Phát triển dịch vụ ngân hàng số trên nền tảng công nghệ hiện đại

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 20/4/2018 tại Hà Nội, Cục công nghệ tin học Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Cơ quan Xúc tiến tin tức công nghệ mới nhất thông tin Hàn Quốc (NIPA), Hiệp hội Công nghiệp phần mềm Hàn Quốc (KOSA) tổ chức Diễn đàn Ngân hàng Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018 với chủ đề “Chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng số trên nền tảng công nghệ hiện đại”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: “Kỷ nguyên số của nhân loại đang diễn ra một cách mạnh mẽ, kế tiếp là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) với những công nghệ đặc trưng như: Internet kết nối vạn vật, Bigdata, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), in 3D, Blockchain… Những khái niệm về kinh tế số, ngân hàng số hoặc công nghệ tài chính (Fintech) đã trở thành những thuật ngữ từng bước phổ biến của giới kinh doanh, người dân và các nhà quản lý. Số hóa mọi giao dịch trong hoạt động ngân hàng đã tạo ra bước đột phá của ngành dịch vụ tài chính trong thế kỷ XXI. Số hóa đang làm thay đổi cấu trúc ngành dịch vụ tài chính, có thể ảnh hưởng đến vai trò độc tôn trung gian của các định chế tài chính truyền thống (các ngân hàng); công nghệ đã sáng tạo ra nhiều kênh cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính đến mức đơn giản (chỉ cần cái chạm tay, nhấp linh kiện chuột, hay một mã vạch) đã có thể thực hiện giao dịch; sản phẩm dịch vụ tài chính cũng được thiết kế trên nền tảng công nghệ một cách đơn giản hơn như gọi vốn, cho vay ngang hàng, thanh toán di động... Giao dịch ngân hàng, tài chính trên môi trường mạng, môi trường di động sẽ nhanh chóng giúp hàng triệu người lần đầu tiên được tiếp cận dịch vụ tài chính - không chỉ dịch vụ thanh toán, mà còn các dịch vụ khác như tiết kiệm, đầu tư, bảo hiểm và vay vốn - với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mô hình tài chính truyền thống”.

Tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và NHNN Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, định hướng, chính sách và đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo, điều hành để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và phát triển hoạt động ngân hàng theo hướng công nghệ hiện đại. Hiện tại một số ngân hàng và công ty công nghệ tại Việt Nam đã nhanh chóng nghiên cứu, nắm bắt xu hướng, hợp tác và đưa vào ứng dụng các công nghệ mới trong hoạt động cung ứng dịch vụ, đã mang đến những trải nghiệm mới cho khách hàng và dần thay đổi diện mạo ngành Ngân hàng theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Theo Phó Thống đốc, với những chủ trương, định hướng rõ ràng của Chính phủ và kế hoạch hành động triển khai quyết liệt của ngành Ngân hàng, trong thời gian tới công nghệ đặc trưng của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ trở thành động lực phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng toàn diện, hiệu quả trong hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Những năm gần đây Hàn Quốc là một trong số những quốc gia có công nghệ số phát triển và có nhiều ứng dụng thành công trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Với mục đích chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, Diễn đàn này được tổ chức với các nội dung thảo luận gắn liền với định hướng, điều kiện thực tiễn mà các ngân hàng Việt Nam đang nghiên cứu, triển khai. Phó Thống đốc hy vọng, Diễn đàn sẽ mang đến cái nhìn sâu sắc, toàn diện và các kinh nghiệm mà các chuyên gia chia sẻ sẽ là các bài học quý báu để ứng dụng thực tế tại từng đơn vị trong ngành Ngân hàng. Đồng thời, Diễn đàn này cũng sẽ phục vụ cho việc xây dựng chính sách, giải pháp triển khai phát triển ngành Ngân hàng hiện đại, phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, Diễn đàn Ngân hàng Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành sự kiện thường niên, là nơi gặp gỡ và trao đổi của nhiều chuyên gia về công nghệ ngân hàng Hàn Quốc và Việt Nam. Năm nay, Diễn đàn tập trung vào chủ đề mang tính xu thế chung của ngành ngân hàng hai nước là: “Chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng số trên nền tảng công nghệ hiện đại”.

Với kỳ vọng và sự tin tưởng vào lợi ích hợp tác giữa cộng đồng ngân hàng - công nghệ thông tin - công nghệ tài chính Việt Nam - Hàn Quốc, ngoài việc tiếp tục trao đổi sâu hơn vào các nội dung thuộc mối quan tâm chung như Open API, Big Data, Blockchain và các ứng dụng vào chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng nền tảng số, Diễn đàn sẽ dành thời gian thảo luận về kế hoạch, mục tiêu và phương thức phối hợp, hợp tác song phương sao cho hiệu quả, thiết thực và sát đúng nhu cầu, năng lực của từng bên, tạo ra bước tiến mới cho Diễn đàn và đem lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho cả hai bên.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đến từ Hàn Quốc đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các đại biểu về một số chủ đề trong lĩnh vực chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng số trên nền tảng công nghệ hiện đại như: Sáng kiến và chiến lược phát triển nền tảng API mở cho ngành ngân hàng Hàn Quốc - Cơ sở hạ tầng phát triển dịch vụ ngân hàng số hiện đại; Chiến lược phát triển thành công ngân hàng số - lộ trình và các trụ cột ứng dụng, triển khai: Bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc; Chiến lược đổi mới dịch vụ ngân hàng với công nghệ dữ liệu lớn - phương pháp và các bài học thành công; Công nghệ Blockchain: Giải pháp cho các ngân hàng số; Nền tảng Blocko Blockchain - giải pháp đơn giản để thiết lập cơ sở hạ tầng Blockchain; Xu hướng mới của các dịch vụ ngân hàng số - nền tảng mới cho ngân hàng số…

Nguồn: ictnews.vn