Liệu rằng xu thế "tai thỏ" có tiếp tục diễn ra trong tương lai? Dưới đây là góc nhìn của cây viết Christina Bonnington đến từ trang tin tức công nghệ mới nhất Slate về vấn đề này.

Giải pháp loại bỏ “tai thỏ” đã và đang được nghiên cứu

Gần đây, Vivo đã giới thiệu nguyên mẫu của chiếc Apex với 2 điểm nhấn đáng chú ý là cảm biến vân tay nhúng vào màn hình và camera trước được di chuyển lên cạnh trên, hoạt động đóng – mở dạng mô đun tùy theo nhu cầu sử dụng, qua đó tối ưu diện tích hiển thị và loại bỏ được notch ở mặt trước.

Trước đó, Essential từng được cấp bằng sáng chế cho ý tưởng tương tự, nhưng cuối cùng họ lại giới thiệu chiếc Essential Phone vẫn có notch (dù nó nhỏ hơn so với iPhone X).

Không dễ để loại bỏ “tai thỏ”

Lý do Essential không phát triển smartphone theo cách mà Vivo áp dụng với Apex hoàn toàn dễ hiểu: Phần cứng luôn bị hao mòn nhanh hơn phần mềm.

Không khó để hình dung ra viễn cảnh mô đun camera sau hàng trăm, hàng nghìn lần trồi lên – thụt xuống sẽ gặp sự cố. Đấy là chưa kể những lần người dùng bất cẩn làm rơi điện thoại (với camera trước đang bật) xuống đất.

Mặt khác, trong những năm gần đây, các nhà sản xuất đã làm điện thoại chống nước tốt hơn thông qua việc ngăn cách loa khỏi linh kiện bên trong và giảm số lượng vị trí nước có thể lọt vào máy bằng cách loại bỏ jack cắm linh kiện tai nghe. Do đó, một mô đun camera dạng cơ khí sẽ làm ảnh hưởng đến tính năng chống nước lẫn độ bền tổng thể.

Làm thế nào để “tai thỏ” không còn xuất hiện?

Tuy chưa thực sự khả thi ở thời điểm hiện tại, phương án thiết lập camera trước có thể bật lên của Vivo vẫn là lời gợi ý cho các nhà sản xuất khác thực hiện những thay đổi để loại bỏ viền màn hình cũng như notch (hay “tai thỏ”).

Chẳng hạn, điện thoại có thể mang một hình dạng khác thay vì hình chữ nhật bo cong 4 góc, mô đun camera nhô ra từ cạnh bên hoặc gắn camera trước và cảm biến vào một khoang, từ đó tính mô đun của thiết bị cũng như khả năng tùy biến sẽ cao hơn.

Sắp xếp camera và cảm biến như thế nào để loại bỏ notch mà vẫn giữ được thiết kế màn hình tràn viền là một bài toán khó

Yêu cầu loại bỏ notch dẫn đến việc công nghệ tích hợp các bộ phận (loa, camera, cảm biến) vào bên trong màn hình có thể sẽ phát triển. Theo một báo cáo từ Hàn Quốc, Apple đang nghiên cứu đổi mới thiết kế để tạo ra màn hình bao phủ hoàn toàn mặt trước, không có notch cho iPhone.

Để làm được điều đó, “Táo khuyết” cần một đầu đọc vân tay nhúng vào màn hình chất lượng giống như Vivo hoặc di chuyển nó ra mặt sau tương tự nhiều điện thoại Android khác. Nếu vẫn sử dụng Face ID, họ phải tìm ra cách nhúng camera và các loại cảm biến vào màn hình hoặc xung quanh màn hình.

Kết: Tương lai gần, smartphone vẫn sẽ có “tai thỏ”

Có thể thấy, với những gì các công ty đang sở hữu, việc hoàn thiện thiết kế đảm bảo cùng lúc 2 yếu tố không viền màn hình - không notch vào năm sau là rất khó xảy ra.

Thực tế, nhu cầu chụp ảnh selfie hay mở khóa bằng gương mặt đang rất phổ biến, nên chừng nào điện thoại còn duy trì hình dạng chữ nhật tròn, người dùng sẽ tiếp tục nhìn thấy smartphone có cả notch và viền màn hình.

Hãy cùng chờ xem, sau camera dạng mô đun của Vivo, những giải pháp sáng tạo thiết kế để mở rộng không gian màn hình nào sẽ xuất hiện.

Quan điểm của bạn về notch và “tai thỏ” trên smartphone là như thế nào? Liệu bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi thao tác trên một màn hình có notch? Cùng chia sẻ thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm:

  • Trên tay Vivo Apex - chiếc smartphone có camera thu gọn vào cạnh trên rất độc đáo
  • Motorola là hãng đầu tiên làm ra điện thoại có notch trên thế giới
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com