Tết xa xứ của sinh viên công nghệ Việt

Thời tiết ở Nhật những ngày này rất giá lạnh, có tuyết rơi nhưng Thanh Nhàn, sinh viên FPT đang tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Rissho Tokyo vẫn đều đặn đi học, đi làm thêm và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa.

Khắc khoải nhớ nhà

“Ở quê hương những ngày này, chắc hẳn mọi người đang tất bận chuẩn bị đón Tết. Chúng mình ở Nhật cũng tất bật lắm, nhưng là tất bật học hành”, Thanh Nhàn, sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT chia sẻ. Cách đây 5 tháng, cô sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật này quyết định tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Rissho Tokyo.

Dù việc học tập và các hoạt động trao đổi văn hóa cuốn Nhàn theo nhưng mỗi lần nhắc đến gia đình, nữ sinh này lại xúc động: “Lên Facebook thấy ảnh ở nhà, ở trường mọi người náo nức chuẩn bị Tết mà mình thèm quá. Gọi điện về nhà cho bố mẹ, mình cũng như muốn khóc vì tủi thân nhưng lại sợ bố mẹ buồn nên phải cố kìm nén”.

Có một năm hoạt động phong trào rất tích cực tại Tổ chức Giáo dục FPT trước khi tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Rissho Tokyo, những tưởng Phan Quang Sinh và Trương Nguyễn Hoài Quyên đã quen với những chuyến tình nguyện xa nhà, những đêm thức trắng để chuẩn bị tổ chức sự kiện. Nhưng khi mùa xuân đang đến ở xứ sở mặt trời mọc, hai bạn vẫn nhớ không khí Tết Việt Nam da diết. Chương trình học sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2018, bởi vậy năm nay Sinh và Quyên đón Tết xa nhà.

“Chúng mình nhớ nhà lắm nhưng vẫn phải tiếp tục chăm chỉ học tập và đi làm công việc bán thời gian đều đặn mỗi tuần. Mọi công việc thường ngày cứ thế diễn ra vì người Nhật Bản không ăn Tết âm lịch. Chỉ khi nào rảnh chúng tớ mới có thể gọi điện về cho gia đình, thấy không khí Tết ở nhà mà vừa vui vừa buồn”, Quang Sinh bồi hồi nói.

Tết xa xứ của sinh viên công nghệ Việt

Nguyễn Tiến Mạnh là cựu sinh viên Đại học FPT, đã làm việc được 1 năm tại Singapore với vị trí Kỹ sư phần mềm.

Xa nhà suốt 1 năm qua để làm việc tại Công ty Starhub, Singapore, những ngày này, Nguyễn Tiến Mạnh, cựu sinh viên FPT đang gấp rút hoàn thành công việc của mình. “Mình tự nhắn nhủ bản thân “phải hoàn tất công việc năm cũ” coi như một mục tiêu phấn đấu trước khi chính thức bước sang năm Tuất”, Tiến Mạnh chia sẻ.

Khoảng một nửa dân số ở đảo quốc sư tử đón Tết âm lịch. Đường phố Singapore những ngày này được trang trí đẹp mắt. Người dân trang hoàng nhà cửa bằng cờ và hoa, theo lời Tiến Mạnh kể, nhưng không khí không náo nức như ở Việt Nam.

Tết xa xứ của sinh viên Việt

Dù không được hưởng trọn vẹn không khí Tết cổ truyền ở quê hương nhưng những sinh viên Việt Nam cùng cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn cố gắng tự chuẩn bị cho mình một cái Tết Mậu Tuất ấm cúng. Nhàn nhờ mẹ gửi một vài cái bánh chưng sang Tokyo để nữ sinh này mời thầy cô, bạn bè cùng thưởng thức hương vị Tết Việt. “Đêm tất niên, mình cùng với những người bạn Việt Nam đang học tại ĐH Rissho như Sinh và Quyên sẽ quây quần với nhau tổ chức tiệc đón năm mới rồi cùng xem Táo Quân. Khoảnh khắc giao thừa, chúng mình sẽ gọi điện về cho gia đình và chia sẻ với mọi người về những điều đã được trải nghiệm trong năm qua, nhất là khoảng thời gian ở Nhật”, nữ sinh FPT hào hứng kể.

Võ Tôn Phúc - cựu sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT hiện là kỹ sư cầu nối tại Osaka, Nhật Bản có phần may mắn hơn khi có dịp khám phá văn hóa Nhật và cảm nhận một phần không khí Tết. Xa nhà từ khi còn là sinh viên, năm nào Phúc cũng cố gắng dành thời gian về đón Tết bên gia đình nhưng năm nay do công việc bận rộn, cậu không thể về Việt Nam. “Tết năm nay sẽ buồn lắm!” nghe Phúc tâm sự, bạn bè đưa cậu đi chợ Tết ở Nhật. “Cũng vui nhưng không có được không khí như những ngày đi chợ Tết ở quê với mẹ. Những ngày Tết âm lịch ở Việt Nam vẫn là ngày bình thường ở Nhật. Mình vẫn phải đi làm, có lẽ tối về mới gọi điện chúc Tết gia đình, bạn bè được”, Võ Tôn Phúc chia sẻ.

Tết xa xứ của sinh viên công nghệ Việt

Hai sinh viên FPT đang tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Rissho Tokyo, Quang Sinh và Hoài Quyên vui vì có những trải nghiệm mới ở Nhật nhưng cũng buồn khi năm nay không được đón Tết cùng gia đình.

Mải miết với những hành trình thử thách bản thân ở nước ngoài, chấp nhận xa gia đình trong khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng, các bạn trẻ hy vọng nỗ lực của họ sẽ được đền đáp bằng những thành công mới. Võ Tôn Phúc tâm sự: “Được sống và làm việc tại Osaka là mục tiêu lớn nhất mà mình đã đạt được trong năm qua. Tuy vẫn chưa thực sự hài lòng với những gì hiện tại đã làm được nhưng mình vẫn đang tiếp tục cố gắng để đạt được những mục tiêu mới trong năm nay, ví dụ như một vị trí mới tại công ty chẳng hạn”.

Cũng sắp trải qua cái Tết đầu tiên xa nhà đầu tiên như Phúc, Sinh và Quyên chia sẻ về thành quả và những dự định trong năm mới: “Năm vừa rồi chúng mình đã rất cố gắng và có những trải nghiệm rất tuyệt vời tại Nhật. Hy vọng năm Mậu Tuất chúng mình có cơ hội được học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn nữa”.

May mắn hơn các sinh viên ở Nhật, sau nhiều nỗ lực hoàn thành công việc, Mạnh và Nhàn quyết định đáp chuyến bay cận Tết về Việt Nam sum họp cùng gia đình. “Năm mới, mình sẽ dành nhiều thời gian hơn để cải thiện kỹ năng làm việc và đặc biệt là sức khỏe của bản thân. Mình muốn gửi gắm lời chúc mừng năm mới sớm đến gia đình: Chúc bố mẹ năm mới sức khỏe, chúc chị gái cùng gia đình mới hạnh phúc và chúc bạn bè thành công!”, Mạnh gửi gắm.

Nguồn: ictnews.vn