TP.HCM dùng chip cảm biến cảnh báo triều cường, hướng dẫn giao thông

TP.HCM khổ vì triều cường. Ảnh: Internet

Theo Cổng thông tin điện tử TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP Labs) vừa giới thiệu kết quả dự án thử nghiệm ứng dụng chip cảm biến áp suất vào hệ thống giám sát cảnh báo ngập trên địa bàn TP.HCM.

Dự án do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và chế tạo với giá thành rẻ hơn 1/3 so với thiết bị mua của nước ngoài.

Các thiết bị này đang được thí điểm tại 10 điểm thường xảy ra ngập úng trên địa bàn thành phố. Khi có tình trạng ngập lụt do triều cường hoặc mưa, hệ thống sẽ tự đo mực nước và truyền dữ liệu về máy chủ.

Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động.

Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM cho biết, từ những năm 2000, công ty đã thực hiện kiểm soát các điểm ngập bằng cách xác định điểm ngập rồi cử công nhân đến đo mực nước, diện tích ngập, thời gian nước rút… Các công việc này đều làm thủ công nên số liệu không khách quan; người công nhân di chuyển bị kẹt xe, ngập nước, đến nơi không đúng thời gian,…

Để giải quyết những hạn chế nói trên, công ty đã mua thiết bị của nước ngoài nhưng giá thành khá cao. Sau này, công ty đưa hệ thống cảnh báo ngập do SHTP Labs nghiên cứu và chế tạo vào sử dụng thử nghiệm tại 10 điểm, kết quả sẽ giống như hệ thống mà công ty mua của nước ngoài.

Công ty cũng sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá, điều chỉnh để lắp đặt hệ thống cảnh báo chống ngập của SHTP Labs tại tất cả các điểm ngập của thành phố (hiện khoảng 40 điểm ngập) và kết hợp với các phần mềm khác của công ty đã đầu tư để đưa thông tin dự báo điểm ngập, mức độ ngập để người dân chủ động trong việc đi lại.

Nguồn: ictnews.vn