Lễ tổng kết và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm 2018 đợt 2 được Học viện Công nghệ BCVT tổ chức ngày 15/6 tại cơ sở đào tạo Hà Đông, Hà Nội. Trước đó, vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm nay, Học viện đã trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ đợt 1 năm 2018 cho 3 Tiến sĩ và 117 Thạc sĩ.

7 tân Tiến sĩ được trao bằng trong đợt 2 năm nay đã hoàn thành chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Học viện Công nghệ BCVT về các chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Viễn thông và Hệ thống thông tin; còn 92 tân Thạc sĩ thuộc 4 chuyên ngành: Kỹ thuật Viễn thông, Hệ thống thông tin, Khoa học linh kiện máy tính của khóa 2016 đợt 1 và Quản trị kinh doanh của khóa 2015 đợt 2 cơ sở đào tạo Hà Nội.

Trao bằng cho 7 tân Tiến sĩ, 92 tân Thạc sĩ Học viện Công nghệ BCVT

TS.Vũ Tuấn Lâm - Phó giám đốc Học viện Công nghệ BCVT phát biểu tại lễ tổng kết và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ năm 2018 đợt 2 (Ảnh: Đình Dũng)

Phát biểu tại buổi lễ, TS.Vũ Tuấn Lâm - Phó giám đốc Học viện nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập vào nền kinh tế tri thức với thế giới. Là đơn vị hoạt động trên 2 lĩnh vực luôn được Đảng, Nhà nước xem là quốc sách hàng đầu là Giáo dục Đào tạo và Khoa học Công nghệ, trong chặng đường xây dựng và phát triển, Học viện Công nghệ BCVT đã luôn nỗ lực thực hiện sứ mạng Nghiên cứu khoa học, Đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực TT&TT với mục tiêu “Xây dựng Học viện Công nghệ BCVT trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực TT&TT tại Việt Nam”.

“Để đạt được mục tiêu trên, Học viện đã không ngừng nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô nghiên cứu và đào tạo, tăng cường hợp tác góp phần đào tạo nên những giá trị tri thức mới của Việt Nam, với đội ngũ chuyên nghiệp tâm huyết, đủ bản lĩnh và năng lực hội nhập quốc tế. Đến nay, Học viện là cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Với 5 chuyên ngành đào tạo bậc Tiến sĩ và 5 chuyên ngành đào tạo bậc Thạc sĩ, đến nay, Học viện đã đào tạo được 76 Tiến sĩ, 2.505 Thạc sĩ. Nhiều người trong số họ đã trưởng thành, trở thành những nhà khoa học, nhà quản lý giỏi, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, CNTT và Quản trị Kinh doanh. Một số Tiến sĩ đã được phong chức danh Phó Giáo sư”, ông Lâm cho hay.

Theo báo cáo của khoa Sau Đại học, năm 2017, Học viện đã tổ chức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Học viện cho 11 nghiên cứu sinh (NCS,) số NCS đang học tập và nghiên cứu tại Học viện là 93 người.

Các luận án Tiến sĩ nghiên cứu tại Học viện được đánh giá là các công trình nghiên cứu chuyên sâu, có tính thời sự, mang tính cấp thiết; sử dụng phương pháp, công cụ nghiên cứu hiện đại, phù hợp với điều kiện nghiên cứu của Việt Nam. Nội dung nghiên cứu trong đa số luận án được đánh giá có tính học thuật cao, thể hiện được tính kế thừa, áp dụng và phát triển có sáng tạo những thành tựu khoa học tin tức công nghệ mới nhất tiên tiến trên thế giới. Đóng góp, đề xuất mới có giá trị khoa học và thực tiễn của các đề tài luận án đều được công bố, đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín, trong tuyển tập các báo cáo ở các Hội nghị khoa học trong và ngoài nước.

Trao bằng cho 7 tân Tiến sĩ, 92 tân Thạc sĩ Học viện Công nghệ BCVT

7 tân Tiến sĩ được trao bằng trong đợt 2 năm 2018 đã hoàn thành chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Học viện Công nghệ BCVT về các chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Viễn thông và Hệ thống thông tin (Ảnh: Đình Dũng)

Đối với đào tạo trình độ Thạc sĩ, Học viện đã đổi mới chương trình đào tạo, trong đó chú trọng xây dựng chương trình đào tạo khoa học, hợp lý. Chương trình đào tạo đã được rút ngắn và chuyên sâu hơn vào những môn cần thiết. Thời gian chuẩn bị và làm luận văn dài hơn để học viên có thời gian tiếp cận và thực sự làm chủ được nội dung khoa học của luận văn. Học viện hiện có 413 học viên cao học đang được đào tạo tại 2 cơ sở Hà Nội và TP.HCM.

Cũng theo báo cáo, khóa cao học năm 2016 đợt 1 và 2015 đợt 2 tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo theo quy chế mới về đào tạo trình độ Thạc sĩ của Bộ GD&ĐT và Quy định mới về đào tạo trình độ Thạc sĩ của Học viện. Theo đó, chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ đã được hiệu chỉnh, bổ sung và chia làm 2 loại chương trình theo định hướng ứng dụng và chương trình theo định hướng nghiên cứu.

Chương trình được xây dựng chú trọng tính trọng tâm, khoa học, hợp lý, gắn với thực tiễn và cập nhật công nghệ, kỹ thuật, quản lý mới. Thời gian học viên được làm luận văn ít nhất 6 tháng để học viên có thời gian tiếp cận và thực sự làm chủ được nội dung khoa học của luận văn. Quy định đầu ra tiếng Anh của học viên cao học tại Học viện phải đạt trình độ ở mức tương đương cấp độ B1 theo khung tham khảo châu Âu.

Nhờ vậy, kết thúc khóa học, kết quả tổng kết các môn học của các học viên đạt loại khá là 105/119 học viên, chiếm 88%; 110/119 đề tài luận văn tốt nghiệp được Hội đồng chấm luận văn đánh giá đạt loại khá giỏi, chiếm 92%. Đặc biệt, có 10 luận văn đạt điểm xuất sắc (từ 9 trở lên) trong đó có 9 đề tài luận văn có công bố bài báo khoa học và gắn kết với đề tài ứng dụng thực tiễn của đơn vị học viên công tác.

Chúc mừng 7 tân Tiến sĩ và 92 tân Thạc sĩ, đại diện lãnh đạo Học viện nhận định, tấm bằng của các tân Tiến sĩ, tân Thạc sĩ vừa được trao là kết quả của những nỗ lực không ngừng chinh phục đỉnh cao tri thức và là minh chứng cho sự kiên trì, lòng say mê khoa học của các tân Tiến sĩ, tân Thạc sĩ.

“Tôi tin tưởng rằng, với những kiến thức đã lĩnh hội được cùng với những kinh nghiệm được tích lũy trong suốt thời gian nghiên cứu, học tập tại Học viện và sự cố gắng của mình, các tân Tiến sĩ, các tân Thạc sĩ sẽ gặt hái được những thành công nhất định đóng góp tích cực hơn, hiệu quả hơn vào sự phát triển của đơn vị nơi các đồng chí đang công tác, đóng góp cho sự phát triển của ngành TT&TT và cho đất nước”, đại diện lãnh đạo Học viện bày tỏ.

Nguồn: ictnews.vn