Sếp IBM: IBM Cloud Private giúp doanh nghiệp khai thác hàng tỷ USD từ giá trị dữ liệu

Ông Andreas Hartl (thứ hai từ trái sang)

Hiện nay, Private Cloud (đám mây riêng) được nhắc đến là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược CNTT nào của doanh nghiệp.

Thống kê của IBM cho thấy, chi tiêu dành cho Private Cloud đang ở mức trung bình 50 tỷ USD một năm và dự kiến con số này sẽ tăng 15-20% hàng năm.

Vậy, Private Cloud có thể mang lại những lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp?

Theo ví dụ đối với IBM Private Cloud được ông Andreas Hartl, Giám đốc các giải pháp cloud của IBM Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ mới đây, IBM Cloud Private được thiết kế để khai thác hàng tỷ USD từ giá trị mới của dữ liệu và các quy trình hiện đang chạy trên các hệ thống CNTT cốt lõi, các nhà phát triển phần mềm cần có IBM Cloud Private để phát triển các ứng dụng trên cloud.

IBM Cloud Private kết hợp các công cụ phát triển và quản lý nguồn mở với sức mạnh của các hệ thống và kỹ năng hiện có cốt lõi của doanh nghiệp.

IBM Cloud Private giải quyết những thách thức của Public và Private Cloud, đồng thời đảm bảo hiệu suất được nâng cao, chi phí dự báo trước được và tính bảo mật chặt chẽ hơn.

“Chỉ trong một vài phút, các nhà phát triển có thể sử dụng IBM Cloud Private để dịch chuyển tất cả các dịch vụ hỗ trợ họ cần để xây dựng ứng dụng doanh nghiệp phức tạp nhất, bao gồm bảo mật cấp doanh nghiệp, quyền truy cập và kiểm soát dữ liệu đặc quyền”, ông Andreas Hartl nói.

Cụ thể hơn, đó là một trải nghiệm đối với Public Cloud nhưng lại ở phía sau bức tường lửa - nơi các nhà phát triển có thế tìm thấy danh mục tất cả các app và dịch vụ giống hệt như trên Public Cloud mọi thứ họ cần, bao gồm cơ sở dữ liệu, máy chủ, dịch vụ lưu trữ, bảo mật…

Tại Việt Nam, hiện nay IBM và Five9 đang hợp tác để đưa sự chuyển đổi số về Việt Nam nhanh hơn thông qua các ứng dụng cấp doanh nghiệp được đóng gói sẵn, như các ứng dụng sử dụng các microservice (kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ), các ứng dụng xử lý dữ liệu lớn, Internet of Things… trên nền tảng điện toán đám mây.

Five9 là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng IBM Cloud Private để thúc đẩy các chiến lược kinh doanh. Five9 sử dụng các API và các năng lực AI dựa trên điện toán biết nhận thức Watson của IBM trên nền tảng cloud này để định vị các giá trị kinh doanh và cung cấp những dịch vụ khác biệt.

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch Công ty Five9 Việt Nam cho hay trong vòng 1 tháng kể từ khi triển khai, Five9 đã hợp nhất và dịch chuyển tất cả các tài nguyên và ứng dụng của công ty lên đám mây.

Với sự trợ giúp của nền tảng IBM Cloud Private, Five9 đã nhanh chóng triển khai hàng chục ứng dụng, API và microservice dựa trên web, từ đó cung cấp cho khách hàng thuộc khối ngân hàng và tài chính, y tế, viễn thông…

Ví dụ, Five9 đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho một ngân hàng cổ phần lớn ở Việt Nam để bảo đảm tính sẵn sàng và khả năng tiếp cận hệ thống thanh toán 24/7, số hóa, cải thiện và mở rộng dịch vụ trên đám mây để phục vụ đến các đối tượng khách hàng khác nhau.

Các ứng dụng có thể được mở rộng quy mô khi cần thiết, từ hàng nghìn người dùng đến hàng trăm nghìn người dùng, mà không cần phải đầu tư lại vào cơ sở hạ tầng CNTT.

Kể từ khi chính thức ra mắt IBM Cloud Private cách đây 5 tháng, hơn 150 khách hàng trên thế giới đã đăng ký sử dụng.

Nguồn: ictnews.vn