Số liệu thống kê nêu trên được Bkav đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do doanh nghiệp này thực hiện trong tháng 12/2017.

Người Việt mất tới 12.300 tỷ đồng do virus máy tính trong năm nay

Theo thống kê của Bkav, trong 3 năm gần đây, con số thiệt hại của người dùng tại Việt Nam do virus linh kiện máy tính đã liên tục gia tăng, từ 8.700 tỷ đồng trong năm 2015 lên 10.400 tỷ đồng vào năm 2016 và năm nay là 12.300 tỷ đồng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Bkav cho biết, trên thế giới, các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức cũng đang là những “nạn nhân” của tội phạm mạng, với tổng thiệt hại mà các nước này phải chịu lên tới 200 tỷ USD mỗi năm.

Cứ 100 mail người dùng Việt nhận được, có 11 mail phát tán mã độc Ransomware

Cũng trong báo cáo tổng kết tình hình an ninh mạng năm 2017 vừa công bố chiều nay, ngày 26/12/2017, Bkav nhận định, gia tăng tấn công trên thiết bị IoT, các tin tức công nghệ mới nhất sinh trắc học mới nhất liên tục bị qua mặt, tin tức công nghê giả mạo tràn lan, bùng nổ mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware và dấu hiệu “nở  rộ” mã độc đào tiền ảo là những điểm nóng trong bức tranh an ninh mạng năm 2017.

Bức tranh toàn cảnh về an ninh mạng tại Việt Nam trong năm qua còn có các điểm nóng: gia tăng tấn công trên thiết bị IoT, các công nghệ sinh trắc học mới nhất liên tục bị qua mặt, bùng nổ tin tức giả mạo, mã độc đào tiền ảo.

Nhấn mạnh Ransomware đã trở thành nỗi ám ảnh với người dùng Internet trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam trong năm nay, Bkav cho hay, 17% người dùng tham gia chương trình đánh giá an ninh mạng 2017 của Bkav cho biết gặp phải sự cố dữ liệu bị mã hóa do mã độc tống tiền Ransomware gây ra. Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cũng cho thấy, có tới 11,22% lượng email lưu chuyển trong năm 2017 là email phát tán mã độc Ransomware. Như vậy, cứ trung bình 100 email nhận được thì người sử dụng sẽ gặp 11 email chứa ransomware. Con số này đã giảm so với năm 2016, song các chuyên gia đánh giá đây vẫn là tỷ lệ cao.

Năm 2017 cũng chứng kiến sự bùng nổ của các loại mã độc Ransomware lợi dụng lỗ hổng hệ điều hành để phát tán với tốc độ chóng mặt. Điển hình là mã độc WannaCry, lây nhiễm trên hàng trăm máy tính tại hơn 90 nước chỉ trong vài giờ. Tại Việt Nam, hơn 1.900 máy tính có chứa WannaCry và hơn 52% máy tính tồn tại lỗ hổng có thể bị tấn công bởi mã độc này. Sau đó là sự xuất hiện của mã độc tống tiền Petya làm tê liệt hàng loạt ngân hàng, sân bay, máy ATM và nhiều doanh nghiệp lớn tại châu Âu. Tương tự, mã độc tống tiền Bad Rabbit đã lan rộng trong hệ thống của ít nhất 200 tổ chức trên thế giới.

Theo các chuyên gia, số tiền chuộc khổng lồ hacker kiếm được chính là nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của loại mã độc nguy hiểm này. Để phòng ngừa nguy cơ mã độc tấn công, chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành, đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run. Đồng thời, người dùng  cần cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Tin tức giả mạo tràn lan mạng xã hội

Báo cáo tổng hợp tình hình an ninh mạng năm 2017 mới được Bkav cũng chỉ ra rằng, sự bùng nổ của tin tức giả mạo (tin bịa đặt, sai sự thật) mang lại không ít phiền toái cho người sử dụng mạng xã hội trong năm nay. Tại Mỹ, tin tức giả mạo cũng tràn ngập Facebook, Google, Twitter… đặc biệt liên quan đến các sự kiện lớn.

Còn tại Việt Nam, số liệu thống kê từ chương trình đánh giá an ninh mạng của Bkav cho thấy, 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả mạo trên Facebook, trong đó 40% là nạn nhân hằng ngày. Không chỉ khiến người đọc hoang mang, tin tức giả mạo còn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội khi kẻ xấu cố tình đưa tin sai sự thật liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị của đất nước.

Các chuyên gia Bkav phân tích, bản chất của việc tin tức giả mạo tràn lan cũng tương tự như sự lây lan của virus máy tính, đó là tấn công vào sức đề kháng của người dùng. “Bạn cần xây dựng cho mình khả năng đề kháng trước các thông tin giả mạo, bằng cách biết đặt ra nghi vấn, tốt hơn nữa là chủ động kiểm chứng khi nhận được thông tin từ nguồn không tin tưởng. Nếu không trang bị được sức đề kháng tốt, gặp thông tin giả mạo người đọc dễ dàng tin tưởng, thậm chí còn chia sẻ mà không cần kiểm chứng. Hãy là người dùng mạng xã hội thông thái”, chuyên gia Bkav khuyến nghị.

55% người dùng vẫn sử dụng chung 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản

Điểm lại bức tranh an toàn thông tin mạng năm qua, Bkav cũng lưu ý về thách thức đảm bảo an toàn trong công nghệ xác thực. Chuyên gia Bkav cho hay, năm 2017, hàng loạt công nghệ sinh trắc học được đưa ra trong xác thực thông tin người dùng, đặc biệt là các công nghệ nhận diện hình ảnh. Tuy nhiên, các công nghệ này chưa đủ hoàn thiện và tồn tại lỗ hổng.

Cụ thể, các chuyên gia Bkav đã chỉ ra công nghệ nhận diện mống mắt (Iris Scanner trên Galaxy S8 của Samsung) và công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face ID trên iPhone X của Apple) không đảm bảo an toàn và có thể bị vượt qua dễ dàng. Vì thế, người dùng nên thận trọng khi sử dụng các công nghệ này, không nên dùng trong những giao dịch thương mại.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia Bkav, mật khẩu là giải pháp xác thực được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nhưng ý thức sử dụng mật khẩu của người dùng tại Việt Nam chưa cao. Trong năm 2017, một số vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng tại Việt Nam cũng xuất phát từ nguyên nhân này. Thói quen tùy tiện nhập thông tin tài khoản vào các website, đường link lạ hay sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản là những thói quen người dùng cần thay đổi để đảm bảo an toàn.

Đáng chú ý, theo thống kê của Bkav, cho tới nay vẫn còn tới 55% người dùng sử dụng chung một mật khẩu cho các tài khoản tại nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau.

Nguồn: ictnews.vn