***IPO (chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Initial Public Offering) đây là thuật ngữ giải nghĩa cho hành động chào bán chứng khoán, tung cổ phiếu lên sàn lần đầu tiên đến công chúng. Có thể nói IPO là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết khi một Công ty Cổ phần mong muốn đưa cổ phiếu của Công ty lên sàn. 

Quả thực, Lei Jun là một người đàn ông bận rộn. Vào một thứ bảy gần đây, lần đầu tiên trong vòng ba tuần, ông ở trụ sở Xiaomi tại Bắc Kinh cả ngày để dự 11 cuộc họp liên tiếp với các thành viên hội đồng quản trị, quan chức chính phủ, đồng nghiệp và khách hàng.

Thương vụ IPO lớn chưa từng có

Vị thuyền trưởng của Xiaomi đang chuẩn bị ra quyết định sẽ niêm yết tại sàn chứng khoán nào cho thương vụ IPO được dự đoán là lớn nhất thế giới trong 4 năm gần đây. Các nhân viên chứng khoán từ New York đến Hong Kong, Thượng Hải, Singapore đều đang nỗ lực mời chào để thu hút sự quan tâm từ Lei Jun.

Thương vụ IPO dự kiến diễn ra vào mùa hè năm nay, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ điều này có thể đưa Lei Jun trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc trước khi ông bước sang tuổi 49 vào tháng 12.

Cách mà Lei Jun khởi nghiệp rất thú vị

Lei là một lập trình viên linh kiện máy tính đã gây dựng Xiaomi phát triển thành một công ty lớn với 15.000 nhân viên và doanh thu 16 tỷ USD trong 7 năm. Ông duy trì một phương pháp thực hành để giám sát quá trình sản xuất của hàng chục loại thiết bị thông minh và các loại sản phẩm gia dụng.

Lei nói: “Tôi lập ra Xiaomi khi bước sang tuổi 40 và đã xác định được 90% mô hình kinh doanh trước khi đầu tư dự án. Chúng tôi tạo ra mô hình kinh doanh ‘tipping’, tức là bán phần cứng ở mức lợi nhuận thấp hoặc phi lợi nhuận, nhưng kiếm nguồn thu từ các dịch vụ bổ sung”.

Giá trị của Xiaomi đã tăng gấp đôi so với đợt huy động vốn gần đây nhất vào năm 2014 là 45 tỷ USD. Trang web tin tức công nghê tài chính Yicai Global đề cập cổ phần của Lei trong Xiaomi ước tính 77.8 %. Tỷ lệ này sẽ đưa ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua nhà sáng lập Tencent Pony Ma Huateng với tài sản 45.3 tỷ USD và nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma Yun, tài sản 39 tỷ USD.

Đối với những nhà đầu tư muốn đầu tư vào Xiaomi, họ cần phải tìm hiểu rõ hơn về công ty này. Xiaomi có hơn 70 sản phẩm mang thương hiệu Mi, từ gối kê cổ, bút bi cho đến thiết bị lọc không khí, điện thoại thông minh. Xiaomi thậm chí có thể sản xuất xe hơi tại Ấn Độ.

Lee cho biết: “Tôi gọi đó là ‘Ba bước phối hợp của Tân Kinh tế’. Xiaomi sản xuất phần cứng và thiết bị, bán sản phẩm thông qua thương mại điện tử và cung cấp dịch vụ trên Internet”.

Theo Lei, Xiaomi bán các sản phẩm với lợi nhuận biên 1 hoặc 2% và Lei rất tự hào về chiến lược này.

Ông tin vào một mức độ nhất định trong kinh doanh: “Chúng tôi bán điện thoại thông minh với mức giá có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng trình duyệt của chúng tôi, xem video trực tuyến hoặc các dịch vụ trực tuyến khác thì chúng tôi sẽ có lợi nhuận".

Theo dữ liệu của Canalys, Chiến lược định giá đó đã phát huy hiệu quả ở Ấn Độ khiến Xiaomi trở thành thương hiệu hàng đầu trên quốc gia này với 27% thị phần.

Lei Jun khởi nghiệp cùng với 7 người

Lei thành lập Xiaomi năm 2010 với 7 kỹ sư và chuyên gia tin tức công nghệ mới nhất, bao gồm các cựu nhân viên của Google, Motorola và hãng phần mềm Kingsoft. Yunfeng Capital Management - quỹ đầu tư cá nhân trị giá 1 tỷ USD của Jack Ma là một nhà đầu tư của Xiaomi.

Những người làm việc cùng Lei nhận xét ông là người có lòng nhiệt huyết, quyết đoán và đam mê công nghệ. 

Wang Xiang - Cựu chủ tịch Qualcomm tại Trung Quốc nhận xét: "Khi Samsung và LG bán điện thoại với 5.000 NDT (khoảng 795 USD), hầu hết nhà sản xuất Trung Quốc đưa ra mức giá thấp hơn 1.000 NDT và sử dụng công nghệ rẻ nhất. Tuy nhiên, Lei lại bắt đầu với những chi tiết kỹ thuật đắt nhất".

Lei đã thực hiện một bài thuyết trình sôi nổi 2 tiếng đồng hồ nhằm thuyết phục Wang vào năm 2010. Wang rất tin tưởng và đã đưa vài chục kỹ sư trong đội ngũ 100 người của Qualcomm tại Trung Quốc để hỗ trợ Lei.

Điện thoại thông minh đầu tiên của Xiaomi là Mi 1 được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon S3 đầu tiên của Qualcomm, với camera trước và sau, có giá 1.999 NDT (khoảng 317 USD), rẻ hơn một nửa số điện thoại Android đang được nhập khẩu bán ra thị trường. Mi 1 nhận được hơn 300.000 đơn đặt hàng trước trong 34 giờ đầu tiên khi nó được bán vào năm 2010.

Sau đó, Wang đã tiếp tục thuyết phục các ông chủ của Qualcomm có trụ sở San Diego, tham gia vào vòng huy động vốn thứ hai và trở thành một nhà đầu tư của Xiaomi. Đây là một động thái chưa từng có của nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới này.

Ba năm sau khi ra mắt Mi 1, Lei thuê Hugo Barra, người phát ngôn cho các sản phẩm Android của Google về làm Phó chủ tịch mảng hoạt động quốc tế của Xiaomi. Bản thân Wang thừa nhận rất thích Xiaomi và ông đã rời Qualcomm để gia nhập Xiaomi vào năm 2015. Hai năm sau, ông trở thành phó chủ tịch cao cấp của Xiaomi thay cho Barra.

Kể từ khi doanh thu của Xiaomi bắt đầu tăng trưởng, Lei đã trở thành một chuyên gia uy tín trong giới đầu tư công nghệ tại Trung Quốc. Xiaomi và quỹ đầu tư mạo hiểm Shunwei Capital của ông đang đầu tư vào khoảng 450 doanh nghiệp tại Trung Quốc và nước ngoài. Ấn Độ sẽ trở thành mục tiêu quan trọng nhất của Xiaomi trong 5 năm tới với kế hoạch dành 1 tỷ USD để hỗ trợ 100 công ty mới thành lập tại quốc gia này.

Biến cố xảy ra nhưng Lei Jun không hề chùn bước

Có tới 70% doanh thu của Xiaomi đến từ bảy mẫu điện thoại thông minh, 20% từ sản phẩm gia dụng và thiết bị liên doanh với đối tác và khoảng 10% từ dịch vụ internet.Vào năm 2016, Xiaomi đã bị đánh mất vị trí số 1, ở thời điểm đó Huawei, Oppo và Vivo có doanh số bán hàng rất vượt trội tại Trung Quốc. Nhưng Lei không hề nao núng và đặt mục tiêu đầy tham vọng để lấy lại ngôi vương tại Trung Quốc trong 10 quý từ khi ra mắt 2 dòng sản phẩm mới vào năm ngoái.

Xiaomi lọt top 5 hãng điện thoại chiếm thị phần lớn nhất tại Trung Quốc số liệu của SCMP từ 2014-2016

Ông có lý do để lạc quan bởi Xiaomi là nhà sản xuất smartphone tăng trưởng nhanh nhất trong số bốn nhà sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc trong quý 4 năm 2017. Doanh số bán hàng của hãng tăng gần 58%, chiếm 13,9% thị phần. Kết quả này vượt qua Apple với doanh số bán hàng giảm 1% và thị phần 12.9%.

Thông tin đề cập, IPO của Xiaomi có thể bằng hoặc vượt giá trị 25 tỷ USD mà Alibaba từng thực hiện năm 2014. 

Kết: Hãy thành công theo cách riêng của mình và đừng học theo thành công của người khác

Khi Lei được hỏi ông có phải Steve Jobs hay Jeff Bezos phiên bản Trung Quốc hay không, bởi các cửa hàng Xiaomi nhìn khá giống của Apple.

Lei trả lời rằng: “Tôi không quan tâm liệu mình có trở thành Jobs II hay Bezos II. Tôi nghĩ mô hình kinh doanh của Xiaomi rất khác so với họ, dù Xiaomi có học hỏi một số đặc trưng của họ đi nữa. Cuối cùng, mô hình kinh doanh của Xiaomi là một sự đổi mới của riêng chúng tôi.

Xem thêm: Giám đốc Xiaomi Việt Nam tiết lộ sẽ sớm mở văn phòng đại diện

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com