Nhiều tập đoàn công nghệ lớn cam kết trợ giúp TP.HCM xây dựng đô thị thông minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và ông Amit Midha cùng các đại biểu tại buổi tiếp và làm việc. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Sau khi công bố Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh vào cuối tháng 11, các lãnh đạo cấp cao của thành phố liên tiếp có các buổi tiếp xúc, làm việc và tìm kiếm sự hợp tác với các tập đoàn tin tức công nghệ mới nhất lớn để đẩy nhanh quá trình triển khai đề án này.

Thông tin từ Thành ủy TP. HCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Amit Midha, Chủ tịch Dell khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong chuyến thăm và làm việc của ông này tại thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP.HCM vừa công bố Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Theo đó, thành phố xây dựng trung tâm dữ liệu dùng chung mã nguồn mở để thống nhất quản lý tài nguyên dữ liệu; Xây dựng trung tâm dự báo cấp TP nhằm giúp chính quyền thành phố đánh giá, phân tích chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; Xây dựng trung tâm điều hành cấp thành phố ở một số lĩnh vực; Xây dựng trung tâm an toàn thông tin;… Trong đó, sẽ ứng dụng những giải pháp công nghệ nhằm giúp giải quyết những vấn đề tắc nghẽn hiện nay của thành phố như vấn đề kẹt xe, ngập nước, y tế… TP.HCM mong muốn thông qua việc xây dựng thành phố thông minh sẽ xây dựng được những chính sách thông minh, nền tảng hạ tầng thông minh, đào tạo nguồn nhân lực thông minh đảm bảo kết nối chính quyền với doanh nghiệp và người dân.

Hiện nay TP.HCM có thị trường rộng lớn và có nhiều cơ hội hợp tác. Do đó, TP.HCM mong muốn Dell sẽ có nhiều phương thức hợp tác cụ thể từ tư vấn, tham gia đấu thầu, cung cấp phần mềm cho TP. TPHCM sẽ cung cấp dữ liệu mà phía tập đoàn quan tâm để hai bên bàn bạc cụ thể và có những hợp tác hiệu quả nhất.

Tại buổi làm việc, ông Amit Midha cho biết, hiện nay thế giới đang thay đổi nhanh chóng và đang sống trong thời đại công nghệ số. Tuy nhiên, ngoài việc đem lại những cơ hội thì công nghệ số cũng đặt ra không ít thách thức. Vì vậy, với kinh nghiệm và kiến thức của mình, Dell sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với TP.HCM trong việc triển khai xây dựng thành phố thông minh và hy vọng góp phần cùng TP.HCM đạt được những mục tiêu đặt ra với tinh thần hợp tác cao nhất.

Trước đó, các lãnh đạo cấp cao của thành phố đã liên tục có các buổi làm việc với các tổ chức, Tập đoàn lớn trên thế giới nhằm tìm kiếm sự hợp tác, hỗ trợ trong việc phát triển đô thị thông minh.

Cụ thể, trong chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Hoa Kỳ trong tháng 12, UBND TP.HCM và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký kết bản ghi nhớ về cải tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng TP.HCM. Trong đó có nội dung quan trọng về việc IFC hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực đô thị thông minh và PPP.

Với 4 giải pháp trọng tâm được nêu trong đề án thành phố thông minh vừa được công bố: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng trung tâm điều hành thông minh; trung tâm an toàn thông tin, lãnh đạo TP.HCM đề nghị IFC tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ trong việc tư vấn kỹ thuật và nâng cao năng lực trong lĩnh vực này.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel toàn cầu và đề nghị Intel tiếp tục hỗ trợ TPHCM trong quá trình hình thành và phát triển đô thị thông minh. Trong tương lai, TP.HCM sẽ lập các trung tâm kiểm soát an ninh, giao thông… bằng công nghệ cao. Do đó, TP.HCM rất mong các nhà đầu tư công nghệ cao tiếp tục đầu tư, trong đó có Intel với thế mạnh là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

Nguồn: ictnews.vn