Hôm nay ngày 5/1/2018, Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí được Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn. Trong Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chia sẻ tiến tới BHXH Việt Nam sẽ dùng thẻ BHYT điện tử để quản lý thông tin về khám chữa bệnh.

Năm 2018, Bảo hiểm xã hội triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Ngày 5/1/2018, Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí được Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn. Nguồn ảnh: baohiemxahoi.gov.vn.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế (BHYT) và Thanh toán đa tuyến phía Bắc thuộc BHXH Việt Nam giải thích kỹ hơn: "BHXH dự kiến triển khai thẻ điện tử trong năm 2018. Khi đó người dân đến khám ở các cơ sở y tế, hoặc đến các cơ quan để giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, thì chỉ cần dùng đầu đọc thẻ chip là sẽ hiển thị toàn bộ thông tin thẻ".

Trên Cổng thông tin điện tử của ngành (baohiemxahoi.gov.vn - PV) mọi người có thể tra cứu được quyền lợi của chủ thẻ, thậm chí tra cứu những lần khám chữa bệnh nếu đã khám chữa bệnh. Địa chỉ thứ hai là hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế. Ở đây các cơ sở khám chữa bệnh họ cũng nhập mã thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh chủ thẻ để hệ thống sẽ trả kết quả là thẻ có hợp lệ hay không.

"Như vậy sẽ diễn ra một tình huống là thẻ bảo hiểm của người lao động trong các doanh nghiệp khi mua thì mua đến hết 31/12, nhưng đi làm có thể chỉ đến 31/7 và chuyển đơn vị khác. Trước đây theo ý kiến của BHXH và Bộ Y tế thì doanh nghiệp phải thu hồi cái thẻ đó, nhưng thực tế không thu hồi được. Sau đó BHXH xin ý kiến của Bộ Y tế là phải cung cấp thông tin của những người chuyển việc đó cho 12.000 cơ sở khám chữa bệnh làm cơ sở để tra  cứu xem người cầm trên tay thẻ thực tế đã ngừng tham gia bảo hiểm y tế hay chưa, nhưng điều đó cũng không khả thi" - ông Dương Đức Tuấn chia sẻ.

Nguyên nhân vì chỉ trong 8 tháng đầu năm 2017 có 3 triệu người lao động chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác, và không cơ sở y tế nào có thể tra hết 3 triệu người lao động. Ông Dương Đức Tuấn khẳng định: "Vì thế BHXH sử dụng biện pháp dựa vào tin tức công nghệ mới nhất, đó là tập trung dữ liệu ở Trung ương. Như trường hợp trên khi người dân đến khám sẽ được tra thông tin, hệ thống còn trả chính xác là người đó ngừng việc vào thời điểm nào. Trong trường hợp thẻ chưa đến tay người lao động, thì trong hệ thống cũng đã có thông tin là thẻ được cấp mã thẻ mới bao nhiêu, gia hạn đến ngày nào, và chủ thẻ vẫn được giải quyết bình thường".

Năm 2018, Bảo hiểm xã hội triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế (BHYT) và Thanh toán đa tuyến phía Bắc thuộc BHXH Việt Nam giải thích, với thẻ điện tử, khi người dân đi khám sẽ được cơ sở y tế tra thông tin để phát hiện trường hợp thẻ thu hồi. Ngược lại trong trường hợp thẻ chưa đến tay người dân nhưng trong hệ thống đã có thông tin thì chủ thẻ vẫn được giải quyết bình thường.

Bên cạnh đó trong Hội nghị, lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng trao đổi với các phóng viên về việc gần đây một số thẻ BHYT bị ghi sai thời điểm hưởng quyền lợi 5 năm liên tục.

Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa chia sẻ, trong năm 2018 BHXH Hà Nội cấp đổi thẻ BHYT cho khoảng 6 triệu người. Khi có thông tin phản ánh sai sót khi in thẻ BHYT cho người lao động, học sinh tại một số trường học trên địa bàn, BHXH Hà Nội đã chỉ đạo rà soát lỗi in sai để chỉnh sửa, in rồi thông qua bưu điện chuyển tới doanh nghiệp, nhà trường, không yêu cầu phụ huynh đến trụ sở BHXH các quận huyện để đổi lại.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn thì cho rằng đây cũng là vấn đề đặt ra cho việc đồng bộ dữ liệu. Về vấn đề này, ông Dương Tuấn Đức chia sẻ: "Bảo hiểm xã hội đang thực hiện tập trung cơ sở dữ liệu hộ gia đình, và đang thực hiện đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ gia đình với những người tham gia bảo hiểm y tế. Trường hợp nào thông tin trùng khớp thì sẽ được cấp mã số mới là mã định danh cho người đó, và ai đã được cấp mã định danh thì sẽ được đồng bộ toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm được tính từ lúc đồng bộ đến thời điểm hiện tại".

"Vậy còn trường hợp chưa đồng bộ được là do thông tin ví dụ như ngày tháng năm sinh bị sai, thông tin trên thẻ không đúng, và khi sai thì không thể đồng bộ được mà chúng tôi phải quay ngược lại kiểm tra thông tin người đó, khi đúng thì mới đồng bộ và cấp mã này" - ông Dương Đức Tuấn nói.

Trước đó trong Nghị quyết 19 của Chính phủ đầu năm 2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, cùng với việc chỉ đạo BHXH Việt Nam rà soát, đơn giản hồ sơ, quy trình và thủ tục kê khai thu, cấp sổ, thẻ và chi BHXH, BHYT, Chính phủ cũng yêu cầu đơn vị này áp dụng CNTT, kết nối mạng giữa các cơ quan BHXH của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mục tiêu là tạo lập cơ sở dữ liệu BHXH tập trung của cả nước, tiến tới giao dịch điện tử đối với các thủ tục kê khai, thu nộp và giải quyết chính sách BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); từ đó nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng được yêu cầu phải nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT, kết nối điện tử với các bệnh viện, phòng khám, đảm bảo chi trả BHYT đúng, kịp thời và tránh thất thoát; xây dựng quy trình, thủ tục thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT, BHTN đối với doanh nghiệp để thống nhất thực hiện.

Được thiết lập và chính thức hoạt động từ cuối tháng 6/2016, Hệ thống thông tin giám định BHYT đóng vai trò quan trọng trong thống kê các trường hợp sử dụng thẻ BHYT khám nhiều nơi trong cùng ngày, nhiều lần trong tháng tại các cơ sở khám chữa bệnh; nhiều hồ sơ đề nghị thanh toán trùng thời gian, trùng lắp chi phí.

Ngày 30/10/2017 vừa qua, BHXH Việt Nam cũng đã giới thiệu về kết quả ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ, trong đó công bố Hệ thống thông tin giám định BHYT đã kết nối với 99,6% các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên phạm vi toàn quốc.

Hệ thống thông tin giám định BHYT đã giúp công tác quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán được thực hiện minh bạch, chặt chẽ. Hệ thống có Cổng tiếp nhận, là nơi trao đổi thông tin giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH, cung cấp công cụ tra cứu, quản lý thông tuyến, chuyển tuyến, kiểm tra thẻ BHYT, thông báo kết quả giám định. Đặc biệt, các cơ sở y tế có thể liên thông các kết quả xét nghiệm, khai thác tiễn sử bệnh tật, kết quả điều trị của người bệnh BHYT, tránh trùng lặp chỉ định, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả điều trị.

Bên cạnh đó, phần mềm giám định được xây dựng để thực hiện giám định điện tử 100% hồ sơ đề nghị thanh toán, tích hợp trên 200 quy tắc phát hiện hồ sơ trùng lặp, sai mức hưởng, sai danh mục, sai giá, sai các quy định về khám chữa bệnh.

Nguồn: ictnews.vn