động cùng xu thế cách mạng công nghiệp 4.0.

Trao đổi tại tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ hội thảo “An toàn thông tin 4.0 - Thực trạng và sáng kiến”, Phó Tổng giám đốc VNPT VinaPhone Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, bên cạnh việc hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật về đảm bảo an toàn thông tin, VinaPhone luôn xác định con người là yếu tổ then chốt.

“VinaPhone đã đầu tư tổ chức đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản, hoạt động chuyên biệt nhằm thực hiện xuyên suốt công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin, triển khai các biện pháp phòng ngừa từ rất sớm, thường xuyên đánh giá an toàn thông tin của các hệ thống công nghệ thông tin và tập luyện liên tục để có thể phát hiện và ngăn chặn các tấn công phức tạp”, ông Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Nguồn: ictnews.vn