Thẻ bảo hiểm y tế sẽ có gắn chip với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ

Thủ tướng Chính phủ giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Hôm qua, ngày 9/5/2018, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Công văn nêu rõ, về đề nghị của Văn phòng Chính phủ đề xuất giải pháp ứng dụng CNTT để đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính trong cấp, quản lý, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế và quản lý khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thẻ bảo hiểm y tế phải có gắn chip với giải pháp tin tức công nghệ mới nhất do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Trước đó, như ICTnews đã thông tin, tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí vào đầu tháng 1/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cho biết cơ quan này dự kiến sẽ triển khai thẻ điện tử trong năm 2018. Khi đó, người dân đến khám ở các cơ sở y tế, hoặc đến các cơ quan để giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, sẽ chỉ cần dùng đầu đọc thẻ chip là sẽ hiển thị toàn bộ thông tin thẻ.

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, với thẻ bảo hiểm y tế điện tử, khi đi khám bệnh, trong trường hợp thẻ chưa đến tay người dân nhưng trong hệ thống đã có thông tin thì chủ thẻ vẫn được giải quyết bình thường.

Cùng với đó, trên Cổng thông tin điện tử của ngành Bảo hiểm xã hội tại địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn, người dân có thể tra cứu được quyền lợi của chủ thẻ, thậm chí tra cứu những lần khám chữa bệnh nếu đã khám chữa bệnh. Còn các cơ sở khám chữa bệnh chỉ cần nhập mã thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh chủ thẻ, hệ thống sẽ trả kết quả là thẻ có hợp lệ hay không. Việc này sẽ góp phần giúp người dân giám sát, đồng thòi tránh gian dối trong hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế.

Tiếp đó, trong văn bản gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 31/1/2018 về việc triển khai các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm CNTT phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu tập trung, hoàn thiện và liên thông các phần mềm nghiệp vụ làm căn cứ cho việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào quản lý, tạo điều kiện cho việc rút ngắn thời hạn thực hiện các thủ tục bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Trung tâm CNTT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng được yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ liên thông cơ sở dữ liệu với cơ sở dữ liệu cấp giấy tờ, hồ sơ làm căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các cơ sở khám, chữa bệnh, Hội đồng Giám định y khoa; cơ sở dữ liệu về quản lý dân cư; cơ sở dữ liệu về quản lý lao động, quản lý doanh nghiệp, quản lý thuế, đào tạo nghề, an toàn vệ sinh lao động, giải quyết chế độ bảo hiểm tự nguyện... tạo điều kiện cho việc loại bỏ các thành phần hồ sơ làm căn cứ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đồng thời, nghiên cứu, triển khai thực hiện thẻ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế điện tử thay cho sổ và thẻ giấy, đảm bảo thời hạn thực hiện được Chính phủ giao tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2018; tiếp nhận và xử lý kịp thời các lỗi về phần mềm và sự cố đường truyền để không làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết công việc của các địa phương...

Nguồn: ictnews.vn