Microsoft, Amazon, FPT cùng cộng đồng công nghệ bàn về tương lai IoT tại Việt Nam

Vietnam IoT Day là sự kiện thường niên nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển cộng đồng IoT tại Việt Nam (Ảnh: Anh Tuấn)

Hơn 200 khách mời là các chuyên gia tin tức công nghệ mới nhất và cộng đồng những người quan tâm đến IoT vừa cùng tham dự sự kiện Ngày IoT Việt Nam - Vietnam IoT Day có chủ đề “Kết nối cộng đồng IoT” do FPT phối hợp với Cộng đồng Maker Hà Nội tổ chức hôm qua, ngày 13/1.

Tại sự kiện Ngày IoT Việt Nam, các chuyên gia về IoT hàng đầu của các tập đoàn lớn như Microsoft, Amazon, FPT, VNPT… đã  cùng chia sẻ, thảo luận về những xu hướng mới nhất của hệ sinh thái IoT trên thế giới và Việt Nam. Đồng thời các khách mời cũng đã được trải nghiệm những sản phẩm công nghệ IoT mới nhất.

Sự kiện diễn ra trong vòng 1 ngày. Trong phiên buổi sáng, bức tranh về IoT trên thế giới sẽ diễn ra như thế nào đã được ông Hoàng Minh Chính, chuyên gia điện toán đám mây Microsoft Azure, người có 15 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm, tích hợp hệ thống và điện toán đám mây chia sẻ. Ông Lê Nhân Tâm - Giám đốc Smart Cities Lab, Tập đoàn VNPT đã trình bày tổng quan về vị trí, xu hướng ứng dụng của IoT trong việc hình thành và phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong Smart City và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam.

Microsoft, Amazon, FPT cùng cộng đồng công nghệ bàn về tương lai IoT tại Việt Nam

Ông Lê Ngọc Tuấn , Trưởng phòng IoT, Ban Công nghệ FPT chia sẻ về các định hướng phát triển IoT trong hệ sinh thái công nghệ FPT tại sự kiện Vietnam IoT Day (Ảnh: Anh Tuấn).

Với tham luận chủ đề “Vai trò của IoT trong cuộc cách mạng 4.0”, ông Lê Ngọc Tuấn - Trưởng phòng IoT, Ban Công nghệ Tập đoàn FPT đã chỉ ra những giá trị mà IoT mang lại đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Đồng thời, ông Lê Ngọc Tuấn cũng chia sẻ về các định hướng phát triển IoT trong hệ sinh thái công nghệ FPT.

Bức tranh về hệ sinh thái IoT của Amazon Web Service cũng được được ông Kapil Pendse - Kiến trúc sư giải pháp ASEAN, Amazon Web Services chia sẻ với cộng đồng. Cũng trong khuôn khổ buổi sáng, các giải pháp IoT của Ice Tea, Avnet Asean, VietStack và những khái niệm cơ bản trong IoT như VR, AR, MR… cũng được các chuyên gia giới thiệu với cộng đồng.

Trong phiên buổi chiều của của Vietnam IoT Day, các chuyên gia tập trung vào các giải pháp chuyên sâu và hướng dẫn những bài thực hành chi tiết như làm ứng VR trên điện thoại, tự làm ứng dụng VR xem video 360 từ Youtube, xem các bức ảnh kỉ niệm đã chụp panorama, làm game bắn máy bay VR chơi trên điện thoại, cách xây dựng Open source IoT, phát triển Alexa skill sử dụng Alexa Skills Kit (ASK)… Cùng với đó, các chuyên gia và khách mời cũng cùng thảo luận về tương lai cộng đồng IoT Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ FPT nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tạo ra xu thế thông minh hóa trên mọi lĩnh vực. Sự ra đời của các thiết bị IoT đã và đang làm thay đổi cách con người giao tiếp, kinh doanh, cách sống, làm việc, giải trí và kết nối.

Ví dụ như IoT có thể giúp cho ô tô tự kết nối tới bệnh viện khi bị tai nạn, hỗ trợ cảnh báo để người lái xe đi an toàn hơn; những chiếc áo thông minh có thể báo cho người sử dụng biết họ đang làm việc sai tư thế, cần điều chỉnh lại tu thế ngồi để tránh đau lưng; hay trong lĩnh vực thể thao, các quả bóng tennis thông minh có kết nối có thể giúp vận động viên phân tích các hành động để tối ưu về động tác khi luyện tập… 

Tại Việt Nam, theo ông Lê Hồng Việt, đã có nhiều ý tưởng và các sản phẩm về IoT được ứng dụng trong một số lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh, nhà thông minh… và bước đầu mang lại một số hiệu quả nhất định. “Là doanh nghiệp CNTT đi tiên phong trong việc phát triển và ứng dụng các công nghệ mới tại Việt Nam, FPT không chỉ mở các kết quả nghiên cứu cho các lập trình viên sử dụng mà còn luôn đồng hành cùng với cộng đồng, tạo ra nhiều sân chơi như Vietnam IoT Day, Hackathon, Cuộc đua số… để thúc đẩy niềm đam mê sáng tạo công nghệ mới trong giới trẻ”, ông Lê Hồng Việt chia sẻ.

Vietnam IoT Day là sự kiện thường niên nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển cộng đồng IoT tại Việt Nam. Sự kiện lần đầu được tổ chức năm 2016 với sự tham gia của gần 200 khách mời.

Nguồn: ictnews.vn