Ayman Hariri, người sáng lập ra Vero là tỷ phú trẻ người Li băng, con trai của cựu Thủ tướng và là em trai cùng cha khác mẹ của Thủ tướng đương nhiệm Li băng. Trước khi ra mắt Vero, Hariri tham gia vào công việc kinh doanh xây dựng của gia đình, hiện tại đã đóng cửa sau vụ ám sát năm 2005 của cha anh, Thủ tướng Rafic Hariri.

Vero: ứng dụng

Chân dung Ayman Hariri, người đứng đằng sau Vero (Nguồn: CNBC)

Ra mắt vào năm 2015 với kỳ vọng trở thành đối thủ tương xứng của Facebook và Instagram, Vero có phương thức truyền tin khác hẳn. Các bài viết sẽ xuất hiện theo đúng thứ tự thời gian được đăng tải, chứ không phải theo thuật toán phổ biến như cách các mạng xã hội đang sử dụng. Điểm cộng nữa là ứng dụng này không hề có quảng cáo.

Hariri đã chia sẻ về ý tưởng ban đầu của Vero khi nhận thấy các bạn bè cư xử khác với bình thường trên mạng xã hội sẵn có như Facebook. “Trong thế giới thực, chúng ta không có công chúng. Chúng ta đối xử với những người khác nhau theo cách riêng biệt tương ứng với độ thân mật giữa hai bên. Mạng xã hội lớn nhất chính là cái đang hiện diện giữa các cá nhân trên trái đất này”. Tôn chỉ của Vero chính là tái tạo lại mạng lưới quan hệ đó. Sau khi tạo tài khoản, người sử dụng sẽ thêm các liên hệ với những người đã tham gia Vero, và gắn cho họ những cái nhãn như bạn, người quen, bạn thân hay người theo dõi. Đối phương sẽ không biết được họ mang nhãn gì trong danh sách của bạn. Mọi thông tin đều có thể được chia sẻ như âm nhạc, đường link, phim, TV clip, giới thiệu sách, địa điểm, ảnh, với cả nhóm.

 
Vero: ứng dụng

Giao diện của Vero (Nguồn: CNN)

Trong tương lai, có thể người sử dụng sẽ phải trả phí, nhưng hiện tại 1 triệu đăng ký đầu tiên được miễn phí. Mặc dù đạt được mức tăng trưởng nhanh chóng, điểm đánh giá của ứng dụng này khá thấp, chỉ 2,1/5 do có nhiều phản hồi về các lỗi, thời gian lag, cũng như nhiều điểm trừ khác.

Lý do cho sự nổi lên nhanh chóng của Vero, theo như tuyên bố của Hariri, có thể do phương thức quảng bá truyền miệng trong các cộng đồng từ cosplay tới nhiếp ảnh hay ưa thích xăm mình. Vero giới thiệu thương hiệu của mình tới các cộng đồng, nhưng không mất tiền quảng cáo hay sử dụng. Ví dụ, các tác phẩm nhiếp ảnh hay phim ngắn được bán độc quyền trên Vero.

Khối tài sản của sáng lập viên Vero được ước tính khoảng 1,3 tỷ USD, thừa hưởng từ người cha quá cố. Tốt nghiệp ngành khoa học linh kiện máy tính tại Đại học Georgetown, Hariri đã từng thành lập Epok, một startup chuyên về phần mềm quản lý nhân dạng, cùng với nhà đầu tư mạo hiểm Scott Birnbaum, đồng sáng lập của Vero.

Vero không phải là ứng dụng đầu tiên thách thức đế chế của Facebook. Những cái tên như Peach hay Ello, hứa hẹn một nền tảng không quảng cáo, cuối cùng cũng nổi lên trong thời gian ngắn rồi chìm nghỉm.

Nguồn: ictnews.vn