Viettel và Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

Cán bộ kỹ thuật của Viettel nghiên cứu thiết bị máy bay không người lái

Viện là một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tin tức công nghệ mới nhất trực thuộc Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN. Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Aerospace Engineering, SAE) được thành lập nhằm mục tiêu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu và phát triển các công nghệ, sản phẩm khoa học chủ lực trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh - quốc phòng của đất nước.

Như vậy, đây là lần đầu tiên, tại Việt Nam có một trường đào tạo về lĩnh vực Hàng không vũ trụ. Sự tham gia của Viettel và ĐHQGHN cũng là mô hình hợp tác đầu tiên giữa doanh nghiệp và trường Đại học trong hoạt động đào tạo. SAE cũng sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín với các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ giải quyết các bài toán thực tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Việt Nam. Cùng với việc thành lập Viện, ĐHQGHN đã phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ hàng không vũ trụ. Chương trình có thế mạnh là gắn việc giảng dạy lý thuyết với thực hành trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về hàng không vũ trụ của Tập đoàn Viettel và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, chương trình đào tạo tiệm cận các chương trình của các Trường đại học hàng đầu thế giới.

Viettel và Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viettel tổ chức Lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN cho biết: “Nguồn nhân lực chất lượng cao liên quan đến lĩnh vực Công nghệ Hàng không Vũ trụ là một trong những yếu tố sống còn, có vai trò quyết định sự thành bại trong chiến lược phát triển ngành công nghệ này. Việc hợp tác giữa hai đơn vị hàng đầu, Tập đoàn Viettel và Đại học Quốc gia Hà Nội trong đào tạo nguồn nhân lực và triển khai nghiên cứu phát triển là hết sức cần thiết, một mặt đảm bảo sự thành công của một định hướng công nghệ mới ở Việt Nam; mặt khác thể hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm đối với đất nước của hai đơn vị”.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại buổi lễ: “Chỉ có khoảng 20 người được tuyển dụng và đào tạo mỗi năm. Chúng tôi cũng không có bất kỳ một cam kết nào về những ưu đãi mà các bạn sẽ nhận được. Cái chúng tôi có thể cam kết là số lượng những thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt ngay từ khi bước chân vào đây. Chúng tôi cũng không cam kết tiếp nhận các bạn về Viettel tham gia hành trình này. Bởi bất kỳ ai vượt qua 4 năm học tập căng thẳng, hoàn thành những dự án mà chưa một người Việt Nam nào làm được, với ý chí và tinh thần của những chiến binh thì Viettel sẽ phải bằng mọi cách mời các bạn về đội ngũ của mình.”

Với định hướng trở thành tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Công nghệ cao, lọt top 100 Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng trên thế giới, Viettel đang rất chú trọng vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất trong quân sự và dân sự. Nghiên cứu làm chủ công nghệ hàng không, vũ trụ là một chiến lược quốc gia, đồng thời là một trong những định hướng trọng tâm của Tập đoàn. Hàng không vũ trụ là lĩnh vực liên ngành, đỉnh cao, huy động nhiều nguồn lực, chất xám khoa học công nghệ, tác động trực tiếp đến đời sống an sinh, quốc phòng. Được thành lập tháng 1/2016, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel hiện có đội ngũ nhân lực được đánh giá cao với 64% chuyên viên nghiên cứu trình độ đại học, 24% thạc sĩ, 12% tiến sĩ; Trong đó các kĩ sư được đào tạo tại nước ngoài từ các trường đại học lớn liên quan đến hàng không vũ trụ như ĐH Công nghệ California, Mỹ (Top 4), ĐH Quốc gia Singapore - NUS (Top 15), Đại học Michigan, Mỹ (Top 21)… Nhiều kỹ sư của Viện đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các Tập đoàn, công ty lớn trên thế giới liên quan đến lĩnh vực hàng không vũ trụ: NASA, Boeing, Airbus, Viện thiết kế khí động hàng không Hàn Quốc, Cơ quan năng lượng nguyên tử Nhật Bản…Mục tiêu của Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ Viettel là đến năm 2020 sẽ có 1.000 kỹ sư chất lượng cao và trở thành đơn vị nòng cốt của Tổ hợp CNQP công nghệ cao.

Làm việc tại Viettel, các kĩ sư được trực tiếp tham gia quá trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các sản phẩm công nghệ cao nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Các sản phẩm có định hướng nghiên cứu rõ ràng, dài hạn; Môi trường làm việc chuyên sâu về nghiên cứu, nhiều cơ hội học hỏi, nâng cao chuyên môn; Mức thu nhập hấp dẫn so với thị trường.

Một số thông tin quan trọng về chương trình đào tạo tại Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ:

Chương trình đào tạo thực hiện trong 4,5 năm, cấp bằng kỹ sư. Sinh viên sẽ được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước giảng dạy (trong đó có các chuyên gia đến từ Tập đoàn Viettel).

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Đại học Quốc gia Hà Nội, Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam…

Sinh viên được nhận vào thực tập, có hưởng lương tại Viettel, được tham gia vào các dự án nghiên cứu, thiết kế sản phẩm của Viettel ngay từ khi còn ngồi trên ghế phòng net 2017 nhà trường (từ năm thứ 3).

Sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi được tuyển thẳng vào công tác tại Viettel.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của Tập đoàn Viettel và các đơn vị đối tác. Ngoài ra, sinh viên khoá đầu tiên sẽ được miễn toàn bộ học phí trong toàn khoá học (4,5 năm). Khoá tuyển sinh đầu tiên dự kiến bắt đầu từ tháng 2/2018.

Nguồn: ictnews.vn