Trong một cuộc phỏng vấn tại gian hàng của Intel ở triển lãm MWC 2018 vừa diễn ra tuần trước, Topol đã nói:

“Chúng tôi đang hướng đến việc sẵn sàng nhiều giải pháp vào năm 2019, nhưng tôi không nghĩ rằng một công ty nào đó đang có lợi thế ở thời điểm hiện tại vì tất cả chúng ta đều dựa vào các tiêu chuẩn”.

Tuy nhiên, Topol tin rằng Hàn Quốc sẽ thuộc nhóm những người đi đầu trong việc thiết lập các công cụ phục vụ 5G rồi trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác học hỏi sau khi tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 mà Hàn Quốc đăng cai tổ chức và ứng dụng 5G ở rất nhiều lĩnh vực.

Trước đó, Topol đã có mặt ở Hàn Quốc trong vài năm để kiểm nghiệm các trường hợp sử dụng 5G mà nhà mạng địa phương KT chuẩn bị cho Thế vận hội, bao gồm cả máy bay không người lái. Theo thông số new radio được 3GPP phê duyệt vào tháng 12 năm ngoái, nhiều ý tưởng nghiên cứu và yêu cầu kỹ thuật của KT đã được thông qua.

Kỹ sư của Intel nhấn mạnh, việc nghiên cứu các giải pháp đầu cuối sẽ là chìa khóa thành công cho bất cứ ai phát triển mạng 5G. Intel có lợi thế vì họ đang bán bộ xử lý cho phép nhanh chóng thay đổi hoạt động của một hệ thống mạng dựa trên bất kỳ chương trình hoặc tiêu chuẩn mới nào khi giải pháp được áp dụng.

Tại triển lãm MWC 2018, Intel và các mạng của Huawei đã giao tiếp thông qua nền tảng Intel, nghĩa là thiết bị của 2 công ty tương thích và có thể tương tác trên các tiêu chuẩn mới.

Huawei vừa ra mắt chip 5G dành cho các thiết bị di động

Ngoài ra, Topol đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án thành phố thông minh tại Sejong và Busan của chính phủ Hàn Quốc khi ông chia sẻ tầm nhìn của Intel về một thành phố thông minh:

“Một thành phố thông minh dựa trên tất cả mọi thứ đang được kết nối: xe hơi, điện thoại, đèn đường và nhóm cơ sở hạ tầng có cảm biến. Chúng ta có thể thu thập nhiều dữ liệu, hỗ trợ tạo ra trí thông minh nhân tạo cho đèn đường và nguồn điện để mang lại hiệu quả cao hơn ở những dịch vụ này.

Để xây dựng thành phố thông minh hiệu quả, chúng ta cần mối quan hệ hợp tác tốt giữa các công ty nhà nước và công ty tư nhân. Bởi vì, công ty nhà nước phải cung cấp những tiện ích như điện hay đèn đường trong thời gian dài, còn công ty tư nhân sở hữu tin tức công nghệ mới nhất giúp họ thử nghiệm và kiểm tra nhằm cải tiến chất lượng.

Chính phủ cần thử nghiệm nhiều khu vực với trọng tâm khác nhau, ví dụ như một khu vực tập trung vào năng lượng và một khu vực khác tập trung vào giao thông vận tải. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ tìm ra các công nghệ hoạt động, có tính khả thi và hiệu quả về mặt chi phí cho cả chính phủ, doanh nghiệp và người dùng”.

Trong tương lai, thành phố sẽ thông minh hơn với mạng 5G?

Chốt lại vấn đề, Topol chia sẻ:

“Intel kỳ vọng vào một thành phố thông minh với giải pháp đầu cuối mà ở đó, cảm biến, trung tâm dữ liệu và khách hàng làm việc cùng nhau. Chúng tôi trông chờ những mối quan hệ hợp tác về thành phố thông minh - lĩnh vực mà chúng tôi có thể hỗ trợ nhiều giải pháp phát triển”.

Bạn có kỳ vọng gì về công nghệ 5G và thành phố thông minh? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: 

  • Samsung đang phát triển và sẽ sớm ra mắt smartphone hỗ trợ 5G
  • Huawei công bố chip 5G đầu tiên cho các thiết bị di động
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com