Trang Nikkei cho biết, tại buổi họp công bố lợi nhuận quý 4/2017, C.C.Wei, đồng giám đốc điều hành TSMC đã đưa ra dự đoán: “Sản lượng smartphone cao cấp sẽ sụt giảm, trong khi các thiết bị tầm trung – giá rẻ tăng lên vài % trong năm nay”.

Ông Wei cũng nói rằng, doanh thu tổng thể cho điện thoại di động của TSMC sẽ không thay đổi khi so sánh với năm 2017. Khoảng một nửa doanh thu 33 tỷ USD TSMC thu được trong năm ngoái đến từ các thiết bị di động, phần lớn là sản xuất chip cho iPhone.

Thông tin này xuất hiện sau khi một báo cáo hồi đầu tuần cho thấy các nhà cung cấp khác của Táo khuyết đã giảm sản lượng thành phẩm vì doanh số iPhone 8 thấp hơn dự kiến và dịp mua sắm cao điểm mùa lễ kết thúc.

Rất thú vị là khi ngay cả khi doanh thu từ mảng di động đang chững lại (nghĩa là hoàn toàn có thể giảm đi), TSMC vẫn dự báo sẽ tăng doanh thu từ 10 – 15 % trong năm nay nhờ tăng trưởng doanh số từ các loại chip dành cho tiền ảo.

Chủ tịch công ty - Morris Chang nhận định về thị trường mới nổi như sau: “Một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của TSMC trong năm 2018 là việc tiếp tục đẩy mạnh khai thác, sản xuất tiền ảo cũng như sử dụng các ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) cho máy chủ trung tâm dữ liệu và thiết bị điện tử".

Trong sáu tháng vừa qua, Bitmain, một công ty Trung Quốc hoạt động tập trung vào chip khai thác Bitcoin và các sản phẩm đào tiền ảo đã trở thành một trong những khách hàng hàng đầu của TSMC cùng với Apple.

Xem thêm: TSMC có thể sản xuất chip 4 nm vào năm 2020

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com