Ứng dụng Big Data xây dựng trang web quản lý thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Sáng ngày 12/12/2017, Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số (NISCI) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Minh, Phó Viện trưởng cho biết, từ tháng 2/2017, NISCI được Bộ TT&TT giao làm đầu mối phối hợp với Cục Chính Sách, Bộ Quốc phòng; Cục người có công, Bộ Lao động - TBXH cùng các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thúc đẩy ứng dụng CNTT trong việc thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin. NISCI đã tiến hành khảo sát hiện trạng dữ liệu của hai Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động – TBXH thống nhất và báo cáo lãnh đạo Bộ TT&TT để thực hiện các nội dung để triển khai xây dựng trang web quản lý thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ.

Theo ông Trần Minh, NISCI đã sử dụng hệ thống siêu linh kiện máy tính (do NISCI được Bộ TT&TT đầu tư) để chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về quân nhân hi sinh của Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng. Đối chiếu dữ liệu để loại bỏ các dữ liệu trùng nhau, dữ liệu nhiễu, từ đó giúp rút ngắn đáng kể công tác xử lý, chuẩn hóa dữ liệu của Cục Chính sách, đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Đồng thời, NISCI xây dựng trang thông tin, cung cấp cho các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động – TBXH tra cứu thông tin liệt sỹ dựa trên việc tích hợp các cơ sở dữ liệu của hai Bộ. Cung cấp chức năng nhận và trả các kết quả yêu cầu tra cứu thông tin về liệt sỹ cho người dân, nhận các thông tin về liệt sỹ từ người dân.

Đến thời điểm này, công việc đã được hoàn thành và được hai Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động – TBXH đánh giá cao. Lần đầu tiên NISCI thực hiện việc tích hợp cơ sở dữ liệu theo các phương pháp luận phi chuẩn (không dựa vào hệ thống khóa liên kết), do đó đã thành công liên thông và đáp ứng nghiệp vụ hai Bộ.

Dự kiến trang web quản lý thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ sẽ được công bố kết quả và khai trương vào dịp thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/2017.

Cũng theo NISCI, từ quý III/2017, NISCI đã thành lập nhóm nghiên cứu về dữ liệu mở để nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng khung pháp lý, chính sách khuyến khích và thúc đẩy dữ liệu mở tại Việt Nam. NISCI cũng đã chủ động từng bước nghiên cứu các tin tức công nghệ mới nhất quan trọng của công nghiệp phần mềm và nội dung như xử lý dữ liệu lớn, blockchain, tiền điện tử, công nghệ lưu thông thanh toán, phân tích dữ liệu mạng xã hội.

Theo kế hoạch, năm 2018, NISCI sẽ nghiên cứu các chỉ tiêu đo lường đánh giá công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung, cho ra các báo cáo thường niên về đánh giá xu hướng, phân tích cơ cấu kinh tế thị trường.

Nghiên cứu và phân tích ảnh hưởng của các công nghệ mới đặt biệt như: 4G, 5G, các yếu tố truyền thông, AI, Big Data làm thúc đẩy công nghiệp phần mềm và nội dung số cho ra đời các sản phẩm mới để đề ra chính sách khai thác, thúc đẩy. Nghiên cứu đề xuất chính sách quốc gia về phát triển dữ liệu mở, nghiên cứu công nghệ với các vấn đề nóng như công nghệ thanh toán, tiền Internet, phân tích dữ liệu mạng xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao nỗ lực của NISCI trong việc phối hợp với các chuyên gia từ bên ngoài, các đơn vị của bộ để xây dựng thành công cơ sở dữ liệu tìm kiếm liệt sỹ và mộ liệt sỹ, sẽ khai trương vào ngày 22/12/2017 tới đây. Thứ trưởng yêu cầu NISCI trong thời gian tới bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu về các công nghệ mới, cần phải xây dựng và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp Bộ. Từ đó đưa ra những đề xuất cho các Cục, Vụ của Bộ tham mưu những chính sách phù hợp với sự phát triển của công nghệ cho Chính phủ.

Nguồn: ictnews.vn