UBND TP.HCM và Tập đoàn VNPT hôm 27/12 tổ chức lễ sơ kết sau một năm ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, trong đó VNPT tư vấn khung tin tức công nghệ mới nhất thông tin và truyền thông (ICT) phục vụ cho việc xây dựng, triển khai Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

TP.HCM chọn VNPT là đối tác chiến lược khi xây dựng đô thị thông minh

Ông Trần Vĩnh Tuyến (phải), Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT, tại hội nghị sơ kết - Ảnh: H.Đ

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch TP xác định là đối tác chiến lược của thành phố trên vai trò tư vấn triển khai Đề án cũng như tham gia triển khai các hạng mục, giải pháp cho Thành phố phù hợp với các quy định của pháp luật. VNPT sẽ xây dựng khung công nghệ mở, thống nhất, để nhiều đối tác có thể tham gia triển khai giải pháp trên khung này, đồng thời kêu gọi VNPT tham gia tư vấn, đầu tư trong nhiều hạng mục khác.

Mở đầu hội nghị, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM đánh giá cao sự tham gia của VNPT trong việc tham gia vào toàn bộ quá trình xây dựng Đề án trong một năm vừa qua. Đồng thời lên kế hoạch cho năm 2018 với nội dung như sau:

VNPT tiếp tục là đối tác chiến lược của thành phố trong việc xây dựng khung kiến trúc tham chiếu về đô thị thông minh, các chuẩn kết nối, tích hợp cho các hệ thống và dịch vụ đô thị thông minh;

VNPT nghiên cứu đề xuất các phương án triển khai thí điểm đô thị thông minh tại khu đô thị mới Thủ Thiêm; VNPT nghiên cứu đề xuất các phương án thí điểm một số nội dung của đề án;

Đồng thời đề nghị VNPT đề xuất phương án nâng cấp và mở rộng một số tính năng của tổng đài liên thông 113 114 115 hiện hữu. Thành phố mong muốn các đầu số này thống nhất thành một số như 911 tại Mỹ hay 112 tại châu Âu.

TP.HCM chọn VNPT là đối tác chiến lược khi xây dựng đô thị thông minh

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TP.HCM - Ảnh: H.Đ

Thoả thuận hợp tác giữa TP.HCM và VNPT

UBND TP.HCM và Tập đoàn VNPT vào cuối tháng 9/2016 đã ký hợp tác nhằm xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và phát triển bền vững.

Căn cứ vào nội dung hợp tác, Tập đoàn VNPT là đơn vị đối tác chiến lược của UBND Thành phố xuyên suốt quá trình xây dựng và triển khai thực hiện Đề án, tư vấn xây dựng Khung công nghệ ICT cho Thành phố, đảm bảo hạ tầng ICT phục vụ các ứng dụng và đảm bảo sự tích hợp đồng vận hành của giải pháp từ các nhà cung cấp trong và ngoài nước, thiết lập các tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở và đề xuất lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn;

Đồng thời cũng đề xuất các giải pháp thực hiện hoặc thí điểm thực hiện để giải quyết các vấn đề đặt ra của Thành phố trong Đề án hoặc phát sinh trong quá trình triển khai Đề án cùng các nguồn lực thực hiện, và tham gia đánh giá hiệu quả thực hiện Đề án khi có yêu cầu.

TP.HCM chọn VNPT là đối tác chiến lược khi xây dựng đô thị thông minh

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó tổng giám đốc VNPT, cam kết đồng hành cùng TP khi xây dựng đô thị thông minh - Ảnh: H.Đ

Từ tháng 10/2016 đến tháng 02/2017, VNPT đã phối hợp với Tổ giúp việc Ban điều hành Đề án cùng với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát tại các sở ban ngành của Thành phố.

VNPT đã huy động đội ngũ đông đảo các cán bộ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, tham gia tư vấn, nghiên cứu, khảo sát, xây dựng Đề án và Khung công nghệ một cách nghiêm túc, kĩ lưỡng, trên nền tảng phương pháp luận khoa học, có sự tham khảo những mô hình đô thị thông minh thành công của thế giới.

Ngày 23/11/2017, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định số 6179/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Đề án đã đề xuất 4 nhiệm vụ trọng tâm khởi động trong giai đoạn 2017-2020 bao gồm: Xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở, Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm an toàn thông tin.

Các nhiệm vụ nêu trên cũng như các giải pháp trong lĩnh vực chuyên ngành khác được tập trung vận hành trên nội dung đề xuất khung công nghệ tổng thể, tuân thủ các tiêu chuẩn mở, đảm bảo sự phát triển đồng bộ và khả năng mở rộng trong tương lai.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, UBND TP.HCM đã đề nghị VNPT tham gia các dự án ngay từ đầu và kiểm soát khung công nghệ của các khu vực thí điểm bao gồm Quận 1, Quận 12, và Khu đô thị mới Thủ Thiêm phù hợp với khung công nghệ của Thành phố.

Với Khu đô thị mới Thủ Thiêm – được quy hoạch trở thành một trung tâm tài chính, văn hóa, dân cư tầm cỡ khu vực – trong suốt năm 2017, VNPT đã phối hợp với Ban Quản lý ĐTXD Khu đô thị mới Thủ Thiêm để xây dựng các đề xuất cụ thể nhằm triển khai thí điểm mô hình đô thị thông minh một cách hiệu quả nhất.

UBND TP.HCM đề nghị VNPT tiếp tục đồng hành với Đề án

Xác định đây là một nhiệm vụ mang tính chiến lược lâu dài, Ông Trần Vĩnh Tuyến – PCT UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Điều hành triển khai Đề án cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của Thành phố hoàn thiện và trình duyệt kế hoạch triển khai chi tiết trong năm 2018 cho các nội dung trọng yếu của Đề án.

Năm 2018 sẽ là năm bản lề để khởi động cho Đề án, do đó, trên cơ sở thảo luận và thống nhất, UBND TP.HCM đã nhất trí chủ trương về kế hoạch triển khai sẽ tập trung vào việc thiết lập nền móng về khung kiến trúc và hạ tầng công nghệ cho 4 dự án trọng tâm và triển khai thí điểm đồng bộ, hiệu quả các mô hình, giải pháp đô thị thông minh tại các quận, huyện và trong các ngành dọc sẽ là những nhiệm vụ được ưu tiên thực hiện ngay.

VNPT cũng cam kết sẽ sẵn sàng về công nghệ và nguồn lực triển khai để đáp ứng nhu cầu về mở rộng Trung tâm dữ liệu, xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng và hạ tầng ICT phục vụ cho 4 nhiệm vụ trọng tâm của Đề án.

Đối với từng nhiệm vụ trọng tâm, VNPT sẽ phối hợp với các Sở, Ban ngành và đơn vị có liên quan để xây dựng lộ trình, phạm vi và kế hoạch triển khai cụ thể theo từng giai đoạn và nhu cầu triển khai thực tế của Thành phố. Bên cạnh đó, ngoài việc phối hợp chặt chẽ với BQL Khu ĐTM Thủ Thiêm để thí điểm mô hình đô thị thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, VNPT sẽ tham gia đề xuất giải pháp cho một số hạng mục, dự án phục vụ phát triển du lịch thông minh, giám sát chất lượng môi trường, an ninh trật tự, y tế, giáo dục...

Đại diện Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Xuân Công, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, đã đánh giá cao quá trình xây dựng Đề án và tổ chức triển khai xây dựng đô thị thông minh một cách khoa học, thận trọng, có tham chiếu các tiền lệ của quốc tế; sự quyết tâm của Lãnh đạo các cấp của TP.HCM.

TP.HCM chọn VNPT là đối tác chiến lược khi xây dựng đô thị thông minh

Ông Lê Xuân Công, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ TT&TT) - Ảnh: H.Đ

Bộ Thông tin truyền thông đánh giá VNPT là lựa chọn đúng đắn cho TP.HCM, có kinh nghiệm và tiềm lực đủ khả năng phát huy đầy đủ các nguồn lực để vừa xây dựng hạ tầng số để phát triển hệ sinh thái giải pháp, vừa tham gia cung cấp các giải pháp ICT chất lượng cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Trần Vĩnh Tuyến – PCT UBND Thành phố hoan nghênh sự tham gia của VNPT trong các nội dung trên, và mong muốn sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với Tập đoàn VNPT trong các năm tiếp theo.

TP.HCM chọn VNPT là đối tác chiến lược khi xây dựng đô thị thông minh

Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu bế mạc hội nghị - Ảnh: H.Đ

Ông Tuyến đề nghị VNPT tiếp tục là đối tác chiến lược của thành phố trên vai trò tư vấn triển khai Đề án cũng như tham gia triển khai các hạng mục, giải pháp cho Thành phố phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thêm vào đó, UBND TP.HCM đề nghị VNPT tiếp tục hoàn thiện khung kiến trúc tham chiếu về đô thị thông minh, các chuẩn kết nối, tích hợp cho các hệ thống và dịch vụ đô thị thông minh; đề xuất mô hình và giải pháp cho Trung tâm Điều hành thông minh cho Thành phố (IOC);

Đề nghị VNPT phối hợp với Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung xây dựng phương án xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng cho Thành phố và các hoạt động CNTT liên quan phục vụ SEA Games 31; tiếp tục nghiên cứu đề xuất triển khai thí điểm xây dựng đô thị thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; nâng cấp một số tính năng cho hạng mục trung tâm ứng cứu khẩn cấp dựa trên hệ thống liên thông 113-114-115..., và các giải pháp trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, an ninh trật tự, môi trường...

Song song với các giải pháp về công nghệ, Thành phố cũng đặt hàng VNPT về các chương trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc vận hành đô thị thông minh.

Thông qua quan hệ hợp tác lâu dài với VNPT, Lãnh đạo Thành phố mong muốn hiện thực hóa chiến lược xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh bằng các giải pháp cụ thể, bám sát những nhu cầu bức thiết nhất của người dân, được xây dựng và triển khai một cách bài bản, có tính kế thừa cao, góp phần tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ giữa chính quyền, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, đảm bảo cho sự thành công của Đề án và sự phát triển bền vững của Thành phố.

Nguồn: ictnews.vn