VinaPhone muốn nhảy vào lĩnh vực OTT cho doanh nghiệp?

Cho đến thời điểm này, Zalo đã thống trị thị trường OTT của Việt Nam và tuyên bố có trên 80 triệu thuê bao và đã bỏ khá xa những ứng ứng dụng OTT khác kể cả của các nhà mạng di động (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Nở rộ các ứng dụng OTT cho người dùng

Cách đây 4 năm, thị trường Việt Nam được xem là “sàn đấu đẫm máu” của các ứng dụng OTT như Kakao Talk, Line, Zalo, Btalk… Riêng Viber chọn cách đi khác âm thầm và vững chắc. Sau đó, các nhà mạng di động như Viettel, MobiFone, VinaPhone cũng nhảy vào “sân chơi” OTT với các ứng dụng như Mocha, VietTalk, Halo. Sau thời gian quyết đấu những ứng dụng OTT ngoại như Kakao Talk, Line bị hụt hơi so với đối thủ Zalo và dần dần rút khỏi thị trường Việt Nam. Có lẽ sự thành công của các ứng dụng OTT không hoàn toàn đến từ yếu tố tin tức công nghệ mới nhất mà hệ sinh thái hậu thuẫn và vai trò truyền thông sản phẩm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc chạy đua này và Zalo đã chiếm ưu thế.

Cho đến thời điểm này, Zalo đã thống trị thị trường OTT của Việt Nam và tuyên bố có trên 80 triệu thuê bao và đã bỏ khá xa những ứng ứng dụng OTT khác kể cả của các nhà mạng di động. Đứng thứ 2 trên thị trường OTT Việt Nam là Viber. Theo một số liệu thống kê thì Viber có khoảng 23 triệu người. Những người sử dụng Viber và Zalo chủ yếu là những người có độ tuổi trung bình rất trẻ. Một OTT nữa cũng âm thầm nhưng với lợi thế phát triển trên toàn cầu là Skype cũng có được số lượng thuê bao nhất định khi chạm tới con số 4 triệu người dùng nhưng chủ yếu là giới văn phòng và doanh nghiệp. Độ tuổi trung bình của người dùng Skype có độ tuổi cứng hơn các OTT khác một chút là từ 30 – 39 tuổi.

Mấy năm trước Facebook được hiểu như là 1 mạng xã hội đăng tải thông tin của người dùng thì hiện nay vai trò của Facebook thậm chí đang lấn lướt các OTT khi mà nhiều người sử dụng Mesenger để chat gọi điện thoại cho nhau ngày càng nhiều. Thậm chí người Việt bắt đầu quan niệm Facebook là “Tất cả trong 1” vì nó đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Hiện Facebook có khoảng 30 triệu người dùng tại Việt Nam và vẫn đang phát triển với tốc độ rất nhanh.

Trong những OTT của nhà mạng thì Mocha có vẻ được đầu tư mạnh mẽ nhất và tuyên bố có 10 triệu thuê bao. Thế nhưng, với con số này cũng không phải là đối thủ đáng gườm của các OTT khác. Trước đó, Viettel Telecom cho rằng, trước xu hướng thay đổi thì các doanh nghiệp nhỏ đang dẫn dắt cuộc chơi, ví dụ như đối với OTT là Zalo đang dẫn chứ không phải các nhà mạng cho dù họ cũng cung cấp dịch vụ này.

Vẫn vắng bóng các OTT cho doanh nghiệp

Thực tế tại Việt Nam các OTT cho người dùng cá nhân nở rộ thì lại vắng bóng các OTT cho các doanh nghiệp. Ngay cả trên thế giới ứng dụng OTT cho doanh nghiệp cũng không phải là nhiều. Nổi bật nhất hiện nay có Slack - ứng dụng được đánh giá thành công cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp. Thế nhưng, hiện Slack cũng chỉ có 5 triệu người dùng, chủ yếu ở thị trường Mỹ và Canada. Slack hiện có 1,5 triệu người dùng trả phí với doanh thu hàng trăm triệu USD. Tương tự như Slack, Skype cũng đã phát triển thêm ứng dụng Skype for business được bổ sung các tính năng mới dành cho các đối tượng doanh nghiệp như như PSTN conferencing, video boadcast hay tổng đài ảo vPBX. Thế nhưng, tại Việt Nam cho dù nở rộ các OTT cho người dùng cá nhân sử dụng thoại, SMS miễn phí nhưng lại thiếu các OTT của các nhà phát triển ứng dụng trong nước cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp.

VinaPhone muốn nhảy vào lĩnh vực OTT cho doanh nghiệp?

Theo đại diện VNPT VinaPhone, nếu hướng cung cấp OTT cho doanh nghiệp thì VNPT VinaPhone đang có lợi thế so với các OTT trong nước khác (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời ICTnews liệu VNPT VinaPhone có nhảy vào lĩnh vực OTT cho doanh nghiệp hay không sau khi ứng dụng OTT cũ không thành công như mong đợi. Đại diện VNPT VinaPhone cũng thừa nhận OTT cũ theo hình thức B2C không khả thi trên thị trường đã xác lập các tên tuổi lớn như Facebook, Zalo… Tuy nhiên, nếu hướng cung cấp OTT cho doanh nghiệp thì VNPT VinaPhone đang có lợi thế so với các OTT trong nước khác.

“Hiện nay, mảng ứng dụng OTT cho doanh nghiệp không có doanh nghiệp Việt Nam nào cung cấp dịch vụ. Nếu chúng tôi nhảy vào lĩnh vực này sẽ tạo ra sự khác biệt. Hơn nữa, VNPT VinaPhone có kinh nghiệm xây dựng những tính năng ứng dụng cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp. VNPT cũng đã cung cấp dịch vụ tổng đài ảo, dịch vụ bảo mật nội dung, xác thực OTP, truyền hình hội nghị… Đây là những tính năng khác biệt với các OTT đang cung cấp mà cũng là thế mạnh của VNPT. Đây cũng có thể coi là mạng xã hội dành cho doanh nghiệp” đại diện VNPT VinaPhone nói.

Tuy nhiên, đại diện VNPT VinaPhone chưa công bố thời điểm nào cung cấp ứng dụng này. Nếu VNPT VinaPhone nhảy vào ứng dụng OTT cho doanh nghiệp rất có thể sẽ làm cảm hứng mới cho các doanh nghiệp OTT khác của Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này.

Nguồn: ictnews.vn