Tất cả các loại tiền ảo, đứng đầu là Bitcoin, đều giảm giá mạnh

Bitcoin và tất cả các loại tiền ảo khác đã giảm giá mạnh

Thị trường tiền ảo, từ lâu vốn được mô tả như một quả bong bóng sắp nổ, đang sụt giá mạnh trong tuần này. Một số loại tiền ảo đã giảm hơn 25% giá trị trong 24 giờ qua, và trong chỉ 1 ngày, 100 tỷ USD đã biến mất.

Bitcoin, loại tiền ảo số 1, đã giảm hơn 60% giá trị so với mức cao nhất trong lịch sử cách đây chưa đầy hai tháng. Cụ thể, giá trị của mỗi đơn vị Bitcoin giảm xuống còn 7.700 USD vào ngày hôm qua (thứ Sáu), so với mức 10.000 USD vào thứ Tư và khoảng 20.000 USD vào thời cao điểm hồi tháng Mười Hai.

Các loại tiền ảo khác cũng đang giảm rất mạnh. Ethereum, Litecoin và Ripple giảm ít nhất 25% trong 24 giờ qua. Ethereum giảm từ 1.100 USD xuống còn 830 USD, trong khi Litecoin giảm từ 150 USD xuống còn 115 USD và Ripple giảm từ trên 1 USD xuống còn 0,72 USD.

Theo trang web theo dõi tiền tệ CoinDesk, những loại tiền ảo ít được biết đến hơn, như Stellar và Cardon, giảm hơn 35% trong 24 giờ qua. "Nhìn chung, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các mã tiền ảo đã cùng nhau giảm hơn 100 tỷ USD", trang web cho biết.

Ripple là một một loại tiền ảo nóng đặc biệt vào cuối năm 2017 và bắt đầu năm 2018, tăng vọt từ 0,25 USD lên hơn 3 USD trong vòng chưa đầy một tháng. Hiện nay, giá trị tiền ảo này đã giảm hơn 75% so với đỉnh điểm, gồm cả mức giảm 35% chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Nói cách khác, nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào Ripple ngày hôm qua, nó có thể chỉ có giá 650 USD hôm nay. Bạn sẽ còn tồi tệ hơn nếu mua Ripple hoặc Bitcoin, Ethereum hoặc bất kỳ tiền mật mã nào khác – vào thời điểm thị trường đạt đỉnh điểm. Một khoản đầu tư 1000 USD vào Bitcoin giữa tháng 12 sẽ có giá trị chưa đến 400 USD ngay bây giờ.

Vậy điều gì đang xảy ra? Thật khó để giải thích về việc các loại tiền ảo bỗng chốc giảm giá mạnh sau đợt tăng như điên rồ vào năm 2017.

Nói cách khác: điều này hoàn toàn phi lý. Giá trị của mỗi loại tiền tệ ảo chỉ đơn giản là giá trị mà thị trường nghĩ rằng nó có giá trị. Thị trường cryptocurrency dựa trên trào lưu của đám đông, và các giá trị do đó phải chịu sự biến động mạnh mẽ.

Như đã nói, khi có thông tin về việc Bitcoin đang trải qua tháng tồi tệ nhất trong vòng 3 năm, các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc đã đưa ra nhiều chính sách hạn chế giao dịch cryptocurrency, điều đó có thể khiến các nhà đầu tư mất tự tin và thúc giục họ bán tháo bitcoin.

Tuy nhiên, nhìn chung có vẻ như những dự đoán của các nhà đầu tư tài chính uy tín như nhà kinh tế Robert Shiller của Yale và CEO Berkshire Hathaway, Chủ tịch Warren Buffett đang trở thành hiện thực. Họ và những người khác đã nói rằng Bitcoin và các loại tiền ảo khác không có giá trị cố hữu, và chúng là những bong bóng cực kỳ cổ điển có khả năng bùng nổ ở một lúc nào đó.

Shiller nói hồi đầu tháng này rằng Bitcoin "không có giá trị gì trừ khi có một sự đồng thuận chung rằng nó có giá trị", và rằng "Bitcoin hoàn toàn có thể bị sụp đổ và bị lãng quên." Buffett, trong một lần xuất hiện gần đây trên kênh CNBC, đã nói rằng "Về tiền ảo, nhìn chung, tôi có thể nói một cách gần như chắc chắn rằng chúng sẽ đi đến một kết cục tồi tệ".

Nguồn: ictnews.vn