Viettel sẽ hỗ trợ xây mô hình Smart Campus tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Thỏa thuận hợp tác mới ký kết sẽ là căn cứ để Viettel Đà Nẵng và Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng cùng đầu tư nguồn lực, triển khai thực hiện các chương trình hợp tác nhằm xây dựng thành công giải pháp và hệ thông CNTT cho nhà trường (Nguồn ảnh: www.udn.vn)

Thông tin từ Tập đoàn Viettel cho hay, ngày 11/4 vừa qua, Viettel Đà Nẵng - Chi nhánh tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo thỏa thuận hợp tác, thời gian tới, Viettel Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẽ hợp tác trong cung cấp và sử dụng các dịch vụ viễn thông và CNTT cho nhà trường, cán bộ, giáo viên và sinh viên, bao gồm: Các dịch vụ viễn thông (dịch vụ Internet Leasedline, kênh thuê riêng cho nhà trường; hợp tác xây dựng hệ thống mạng Lan, Wi-Fi…; các dịch vụ FTTH, dịch vụ di động cho giảng viên, viên chức và sinh viên); Các dịch vụ CNTT (hệ thống điều hành tác nghiệp và quản lý văn bản Moffice; các phần mềm: quản lý nhân sự, các phần mềm quản lý phục vụ công tác quản trị nhà trường; phần mềm tin nhắn phục vụ công tác điều hành nội bộ Bulk SMS; phần mềm quản lý danh tiếng; bảo mật hệ thống mạng, hệ thống camera trường học; giải pháp thanh toán tiền học phí cho sinh viên trên SIM).

Bên cạnh đó, hai đơn vị sẽ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo. Cụ thể, Viettel Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẽ hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân sự chuyên trách thuộc 2 bên theo nhu cầu và khả năng đáp ứng: kiến thức quản trị mạng, quản trị hệ thống, an ninh mạng…; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các sinh viên của Đại học Bách khoa Đà Nẵng có nhu cầu thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Viettel Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng cũng thống nhất sẽ hợp tác trong nghiên cứu: hợp tác trong nghiên cứu chế tạo sản xuất các sản phẩm tin tức công nghệ mới nhất, viễn thông ứng dụng trong lĩnh vực Smart City, IoT… Ngoài ra, hai bên còn dự kiến hợp tác trong triển khai các hoạt động xã hội, các hoạt động đoàn thể, phong trào sinh viên….

Đáng chú ý, Viettel Đà Nẵng và Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cũng đã lên kế hoạch triển khai các nội dung thỏa thuận hợp tác trong thời gian từ nay đến năm 2022.

Theo kế hoạch, thời gian sắp tới, Viettel Đà Nẵng phối hợp cùng Đại học Bách khoa Đà Nẵng tiến hành khảo sát chi tiết hiện trạng của trường và đề xuất giải pháp triển khai tổng thể, hoàn thiện kiến trúc kỹ thuật chi tiết cho toàn bộ hệ thống CNTT của nhà trường.

Trên cơ sở phê duyệt của Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Viettel Đà Nẵng sẽ lập kế hoạch chi tiết để triển khai gồm: mục tiêu chung sẽ đạt được, các hạng mục thực hiện (hạ tầng CNTT, phần mềm…), lộ trình triển khai, các điều kiện bảo đảm (nguồn lực, kinh phí…).

Dự kiến, quý II/2018 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đối với các dịch vụ: Internet leasedline, mạng Lan, Wi-Fi (cho khu A, E, khu hội trường ), phần mềm quản lý văn bản Moffice. Trong quý III/2018, hai đơn vị sẽ hợp tác trong các ứng dụng phục vụ cho công tác tuyển sinh như: Bulk SMS, SIM sinh viên, thanh toán học phí, hỗ trợ tư vấn tuyển sinh.

Việc xây dựng khung kiến trúc cho mô hình Smart Campus tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng giai đoạn I sẽ được triển khai trong quý IV/2018. Đồng thời, cũng trong quý IV/2018, Vietel Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẽ phối hợp tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm từ việc triển khai các hạng mục hợp tác trong năm 2018.

Trong giai đoạn 2019 - 2020, Viettel Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng dự kiến sẽ hợp tác triển khai các hạng mục trong mô hình Smart Campus giai đoạn I: Thư viện mở, xe điện thông minh, quản lý ra vào tòa nhà bằng dấu vân tay… Với giai đoạn 2021-2022, hai đơn vị sẽ tiến hành xây dựng khung kiến trúc Smart Campus giai đoạn II và hợp tác trong các lĩnh vực triển khai cho khung kiến trúc này.

Nguồn: ictnews.vn