Mùa giải Robocon Việt Nam 2018 sẽ chính thức được khởi động với vòng loại khu vực phía Bắc và phía Nam vào đầu tháng 4 để chuẩn bị cho vòng chung kết toàn quốc vào tháng 5. Đến tháng 8 cuộc thi ABU Robocon 2018 cấp độ Châu Á - Thái Bình Dương được Việt Nam đăng cai tổ chức ở Ninh Bình.

Năm nay, Robocon 2018 sẽ được Việt Nam đăng cai tổ chức ở Ninh Bình, với ý tưởng mới lạ từ trò chơi dân gian miền Tây Bắc mang tên "Ném còn". Hội đồng ra đề thi đã có nhiều cuộc họp và bàn luận để đi đến thống nhất chủ đề luật thi của Robocon 2018.

Theo luật thi đấu cụ thể của Robocon 2018, mỗi trận đấu vẫn diễn ra trong vòng 3 phút với hai đội xanh và đỏ. Mỗi đội sử dụng 2 robot gồm 1 robot điều khiển bằng tay và 1 robot tự động. Khi trận đấu bắt đầu, robot điều khiển bằng tay lấy quả còn và trao cho robot tự động; nếu trao thành công, đội ghi được 1 điểm.

Sau đó robot tự động ném còn thành công tại khu vực TZ1 sẽ giúp đội ghi được 10 điểm, ném thành công tại khu vực TZ2 ghi được 15 điểm. Khi ghi điểm thành công ít nhất 1 lần ở cả 2 khu vực TZ1 và TZ2, robot tự động được di chuyển vào khu vực TZ3 để ném quả còn vàng. Mỗi lần ném thành công qua vòng còn vàng, đội sẽ ghi được 30 điểm.

Nếu robot tự động ném qua vòng còn vàng thành công và quả còn vàng lại rơi vào đĩa vàng thì đội sẽ giành chiến thắng tuyệt đối, gọi là "Rồng bay" và trận đấu sẽ kết thúc. Trong trường hợp không có chiến thắng "Rồng bay" thì trận đấu sẽ quyết định thắng thua bằng tổng số điểm 2 đội giành được trong thời gian thi đấu; nếu tổng điểm bằng nhau thì sẽ có các tiêu chí phụ quyết định chiến thắng (đọc luật thi đấu cụ thể ở đây).

Nhìn chung theo Ban Tổ chức cuộc thi, đề thi năm nay mang nhiều điểm mới về kỹ thuật, đòi hỏi các đội tuyển phải thiết kế robot hội tụ các yếu tố, trong đó, kỹ thuật, độ chính xác và sự khéo léo là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, đề thi Robocon năm nay cho phép các đội tuyển tự thiết kế những quả còn độc đáo, rực rỡ sắc màu, mang dấu ấn riêng của từng đội.

Với hứa hẹn sự thú vị như vậy trong cách chơi, cộng thêm việc năm nay Việt Nam là chủ nhà, chắc hẳn chúng ta ai cũng chờ đón theo lịch thi đấu cụ thể của Robocon 2018, bắt đầu từ vòng loại khu vực của các trường đại học cao đẳng trong nước đầu tháng 4 này.

Lịch thi đấu Robocon 2018

Lịch thi đấu Robocon 2018 từ đầu đến cuối

Với sự thú vị của Robocon 2018 trong cách chơi, cộng thêm việc năm nay Việt Nam là chủ nhà, chắc hẳn chúng ta ai cũng chờ đón theo lịch thi đấu cụ thể của Robocon 2018, bắt đầu từ vòng loại khu vực của các trường đại học cao đẳng trong nước đầu tháng 4 này. Nguồn ảnh: Facebook Robocon Việt Nam.

Vòng loại Robocon Việt Nam 2018 khu vực phía Bắc sẽ diễn ra từ ngày 2/4 đến 6/4/2018.

Vòng loại Robocon Việt Nam 2018 khu vực phía Nam sẽ diễn ra từ ngày 7/4 đến 8/4/2018.

Vòng chung kết toàn quốc Robocon Việt Nam 2018 sẽ diễn ra từ ngày 8/5 đến 13/5/2018 ở Vĩnh Phúc.

Và cuộc thi ABU Robocon 2018 cấp độ Châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra vào ngày 26/8/2018 ở Ninh Bình.

Trong ngày 26/8, chương trình khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 vào lúc 12h00. Trận chung kết ABU Robocon 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 vào lúc 15h30 ngày 26/8.

Ngoài ra để giúp khán giả chương trình có thể tham gia tương tác, được giải đáp thêm các thông tin về cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ tổ chức phát live stream trực tiếp từ sân thi đấu. Đây cũng là một nội dung quan trọng của cuộc thi hướng tới đối tượng khán giả thế hệ số.

Lịch thi đấu Robocon 2018 Việt Nam khu vực phía Bắc chi tiết

Lịch thi đấu Robocon 2018 từ đầu đến cuối

 

 

Nguồn: ictnews.vn