Theo tin từ Cục CNTT, Bộ Y Tế, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Tham vấn Quốc gia về Ứng dụng tin tức công nghệ mới nhất di động trong Dự án Phát triển trẻ em toàn diện (MIECD)”.

Với tầm quan trọng của việc thúc đẩy công nghệ di động hiện đại và sáng tạo trong triển khai dự án Phát triển trẻ em toàn diện (PTTETD) - một dự án yêu cầu phương pháp tiếp cận đa ngành và liên Bộ nhằm đảm bảo chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sớm như đã được nêu trong Luật Trẻ em mới được ban hành. Hội thảo tham vấn được tổ chức và cung cấp một diễn đàn để các bên liên quan thảo luận và đối thoại về vai trò và trách nhiệm nhằm đảm bảo sự phối hợp liên tục và bền vững trong việc lập kế hoạch và triển khai sang kiến MIECD.

MIECD là sáng kiến quan trọng của dự án Phát triển trẻ em toàn diện. MIECD là một hệ thống công nghệ di động hiện đại và sáng tạo, cho phép thu thập dữ liệu và phân tích thông tin quan trọng của bà mẹ và trẻ em theo thời gian thực. MIECD không chỉ đơn giản là một cơ sở dữ liệu mà còn là một hệ thống phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo và khả năng dự đoán, phân tích để hỗ trợ người sử dụng và đưa ra các quyết định quan trọng. Các thông tin về sức khỏe bà mẹ trẻ em, dinh dưỡng, nước sạch và môi trường sẽ được thu thập trong khu vực dự án bởi các cán bộ chăm sóc phát triển trẻ em toàn diện như cán bộ y tế thôn bản. Những người này sẽ thu thập và gửi những dữ liệu được mã hóa tới hệ thống MIECD qua tin nhắn SMS. Sau đó hệ thống MIECD sẽ tự động xử lý và phân tích thông tin nhận được.

Thí điểm ứng dụng công nghệ di động trong thu thập dữ liệu về trẻ em

Toàn cảnh hội thảo được tổ chức mới đây ở Hà Nội. Ảnh: Cục CNTT Bộ Y Tế

Các phân tích này sẽ được tổng hợp và hiện lên màn hình linh kiện máy tính để các bác sĩ, nhân viên y tế, người chăm sóc có thể theo dõi những trường hợp nguy hiểm nhằm chủ động cung cấp các dịch vụ và can thiệp thích hợp, đúng thời điểm để đảm bảo sức khỏe, tính mạng bà mẹ và trẻ em cũng như đảm bảo trẻ phát triển toàn diện các tiềm năng. Bên cạnh đó, tính năng tương tác của MIECD sẽ được sử dụng để chia sẻ thông tin nhằm tăng cường kiến thức làm cha mẹ, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em của các bậc phụ huynh. Ngoài ra, với độ phủ sóng rộng của mạng điện thoại di động ở Việt Nam, MIECD có thể tiếp cận những người dân sống ở các khu vực địa lý xa xôi và biệt lập, giúp thu hẹp khoảng cách trong tiếp cận dịch vụ y tế giữa khu vực miền núi và nông thôn với khu vực thành thị, giữa dân tộc Thiểu số và dân tộc Kinh, góp phần nâng cao dịch vụ y tế.

MIECD sẽ được thí điểm tại 27 xã khó khăn của 9 huyện thuộc 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Điện Biên. Ước tính có khoảng 35.000 trẻ từ 0-8 tuổi và 25.000 phụ huynh và người chăm sóc được hưởng lợi từ dự án.

Trong Hội thảo, Bộ Y tế đã công bố Quyết định thành lập “Ban chỉ đạo kỹ thuật quốc gia về ứng dụng công nghệ di động trong Dự án Phát triển trẻ em toàn diện, nhiệm vụ hỗ trợ ký thuật, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện” để thực hiện sang kiến MIECD.

BS. Friday Achilefu Nwaigwe, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn và phát triển của trẻ em, UNICEF Việt Nam nhấn mạnh: “Hội thảo tham vấn là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển hệ thống MIECD, góp phần vào nỗ lực chung vì trẻ em của dự án PTTETD ở Việt Nam. Hội thảo sẽ đưa ra một môi trường thuận lợi và đóng vai trò là mối lien kết chiến lược giữa trung ương và địa phương, đảm bảo sự thành công của MIECD vì lợi ích của trẻ em Việt Nam, những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Trong giai đoạn triển khai ban đầu, UNICEF sẽ phát triển hai mô-đun gồm: thai sản và dinh dưỡng với mục tiêu “không bà mẹ nào phải tử vong do các nguyên nhân có thể phòng tránh được” và “giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em”. Các mô-đun về lĩnh vực nước sạch - vệ sinh, giáo dục và bảo vệ trẻ em cũng sẽ sớm được tiến hành.

Nguồn: ictnews.vn