Việt Nam mất gần 543 triệu USD vì các cuộc tấn công mạng

Giáo sư Matthew Warren, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh mạng của Đại học Deakin

Đây là con số đáng "giật mình" được Phó giáo sư Mathews Nkhoma, Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam chia sẻ tại hội thảo An ninh mạng: Ai làm chủ? do RMIT Việt Nam tổ chức sáng nay, 6/4. Đây là sự kiện do Trung tâm xuất sắc về Kỹ thuật số và Khoa Kinh doanh và Quản trị RMIT Việt Nam đồng tổ chức.

Theo Phó giáo sư Mathews Nkhoma, tin tức công nghệ mới nhất và kết nối mạng phát triển nhanh cũng như nhịp độ chuyển đổi kỹ thuật số diễn ra chóng mặt khiến châu Á, đặc biệt là Việt Nam rất dễ bị tấn công mạng.

Ông này cho hay “Theo báo cáo về nguy cơ mạng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương do công ty Marsh & McLennan thực hiện năm 2017, các tổ chức và doanh nghiệp ở châu Á mất 1,7 lần lâu hơn các nơi khác trên thế giới để phát hiện ra một vụ tấn công, và 78% người dùng Internet ở châu Á không được đào tạo gì về an ninh mạng”. Việt Nam nằm trong nhóm mười quốc gia dễ bị nhắm đến nhất và là mục tiêu của tấn công mạng từ năm 2015 -2017. Riêng năm 2017, Việt Nam đã mất 542,8 triệu USD do các cuộc tấn công mạng.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo sáng nay, các chuyên gia quốc tế đã tập trung thảo luận một số vấn đề an ninh mạng cấp thiết nhất trên thế giới hiện nay, đồng thời xem xét cách vượt qua những mối nguy này để giữ cho thông tin của chúng ta an toàn.

Việt Nam mất gần 543 triệu USD vì các cuộc tấn công mạng

Các chuyên gia quốc tế tại Tại hội thảo An ninh mạng: Ai làm chủ? do RMIT Việt Nam tổ chức.

Giáo sư Matthew Warren, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh mạng của Đại học Deakin và là diễn giả chính của hội thảo, đã bổ sung thêm rằng an ninh mạng vững là yếu tố nền tảng của sự phát triển và thịnh vượng của một quốc gia trong kinh tế toàn cầu, và quan trọng với an ninh quốc gia.

“Nguy cơ và lỗ hổng an ninh toàn cầu hiện ảnh hưởng tới mọi tổ chức và khách hàng của họ. Tính chất phức tạp của an ninh mạng khiến các tổ chức càng khó hiểu các nguy cơ và vì vậy khó kiểm soát an ninh mạng”.

Giáo sư Warren cũng nhấn mạnh đến mối liên kết giữa nguồn lực con người và sự phức tạp trong duy trì an ninh. Nhìn từ quan điểm an ninh mạng, nguồn tài nguyên con người có thể thất bại do thiếu kinh nghiệm, đào tạo không phù hợp và giả định sai. Vì vậy, đầu tư vào phát triển kỹ năng mạng, cũng như tuyển dụng và duy trì đội ngũ nhân viên an ninh mạng là việc hết sức quan trọng cho các tổ chức.

“Hiện còn thiếu một triệu chuyên gia an ninh mạng trên toàn cầu. Theo dự báo con số này sẽ tăng lên 1.5 triệu chuyên gia vào năm 2019", giáo sư Warren cho hay.

Cũng nói đến tầm quan trọng của nguồn lực con người trong quản lý an ninh mạng, Phó giáo sư Nkhoma kêu gọi chuyển đổi từ phân tích kinh doanh sang phân tích con người.

“Các tổ chức có thể chuyển từ việc dùng dữ liệu để hiểu từng mảng trong vận hành kinh doanh sang dùng dữ liệu để hiểu hành vi của nhân viên”.

“Bằng cách áp dụng phân tích con người, chúng ta có thể nắm được cách kiến thức an ninh thông tin được chia sẻ và tạo ảnh hưởng như thế nào trong một tổ chức, nhận diện ra người tạo ảnh hưởng cũng như các nhân tố tạo ảnh hưởng, sau đó tiếp cận những người tạo được ảnh hưởng để thực hiện an ninh thông tin”. Đồng thời vị này cũng cho hay, trong một tổ chức, những người thường đưa ra lời khuyên liên quan đến an ninh và công nghệ là những người có ảnh hưởng lớn nhất lên hành vi an ninh thông tin.

Nguồn: ictnews.vn