Tuyển sinh 2018: 3  ngành mới của ĐH Công nghệ Hà Nội sẽ học gì, làm ở đâu?

Năm 2018, Đại học Công nghệ được Đại học Quốc gia Hà Nội giao nhiệm vụ tuyển sinh 3 ngành mới gồm Kỹ thuật năng lượng, Kỹ thuật robot và Công nghệ hàng không vũ trụ (Ảnh minh họa. Nguồn: uet.vnu.edu.vn)

Theo thông tin tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2018 của Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, năm nay, nhà trường tuyển sinh 14 ngành thuộc lĩnh vực tin tức công nghệ mới nhất cao mà xã hội có nhu cầu nhân lực lớn, bao gồm 12 chương trình đào  tạo chuẩn và 2 chương trình đào tạo chất lượng cao đáp ứng Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 của Đại học Công nghệ cho cả 14 ngành của trường là 1.310 sinh viên. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh của 3 ngành mới mở của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội gồm Kỹ thuật Robot, Kỹ thuật năng lượng và Công nghệ hàng không vũ trụ lần lượt là 60, 50 và 60 sinh viên.

Theo Đại học Quốc gia Hà Nội, các chương trình đào tạo mới tuyển sinh năm 2018 của trường, trong đó có 3 ngành Kỹ thuật robot, Kỹ thuật năng lượng, Công nghệ Hàng không Vũ trụ được tổ chức đào tạo tại Đại học Công nghệ  là những chương trình được xây dựng theo hướng liên ngành, xuyên ngành với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 trong thời gian tới.

Tuyển sinh 2018: 3  ngành mới của ĐH Công nghệ Hà Nội sẽ học gì, làm ở đâu?
Tuyển sinh 2018: 3  ngành mới của ĐH Công nghệ Hà Nội sẽ học gì, làm ở đâu?

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 vào các ngành đào tạo đại học chính quy của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Về phương thức tuyển sinh, năm nay Đại học Công nghệ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018. Riêng 2 ngành đào tạo thuộc chương trình chất lượng cao theo Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT là Khoa học linh kiện máy tính chất lượng cao và Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông chất lượng cao có thêm hình thức xét tuyển từ chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level).

Cụ thể, với 2 ngành mới Kỹ thuật Kỹ thuật năng lượng, năm 2018, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành này theo một trong năm tổ hợp 3 môn gồm: Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Lý, Sinh (A02); Toán, Lý, Anh (A01); Toán, Anh, Hóa (D07); Toán, Anh, Sinh (D08). Còn với ngành Công nghệ hàng không vũ trụ, các thí sinh đăng ký xét tuyển theo một trong ba tổ  hợp 3 môn thi: Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Lý, Anh (A01); Toán, Hóa, Anh (D07).

Theo giới thiệu của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, có thời gian đào tạo kéo dài 4,5 năm, ngành mới Kỹ thuật Robot sẽ đào tạo các kiến thức hiện đại và liên ngành về CNTT, Điện tử và Điều khiển tự động. Chương trình đào tạo Kỹ thuật Robot được thiết kế với sự tư vấn và tham gia của các giáo sư đến từ Đại học Chiba, Nhật Bản - một trường Đại học hàng đầu về công nghệ Robot. Các sinh viên theo học ngành này được tiếp cận những công nghệ mới nhất với hệ thống các phòng thí nghiệm hiện đại, được trang bị kiến thức chuyên sâu về lý thuyết và thực hành, hướng tới tạo ra các sản phẩm robot hoàn thiện (cả về phần cứng lẫn phần mềm).

Các kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật robot của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội được dự báo sẽ có cơ hội nghề nghiệp cao bao gồm các công việc liên quan đến thiết kế chế tạo các hệ thống: robot thông minh, robot công nghiệp, hệ thống dây chuyền sản suất tự động, hệ thống đo lường và điều khiển tự động trong công nghiệp…

Cũng có thời gian đào tạo kéo dài 4,5 năm, các sinh viên ngành Kỹ thuật năng lượng của Đại học Công nghệ sẽ được đào tạo, trang bị kiến thức về nguyên lý biến đổi và tích trữ năng lượng, quản lý và an toàn năng lượng; trong đó chú trọng đến kỹ thuật năng lượng và các vật liệu tiên tiến - vật liệu nano trong thiết kế, chế tạo, vận hành và quản lý các thiết bị, hệ thống năng lượng xanh như năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được thực tập, nghiên cứu khoa học tại các phòng thí nghiệm, phòng thực hành và thực tập tại các cơ sỏ quản lý năng lượng với các trang thiết bị hiện đại.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật năng lượng của Đại học Công nghệ  - Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có khả năng làm việc tại cơ sở công nghiệp công nghệ tiên tiến, các cơ quan nghiên cứu và quản lý về năng lượng ở trong nước, cung như ở nước ngoài.

Cũng là ngành đào tạo kỹ sư trong thời gian 4,5 năm, ngành mới Công nghệ hàng không Vũ trụ của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội hướng tới đào tạo các kỹ sư đam mê chinh phục không gian. Chương trình đào tạo cung cấp các định hướng nghề nghiệp liên quan đến thiết kế, sản xuất các thiết bị bay, các hệ thống điều khiển, công nghệ vệ tinh, tên lửa.

Tuyển sinh 2018: 3  ngành mới của ĐH Công nghệ Hà Nội sẽ học gì, làm ở đâu?

Đại học Công nghệ cho biết, các kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc chương trình đào tạo Công nghệ hàng không vũ trụ của trường sẽ được Viettel tuyển dụng trực tiếp (Trong ảnh: cán bộ kỹ thuật của Viettel nghiên cứu thiết bị máy bay không người lái)

Nhà trường cũng cho biết thêm, đây là chương trình có nhiều ưu đãi cho sinh viên trong quá trình học tập và tốt nghiệp. Dự kiến, sẽ có khoảng 30% sinh viên của chương trình sẽ được Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel cấp học bổng toàn phần (được miễn học phí và nhận học bổng phục vụ việc học tập) trong quá trình đào tạo; được thực tập, thực hành tại các phòng thí nghiệm hiện đại của trường, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Các kỹ sư tốt nghiệp chương trình đào tạo Công nghệ hàng không vũ trụ tại Đại học Công nghệ sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các hãng hàng không, các Viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Ngoài ra, Tập đoàn Viettel sẽ tuyển dụng trực tiếp các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc.

Nguồn: ictnews.vn