Xem thêm: Nếu bạn chưa biết mạng di động 5G là gì?

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi hai công ty nghiên cứu viễn thông là Analysys Mason và Recon Analytics, cho thấy rằng Trung Quốc hiện là nước chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho tin tức công nghệ mới nhất không dây siêu nhanh. Hàn Quốc đứng thứ hai và Mỹ đứng thứ ba.

Trên thế giới, các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động đang đua nhau để triển khai mạng 5G, ứng dụng vào ngành xe tự lái, thực tế ảo và các thành phố thông minh. Bất kỳ quốc gia nào có mạng lưới 5G hoạt động đầu tiên đều sẽ nhận được ưu thế rất lớn ở khoản đầu tư toàn cầu.

Theo một nghiên cứu của Accenture vào năm 2017 được CTIA ủy nhiệm, ngành công nghiệp không dây của Mỹ đang chuẩn bị "bơm" 275 tỷ USD vào việc triển khai 5G, một hoạt động có thể tạo ra 3 triệu việc làm mới và tăng GDP quốc gia lên 500 tỷ USD.

Dẫu vậy, giới quan sát hiện đang lo rằng Mỹ sẽ bị tụt lại phía sau trong cuộc đua này.

Báo cáo của CTIA cho biết: Trung Quốc đang giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc đua 5G nhờ sự kết hợp giữa động lực ngành và sự hỗ trợ của chính phủ.

Có nhiều việc cần được thực hiện để triển khai 5G. Trong khi các công ty phải đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển, chính phủ cũng cần phân bổ tần số vô tuyến bổ sung cho các công ty không dây vì 5G đòi hỏi nhiều băng thông hơn.

Phân tích của CTIA ghi nhận rằng Bắc Kinh có kế hoạch triển khai 5G với quy mô thương mại lớn vào năm 2020, và các nhà khai thác hàng đầu của Trung Quốc đều cam kết sẽ đáp ứng được lịch trình này. Chính phủ Trung Quốc cũng đã phân phối một phần rất lớn các tần số vô tuyến cần thiết.

Dan Hays, chuyên gia tư vấn của PricewaterhouseCoopers, chuyên về mảng viễn thông, cho biết: "Trung Quốc có lợi từ sự phối hợp rộng rãi giữa chính phủ và ngành khi nói đến viễn thông".

Theo báo cáo, Hàn Quốc đã đạt được rất nhiều sự thay đổi tích cực nhờ thế vận hội mùa đông vừa diễn ra năm nay. Trong đó, lợi thế lớn nhất là việc biến quốc gia này thành "một tâm điểm cho đầu tư ban đầu, nghiên cứu và thử nghiệm" mạng 5G.

Tuy Mỹ hiện ở vị trí thứ ba, nhưng nhiều chuyên gia vẫn tin rằng Mỹ có thể vươn lên vị trí dẫn đầu. Các nhà cung cấp mạng không dây như Verizon và AT&T đã có những bước chạy đà và muốn bắt đầu tung ra công nghệ 5G, thử nghiệm trên một thị trường khoảng trước cuối năm 2018.

"Mỹ có thể đã thua trong một số trận đánh đầu tiên của cuộc chiến 5G, nhưng Mỹ vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn", Hays nói.

Theo CTIA, để có thể vươn lên dẫn đầu, Mỹ cần có một kế hoạch rõ ràng hơn cho việc phân bổ tần số vô tuyến điện, giống như những gì đã được thực hiện ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngoài ra, các nhà lập pháp cũng cần phải ban hành một số điều luật cần thiết để sửa đổi cơ sở hạ tầng.

CTIA đang tiến hành vận động hành lang cho những cải cách như vậy.

Meredith Attwell Baker, chủ tịch CTIA, phát biểu: "Mỹ sẽ không có cơ hội thứ hai để giành chiến thắng trong cuộc đua 5G toàn cầu. Nghiên cứu mới này làm nổi bật tầm quan trọng của việc hoạch định chính sách trong năm 2018”.

Chính phủ Mỹ từng chỉ ra rằng họ muốn giành chiến thắng trong cuộc chạy đua 5G và hoàn toàn nhận thức được mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chặn gói thầu trị giá 117 tỷ USD của Broadcom để tiếp quản Qualcomm vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

Thương vụ này nếu được thông qua sẽ khiến Mỹ bị lùi lại phía sau và cho phép Trung Quốc dẫn đầu trong phát triển công nghệ 5G. Qualcomm, nhà lãnh đạo công nghệ mạng 2G, 3G, hiện đã đầu tư rất nhiều cho nghiên cứu 5G.

Xem thêm: CSS: Cuộc đua 5G, châu Âu vẫn còn đi sau Hoa Kỳ và châu Á

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com