Theo Lifehacker, một chiếc smartphone không thể chỉ đánh giá bằng việc nhìn sự kết hợp giữa các linh kiện phần cứng lại với nhau. Vốn dĩ smartphone ngày nay đã được tối ưu hóa về nhiều mặt, từ thiết kế mặt kỹ thuật, lập trình và những cải tiến mới từ nhà sản xuất cũng được đưa vào.

Đó chính là một số điều mà nhà sản xuất hay các trang tin chưa (hay quên) nói với bạn khi chúng ta nhìn vào bảng thông số sản phẩm. Hơn nữa giờ đây smartphone cũng đã gần đạt tới giới hạn về mặt hiệu năng.

Tức những "chú dế" tầm trung, giá rẻ giờ đây đã có hiệu năng ở mức chấp nhận được. Điện thoại giá rẻ đồng nghĩa với hiệu năng kém giờ đây sẽ không còn đúng nữa.

Số nhân CPU, dung lượng RAM không quyết định tất cả

Dựa vào CPU, RAM để kết luận hiệu năng của máy là một điểm dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ điển hình chính là Apple đã làm rất tốt việc tối ưu hóa hiệu năng dù thông số phần cứng nhìn qua chẳng mấy ấn tượng.

Việc đo điểm hiệu năng có thể giúp chúng ta xác định máy nào hiệu năng tốt hơn, nhưng chúng cũng chỉ mang tính chất tham khảo vì còn nhiều thứ ảnh hưởng đến cảm giác, độ phản hồi của smartphone khi ta sử dụng chúng. Chính Qualcomm trước đó cũng từng chia sẻ rằng so sánh smartphone dựa trên điểm hiệu năng giống như mua xe hơi mà chỉ nhìn vào mỗi 2 cặp bánh vậy.

Trong năm 2018 này, còn nhiều thứ để nhìn vào một chú dế hơn là phần thông số. Chúng ta nên nhìn vào những tính năng, tin tức công nghệ mới nhất mới mà một con chip trên smartphone được tích hợp. Nó có thể là công nghệ LTE tốt hơn, khả năng bảo mật cao hơn hay quay video ở độ phân giải 4K chẳng hạn.

Ngay cả khi một nhà sản xuất khẳng định rằng dòng chip mới nhanh hơn thế hệ cũ đến 30% thì bạn cũng không nên bị phụ thuộc vào yếu tố này.

Tốc độ đọc của bộ nhớ, kiến trúc vi xử lí của con chip, hoặc cách mà các ứng dụng yêu thích của bạn được viết sẽ ảnh hưởng đến việc ứng dụng của chúng ta phản hồi ra sao trên smartphone. Trừ phi bạn chỉnh sửa video 4K hay chỉ chơi các tựa game yêu cầu đồ họa cao thì phần chênh lệch tốc độ cũng không quá quan trọng.

Nhiều RAM dĩ nhiên sẽ giúp smartphone quản lý đa nhiệm tốt hơn, nhưng một lần nữa, smartphone nhiều RAM hơn chưa chắc hoạt động trơn tru hơn đối thủ của nó.

iPhone X của Apple chỉ có 3 GB, so với một số mẫu smartphone có đến RAM 8 GB thì thua xa về mặt thông số. Nhưng kết quả: iPhone X luôn có hiệu năng dẫn đầu nhờ vào cách quản lý bộ nhớ trong hiệu quả.

Vi xử lý và RAM vẫn là hai yếu tố mà bạn nên xem qua khi mua smartphone mới, nhưng hãy nhớ rằng chúng không phải là nhân tố quyết định vì một chiếc smartphone có hiệu năng tốt hay không, nó còn phụ thuộc vào nhiều điều khác.

Camera: Đừng tập trung vào mỗi số "chấm"

Thông số camera cũng vậy, đây là điểm để người dùng chúng ta so sánh vì các hãng smartphone thường tăng số "chấm" điểm ảnh - Megapixel lên mỗi năm.

Không phủ nhận các thông số liên quan đến camera như số "chấm" hay khẩu độ đóng phần quan trọng, nhưng các nhà sản xuất - một lần nữa, vẫn chưa kể cho bạn cách mà họ đã tạo ra một chiếc smartphone có khả năng chụp ảnh chất lượng như thế nào.

Hiện tại có nhiều nhà sản xuất smartphone đã biết cách hòa quyện để tối ưu hóa được phần mềm lẫn phần cứng, qua đó giúp smartphone ghi lại những tấm ảnh chất lượng nhất.

Bên cạnh đó còn có nhiều công nghệ hay ho hơn là số "chấm" như camera kép giúp chụp xóa phông, góc rộng. Hay có smartphone quay phim siêu chậm, chụp được ảnh RAW,... mà số "chấm" không hề cao, chỉ từ 12 MP. Vì vậy đừng để số "chấm" ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định khi bạn mua máy.

Dung lượng pin: Cao hơn chưa chắc lâu hơn

Dung lượng pin là điểm tiếp theo thường được mang ra so sánh. Với người dùng phổ thông, khi thấy Galaxy S8 có pin 3.000 mAh, còn iPhone X có viên pin 2.716 mAh nên nhiều người sẽ cho rằng S8 cho thời gian sử dụng lâu hơn do viên pin lớn hơn.

Và tiếc thay, điều này lại...sai. Dung lượng pin cao chỉ mang lại cho bạn thêm một thời lượng dùng nhất định, còn rất nhiều yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin.

Những nhân tố này rất đơn giản và bạn có thể thấy ngay tức khắc. Điển hình nhất là độ lớn và độ sáng màn hình. Ngoài ra cách các nhà sản xuất thiết lập việc tối ưu khả năng tiêu hao pin cũng là điều quan trọng. 

Kết

So sánh cấu hình giữa những chiếc smartphone dựa trên bảng thông số không phải không chính xác. Nhưng chúng chỉ là điều để chúng ta tham khảo chứ không thể đưa ra kết luận về mặt hiệu năng của từng máy.

Muốn có đánh giá chính xác nhất, chúng ta sẽ cần trải nghiệm thực tế. Và tùy người dùng mà yếu tố nào sẽ là điều quyết định. Không nhất thiết một "chú dế" với cấu hình "yếu" là sẽ phải bị chê thậm tệ vì biết đâu, chiếc điện thoại này tập trung vào camera hay những công nghệ mới.

Vì vậy khi chọn mua hay so sánh smartphone, hãy cứ đi vào thực tế, hãy xem các video trải nghiệm, so sánh tốc độ thực sự trước khi đưa ra kết luận, bạn nhé.

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
So sánh cấu hình smartphone qua bảng thông số: Chuyện phí thời gian?

Nguồn: www.thegioididong.com