Gần đây nhất có một độc giả đã gửi thư về cho Team Tin tức TGDĐ với nội dung muốn tìm cho mẹ của mình một chiếc điện thoại nghe nói rõ, linh kiện bàn phím chữ to và giá dưới 1 triệu.

Vì vậy hôm nay mình sẽ tư vấn đôi chút về cách chọn mua điện thoại cho người lớn tuổi để các bạn không phải phân vân nữa. Và tiêu chí chọn máy rất đơn giản, các bạn chỉ cần tìm những dòng máy có các tiêu chí sau.

  • Thân máy to: Dễ cầm nắm.
  • Bàn phím to: Dễ bấm, không bị nhầm phím.
  • Màn hình hiển thị các số phải lớn: Để ông/bà có thể dễ dàng nhìn thấy các số điện thoại, thông tin hiển thị.
  • Loa ngoài, loa thoại phải lớn: Để nghe dễ dàng.

Dựa trên 4 tiêu chí trên, mình đã chọn ra được 4 "chú dế" để các bạn tham khảo ngay sau đây.

1. Mobell M389 (Giá tham khảo: 420 ngàn đồng)

Có thể nói Mobell M389 là chiếc điện thoại chính hãng có giá rẻ nhất dành cho người lớn tuổi. Máy có cụm bàn phím lớn giúp bấm dễ dàng, tránh nhầm lẫn. Cụm phím này khá mềm nên sẽ không đau tay. 

Màn hình màu của máy rộng 2.4 inch đủ để thể hiện các hàng số to bự như hình thực tế mình đã chụp ở trên. Cụm loa ngoài có âm lượng lớn, nghe nhạc hay nghe cuộc gọi tới không mấy khó khăn.

Tuy nhiên mình có 1 lưu ý nhỏ: Bàn phím to nhưng lại không có đèn nền, vì vậy nếu chưa quen bàn phím và bấm trong điều kiện thiếu sáng sẽ hơi khó khăn cho ông/bà của chúng ta.

2. Mobell M529 (Giá tham khảo: 490 ngàn đồng)

Mẫu Mobell M529 có màn hình lớn hơn chiếc M389, đạt 2.8 inch sẽ hiển thị rõ các thông tin, đặc biệt là các số điện thoại để ông bà dễ dàng thực hiện cuộc gọi. Bàn phím lớn thao tác thuận tiện. Các kí tự trên bàn phím cũng như giao diện sử dụng được thiết kế lớn và tinh gọn, đơn giản.

Chúng ta có thể dễ dàng bật đèn pin trên chiếc M529 này bằng cách nhấn giữ phím 0. Việc này sẽ giúp người lớn tuổi nếu cần tìm đồ vật hay cần soi đường đi khi trời đã tối dần dễ dàng hơn.

3. Mobell Rock 3 (Giá tham khảo: 590 ngàn đồng)

Một chiếc điện thoại nồi đồng cối đá đúng nghĩa là điều để nói về mẫu Rock 3 này. Máy có thể chịu va đập tốt nên sẽ giúp người lớn tuổi yên tâm sử dụng hơn.

Ngoài ra do viên pin của máy lên đến 5.000 mAh nên có khi đến 2 tuần mới cần sạc một lần giúp ông bà sử dụng thoải mái hơn (nói vui: Chúng ta cũng không bị kêu về nhà đột xuất chỉ vì máy bị hết pin mà ông bà lại quên cách sạc, cứ cuối tuần về chơi rồi sạc luôn).

Tất nhiên chiếc máy này đã thỏa điều kiện bàn phím lớn và màn hình to. Đèn pin của máy khá bự, theo mình có thể dùng làm đèn soi khi đi ra ruộng được luôn.

Rock 3 chỉ có hạn chế là hơi to và nặng, bạn nên cân nhắc về điều này nhé.

4. Philips E331 (Giá tham khảo: 990 ngàn đồng)

Đây là chiếc điện thoại mình đánh giá là tốt nhất dành cho người lớn tuổi. Nó tốt hơn hẳn các mẫu điện thoại trên không phải ở màn hình to hay bàn phím lớn, mà chính là việc E331 có dock sạc, chỉ cần đặt vào là sạc được máy. Điều này giúp ông bà tự sạc máy dễ dàng, không phải lọ mọ cắm dây nữa. 

Ngoài ra cạnh phải gồm có 2 cần gạt để kích hoạt đèn Flash và khoá máy dễ dàng, không cần phải nhấn quá nhiều nút để thực hiện. E331 còn có 1 tính năng hữu ích nữa, đó chính là nút khẩn cấp SOS.

Khi nhấn vào, máy sẽ gửi tin nhắn và gọi đến những số thuê bao được cài đặt sẵn, chỉ khi nào một trong những số điện thoại trên nhấc máy tín hiệu SOS mới dừng.

Xem thêm: 3 mẹo giúp người cao tuổi sử dụng smartphone đơn giản và tiện lợi hơn

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com