Việt Nam có 7 ứng viên vào chung kết “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ Tài chính”

Chương trình Thử thách sáng tạo cùng tin tức công nghệ mới nhất tài chính Việt Nam lần thứ nhất - Fintech Challenge Việt Nam lần thứ nhất có mục tiêu khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, thúc đẩy phổ cập tài chính tại Việt Nam (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Hôm nay, ngày 20/3, Văn phòng Cơ quan Đại diện thường trú Việt Nam - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã chính thức công bố danh sách 16 ứng viên lọt vào vòng chung kết của Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam lần thứ nhất - Fintech Challenge Việt Nam (FCV).

Danh sách 16 ứng viên vòng chung kết với số điểm tổng hợp cao nhất và đã nhận được sự đồng thuận tuyệt đối của ban giám khảo gồm: ALTERNATIVE CIRCLE LIMITED (lĩnh vực cho vay ngang hàng), đến từ Kenya và Mauritius; ATI JSC (lĩnh vực thanh toán), đến từ Việt Nam; Bluechain (lĩnh vực thanh toán), đến từ Australia; CHEKK (lĩnh vực API), đến từ Hong Kong SAR; Enablecode (lĩnh vực E-KYC) đến từ Việt Nam; Fin2B (lĩnh vực cho vay ngang hàng), đến từ Hàn Quốc; Finsify Hub (lĩnh vực API), đến Việt Nam; Instant.vn (lĩnh vực cho vay ngang hàng), đến từ Việt Nam; InstaReM PTE Limited (lĩnh vực API), đến từ Singapore; Kiu Global (lĩnh vực thanh toán), đến từ Việt Nam & Mỹ; Tradle (lĩnh vực Blockchain), đến từ Mỹ; UltraCash Technologies (lĩnh vực thanh toán), đến từ Ấn Độ; VayMuon JSC (lĩnh vực cho vay ngang hàng), đến từ Việt Nam; Vi Mo Technology JSC (lĩnh vực thanh toán), đến từ Việt Nam; WECASH E-KYC (lĩnh vực thanh toán), đến từ Trung Quốc; và Weezi Digital Corp (lĩnh vực thanh toán), đến từ Việt Nam.

Ban tổ chức chương trình FCV là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Chương trình sáng kiến Kinh doanh Mê Kong (Mekong Business Initiative MBI), dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ. Các đơn vị tham gia phối hợp tổ chức FCV là Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Câu lạc bộ công nghệ tài chính Việt Nam (Vietnam Fintech Club). Các đối tác của FCV gồm 7 ngân hàng thương mại (BIDV, Vietcombank, VietinBank, Shinhan Bank, TP Bank, VIB, VP Bank) cùng các công ty FPT, Vietnam Silicon Valley và VIISA.

Chương trình có mục tiêu khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, thúc đẩy phổ cập tài chính tại Việt Nam, tập trung vào năm lĩnh vực ưu tiên quan trọng cho phổ cập tài chính là: thanh toán điện tử (e-payments), định danh khách hàng điện tử (e-KYC); cho vay ngang hàng (P2P Lending), Giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API) và công nghệ Blockchain.

Theo Ban tổ chức, chương trình FCV đã thành công trong việc thu hút các hồ sơ thuộc cả năm lĩnh vực ưu tiên kể trên. Đóng thời hạn ứng tuyển vào ngày 31/1/2018, chương trình FCV đã nhận được tổng cộng 141 hồ sơ, gồm 45 hồ sơ đến từ Việt Nam và 97 hồ sơ đến từ 27 quốc gia thuộc 5 châu lục trên toàn thế giới.

Trong thông tin mới công bố, Văn phòng Cơ quan Đại diện thường trú Việt Nam - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, các hồ sơ đã được các giám khảo đến từ các đơn vị tổ chức, đồng tổ chức và các đối tác đánh giá và chấm điểm theo hệ thống. Các đối tác hỗ trợ và đầu tư chấm điểm từng hồ sơ dựa trên các tiêu chí thương mại (Mức độ sáng tạo và tính phù hợp; Năng lực quản lý; Cơ hội mở rộng thị trường & khả năng tiếp nhận vốn đầu tư). Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Hiệp hội Ngân hàng, Câu lạc bộ Fintech đánh giá các yếu tố tác động tiềm năng đối với phổ cập tài chính của từng giải pháp.

Các ứng viên chung kết FCV sẽ trình bày sản phẩm và mô hình kinh doanh của mình trong “Phiên trình diễn thu hút huấn luyện viên”, được tổ chức vào 28/3/2018 tại Trung tâm Sáng tạo CMC - CMC Innovation Center (Hà Nội). Sau đó, các ứng viên chung kết này sẽ được kết nối với các huấn luyện viên từ đối tác của FCV. Hai bên sẽ cùng làm việc trong 6 tuần ươm tạo, huấn luyện nhằm chỉnh sửa và hoàn thiện mô hình kinh doanh để phù hợp với điều kiện thị trường nội địa.

Trong “Phiên thi tài chung kết”, các ứng viên sẽ trình bày thành quả của mình trước Hội đồng Giám khảo của FCV từ các ngân hàng lớn, chuyên gia tài chính và các nhà đầu tư. Giải thưởng tiền mặt sẽ được dành riêng cho ứng viên xuất sắc toàn diện, cũng như các ứng viên xuất sắc trong từng lĩnh vực ưu tiên.

Các giải pháp công nghệ tốt nhất sẽ có cơ hội trình diễn sản phẩm và dịch vụ của mình trong Ngày hội Fintech quốc gia Việt Nam 2018, dự kiến được tổ chức vào ngày 28/5/2018.

Nguồn: ictnews.vn