Robocon 2018: Luật thi đấu cho các robot ném còn thế nào?

Các robot năm nay sẽ thi ném còn.

Theo tin từ Ban Tổ chức cuộc thi Robocon 2018, theo luật thi đấu Robocon 2018, khối lượng của giá để còn được tính vào khối lượng của robot điều khiển bằng tay và robot tự động, do đó, tổng khối lượng của hai robot và giá để còn tối đa là 50kg. Cụ thể, khối lượng tổng của mỗi robot, bao gồm cả giá để còn, ắc-quy, bộ điều khiển, cáp kết nối và bất kỳ thiết bị nào khác sử dụng trong thi đấu không được vượt quá 25 kg.

Luật thi đấu cũng chỉ rõ robot, bao gồm cả bộ điều khiển và cáp kết nối, khi bắt đầu trận đấu phải nằm trong khu vực xuất phát có kích thước 1000 mm x 1000 mm x 1000 mm. Trong quá trình thi đấu, kích thước tối đa của robot, tính cả giá để còn, không được vượt quá 1800 mm (cao) x 1500 mm (ngang) x 1500 mm (sâu).

Quả còn không được coi là bộ phận của robot nên kích thước và khối lượng của quả còn sẽ không được tính vào kích thước và khối lượng của các robot.

Đáng chú ý là tại cuộc thi Robocon năm nay, robot của các đội bị cấm chia tách thành các robot thành phần để thực hiện các nhiệm vụ đồng thời hoặc chia tách thành các bộ phận khác nhau đặt trên sân.

Tại cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2018 (Robocon Việt Nam 2018) và ABU Robocon 2018, mỗi trận đấu vẫn diễn ra trong vòng 3 phút với hai đội xanh và đỏ. Mỗi đội sử dụng 2 robot gồm 1 robot điều khiển bằng tay và 1 robot tự động. Sân thi đấu tại cuộc thi Robocon năm nay gồm các vị trí: Khu vực xuất phát, Khu vực đặt còn, Khu vực ném còn, Khu vực hoạt động của robot điều khiển bằng tay và robot tự động.

Khi trận đấu bắt đầu, robot điều khiển bằng tay lấy quả còn và trao cho robot tự động, trao thành công, đội ghi được 1 điểm. Robot tự động ném còn thành công tại khu vực TZ1 sẽ giúp đội ghi được 10 điểm, ném thành công tại khu vực TZ2 ghi được 15 điểm.

Nếu ghi điểm thành công ở cả hai khu vực TZ1 và TZ2, robot tự động được di chuyển vào khu vực TZ3 để ném quả còn vàng. Mỗi lần ném thành công qua vòng còn vàng, đội sẽ ghi được 30 điểm.

Nếu robot tự động ném qua vòng còn vàng thành công và quả còn rơi vào đĩa vàng, đội sẽ giành chiến thắng tuyệt đối, gọi là "Rồng bay" và trận đấu sẽ kết thúc.

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam, hay còn gọi là Robocon Việt Nam, là cuộc thi thường niên do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức. Tính đến nay, cuộc thi đã bước sang năm thứ 17 và đã trở thành sân chơi quen thuộc với bao thế hệ sinh viên đam mê sáng tạo, yêu tin tức công nghệ mới nhất. Hướng tới đối tượng là các sinh viên ngành kỹ thuật của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc, Robocon Việt Nam khuyến khích khả năng sáng tạo của các bạn trẻ yêu khoa học kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự động hóa Việt Nam.

Mùa giải năm nay, Việt Nam vinh dự trở thành đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018). Lấy ý tưởng từ một trò chơi dân gian quen thuộc trong mỗi dịp Tết đến xuân về tại Việt Nam, ABU Robocon 2018 có chủ đề là "Ném còn", đòi hỏi các robot phải được thiết kế sao cho hội tụ các yếu tố như kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo đi cùng với những quả còn độc đáo, rực rỡ sắc màu, mang dấu ấn riêng của từng đội.

Cuộc thi Robocon Việt Nam 2018 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 2/4/2018. Cụ thể:

- Vòng loại khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 2 - 6/4/2018 tại Hà Nội.

- Vòng loại khu vực phía Nam diễn ra từ ngày 5 - 6/4/2018 tại TP. Hồ Chí Minh.

Vòng chung kết toàn quốc Robocon Việt Nam 2018 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 13/5/2018 tại Vĩnh Phúc.

ABU Robocon 2018 sẽ diễn ra tại Ninh Bình với lịch trình như sau:

- Chương trình khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 vào lúc 12h00 ngày 26/8/2018.

- Trận chung kết sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 vào lúc 15h30 ngày 26/8/2018.

Nguồn: ictnews.vn