Việt Nam-Hàn Quốc ký kết ghi nhớ hợp tác trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giữa Bộ TT&TT Việt Nam với Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông Hàn Quốc. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Trang thông tin điện tử của Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay, ngày 23/3/2018 đã đăng tải thông tin về hoạt động đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Việt Nam.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 - 24/3/2018. Trong sáng nay, ngày 23/3, tại Phủ Chủ tịch, Lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân đã được tổ chức theo nghi thức trọng thể dành đón Nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chủ trì lễ đón. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in đã tiến hành hội đàm.

Cũng theo website của Văn phòng Chủ tịch nước, kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-tin tức công nghệ mới nhất, lao động...

Các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc vừa được ký kết gồm có: Bản ghi nhớ hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Hàn Quốc - Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình hành động trong lĩnh vực hợp tác thương mại giai đoạn 2018-2020 giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc; Bản ghi nhớ về hợp tác công nghiệp hỗ trợ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc;

Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và giao thông và công nghệ vận tải giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và phát triển đô thị giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc; và Bản ghi nhớ hợp tác trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông Hàn Quốc.

Trước đó, trong phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác CNTT-TT (ICT) Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018 được tổ chức sáng qua, ngày 22/3 tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT – Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng thông tin về việc Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông Hàn Quốc và Bộ TT&TT sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nêu trên. Đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT cũng nhận định, Bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác chung trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo điều kiện cho cả hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc xây dựng chính sách, phát triển và ứng dụng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chung và cùng ứng phó với các tác động do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Cũng tại Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc 2018, Bộ trưởng Bộ Khoa học và CNTT và Truyền thông Hàn Quốc Young Min You đã nhấn mạnh Việt Nam là bạn đồng hành lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực ICT và Hàn Quốc muốn hợp tác cùng Việt Nam trong việc tiến hành các công việc nhằm ứng phó với thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo trang thông tin điện tử của Văn phòng Chủ tịch nước, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, bằng sự nỗ lực chung, Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều bước phát triển đáng kinh ngạc trên các lĩnh vực hợp tác, như chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân... Sau khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác chiến lược, quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đã trở thành mô hình hợp tác kiểu mẫu. Quy mô trao đổi thương mại song phương tăng nhanh chóng sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ cuối năm 2015. Năm 2017, kim ngạch thương mại đã đạt 61,5 tỷ USD, qua đó Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc và Hàn Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với lũy kế vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam đã lên tới 57,9 tỷ USD. Việt Nam là nước đầu tư trọng điểm của Hàn Quốc với khoảng 5.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, chiếm hơn một nửa trong tổng số khoảng 8.600 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào khu vực ASEAN. Việt Nam hiện là nước ASEAN có quy mô giao lưu nhân dân lớn nhất với Hàn Quốc. Năm 2017, khoảng 2,7 triệu lượt người dân hai nước qua lại thăm lẫn nhau; gần 170 nghìn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, trong khi đó khoảng 150.000 người Hàn Quốc đang cư trú tại Việt Nam. Tại Hàn Quốc hiện có khoảng 70.000 gia đình đa văn hóa Hàn-Việt đang góp phần quan trọng kết nối mối quan hệ “từ thông gia trở thành gia đình” và tiến xa hơn là thúc đẩy sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Hoạt động giao lưu, hợp tác sôi động giữa người dân và doanh nghiệp hai nước đang đóng vai trò là động lực và là cầu nối góp phần giúp hai nước xây dựng mối quan hệ đối tác thân thiết.

Nguồn: ictnews.vn