Tại sự kiện Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2018 (CES), Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu kế hoạch và tầm nhìn chiến lược của hãng về triển khai vạn vật kết nối Internet (IoT) thông minh trong thời gian tới.

Trong buổi họp báo hôm 8/1, Công ty Điện tử Samsung đã công bố các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ kết thông suốt các thiết bị gia dụng tại nhà, tại văn phòng và khi di chuyển. Vì mục đích đó, Samsung đã công bố ứng dụng chung SmartThings (bao gồm các ứng dụng Samsung Connect, Smart View, ARTIK, v.v), một phương thức mới để người tiêu dùng quản lý và kiểm soát các thiết bị.

Samsung sẽ đồng loạt triển khai thiết bị kết nối IoT vào năm 2020

Hyunsuk (HS) Kim, Chủ tịch, Giám đốc mảng Điện tử Tiêu dùng và Nghiên cứu của Samsung.

Ứng dụng mới này đồng bộ các ứng dụng IoT hiện tại thành một đích đến duy nhất tạo nên một cuộc sống kết nối. Công ty Điện tử Samsung cũng chia sẻ kế hoạch tích hợp HARMAN Ignite, nền tảng điện toán đám mây hỗ trợ xe kết nối tin tức công nghệ mới nhất, vào nền tảng đám mây SmartThings, vì ô tô cũng đã trở thành một phần quan trọng của IoT.

Hyunsuk (HS) Kim, Chủ tịch, Giám đốc mảng Điện tử Tiêu dùng và Nghiên cứu của Samsung cho biết quan niệm của người tiêu dùng hiện nay nghĩ rằng IoT đang bị phân mảng và phức tạp, các thiết bị không tương thích dẫn tới nhiều cách cài đặt khác nhau, do đó với các sản phẩm và dịch vụ mới được công bố, hãng sẽ biến IoT kết nối thông suốt hơn. Hãng cam kết đồng loạt triển khai tất cả các thiết bị thông minh của mình vào năm 2020.

Bixby, trợ lý ảo dựa trên giọng nói của Samsung, đã cho phép người dùng thực hiện được nhiều thứ chỉ bằng việc ra lệnh cho chiếc điện thoại của mình. Giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch chiến lược của Samsung là nâng cấp ứng dụng của Bixby vào một hệ sinh thái các thiết bị kết nối rộng hơn, bao gồm hơn nửa tỷ thiết bị Samsung trên toàn thế giới. Với các thiết bị và dịch vụ được kết nối thông suốt và vận hành bằng trí thông minh nhân tạo, các công việc hằng ngày như giặt giũ, lên thực đơn và thậm chí xem TV trở nên dễ dàng hơn.

Ứng dụng SmartThings, ra mắt vào mùa xuân này, sẽ kết hợp tất cả các ứng dụng IoT hiện tại bao gồm Samsung Connect, Smart Home, Smart View và nhiều thiết bị khác vào một ứng dụng SmartThings duy nhất để kết nối và điều khiển tất cả thiết bị trong SmartThings.

Tất cả các thiết bị từ gia dụng và tivi đến di động đều được kiểm soát và quản lý từ một ứng dụng đồng bộ. Ứng dụng SmartThings giúp người dùng linh hoạt trong các hoạt động hằng ngày và bảo mật riêng tư dù đang ở đâu.

Để giúp IoT dễ dàng kết nối và giảm sự phân tán đòi hỏi một sự đổi mới tiên tiến trong chiến lược IoT. Hiện nay, công ty đang hợp tác với các đối tác như Quỹ Kết nối Mở (Open Connectivity Foundation – OCF) để thống nhất các tiêu chuẩn chung nhằm cải tiến IoT dễ dàng sử dụng hơn. OCF là quỹ tiêu chuẩn hóa IoT lớn nhất thế giới và máy điều hòa, tủ lạnh Family Hub của Samsung là những sản phẩm đầu tiên được chứng nhận. Tất cả các thiết bị được OCF chứng nhận trong tương lai sẽ tương thích với ứng dụng SmartThings.

Samsung cũng đã công bố kế hoạch mở rộng nền tảng IoT trong lĩnh vực ô tô. Mối quan hệ mở rộng với công ty con HARMAN của Samsung sẽ mang nền tảng HARMAN Ignite đến với các giải pháp kết nối xe ô tô vào nền tảng đám mây SmartThings. Nhờ đó, ô tô sẽ trở thành một phần quan trọng của cuộc sống kết nối.

Samsung sẽ đồng loạt triển khai thiết bị kết nối IoT vào năm 2020

Với Harman, Samsung thêm bước đệm để lấn sân sang lĩnh vực ô tô kết nối.

Cũng trong buổi họp báo, Samsung đã nhấn mạnh cam kết tiếp tục đầu tư vào các công nghệ đột phá. Năm 2017, Samsung đã đầu tư hơn 14 tỷ USD cho công tác nghiên cứu. Công ty cũng tăng mức đầu tư thông qua Samsung NEXT - một sáng kiến quan trọng để đẩy nhanh sự chuyển đổi sang một công ty sản xuất hai trọng một: phần cứng và phần mềm. Chỉ trong năm ngoái, Samsung NEXT đã đầu tư vào 29 công ty mới thành lập và mua lại bốn công ty trong các lĩnh vực như IoT, trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng cường thực tế ảo.

Samsung cũng đã thành lập một Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo (AI), một bộ phận vừa mới được sáp nhập vào Trung tâm Nghiên Cứu Samsung. Trung tâm AI, bao gồm các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, kết nối song hành với các công trình đang được Samsung triển khai tại Hàn Quốc và thung lũng Silicon và các hoạt động M&A của công ty để thúc đẩy các chiến lược phát triển AI lên một tầm cao mới.

Để tăng cường tính năng bảo mật khi kết nối đồng bộ, Samsung đã công bố kế hoạch kết hợp công nghệ Samsung Knox vào các thiết bị kết nối của mình, bao gồm TV thông minh, các sản phẩm di động và các thiết bị thông minh khác. Và để đảm bảo tính bảo mật thông tin của hệ sinh thái IoT, Samsung sẽ cung cấp các hướng dẫn bảo mật các thiết bị cho các bên thứ ba khi sử dụng SmartThings. Các hướng dẫn, bao gồm các yêu cầu bảo mật và các tiêu chuẩn chứng nhận, sẽ được công bố vào nửa đầu năm 2018.

Samsung giới thiệu các giải pháp kết nối thông suốt tại CES 2018

Hãng điện tử Hàn Quốc giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ tại CES 2018 nhằm trình diễn những trải nghiệm IoT kết nối thông suốt.

Thiết bị Gia dụng: Bắt đầu từ năm nay, tất cả các TV thông minh Samsung bán tại Hoa Kỳ sẽ có tính năng Bixby, kết nối đồng bộ các thiết bị với nhau để đơn giản hóa bằng một thao tác duy nhất khi lắp đặt TV cũng như  truy cập vào các ứng dụng, hình ảnh, nội dung. Và khi các thiết bị kết nối và hoạt động thông suốt dưới một nền tảng điện toán đám mây, TV sẽ tương tác với tủ lạnh Family Hub để cho phép người dùng lập kế hoạch xem TV, lên thực đơn các bữa ăn và nhiều hoạt động khác – bất kể trên màn hình nào. Tủ lạnh thế hệ mới của Family Hub, sẽ ra mắt vào năm 2018, và được tích hợp vào hệ sinh thái SmartThings.

Samsung sẽ đồng loạt triển khai thiết bị kết nối IoT vào năm 2020

Tủ lạnh có màn hình có thể kết nối với TV.

Văn phòng: Samsung Flip, được công bố lần đầu tiên tại CES, đơn giản hóa hoạt động làm việc nhóm tại văn phòng thông qua kết nối thông suốt với điện thoại và linh kiện máy tính xách tay để mọi người nhanh chóng chia sẻ nội dung và ý tưởng.

Mạng di động: Samsung đang chuyển đổi sang các mạng 5G để mở ra các trải nghiệm kết nối mới. Với kết nối 5G, Samsung và HARMAN hướng đến việc lái xe an toàn và hiệu quả hơn. Bộ Điều khiển Telematics (TCU) hỗ trợ truyền thông dữ liệu giữa phương tiện di chuyển với sự vật xung quanh như ô tô, cơ sở hạ tầng, các mạng lưới và người đi bộ giúp chiếc xe có thể hoàn toàn nhận thức và phản ứng linh hoạt với mọi vật xung quanh.

Nguồn: ictnews.vn