Khu CNC Hòa Lạc đón thêm dự án Trung tâm R&D phần mềm Itera trị giá 1.500 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc Phạm Đại Dương trao quyết định chủ trương đầu tư Trung tâm Nghiên cứu và phát triển phần mềm Itera cho Công ty ETC (Nguồn ảnh: Bộ KH&CN)

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc vừa công bố và trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) phần mềm Itera cho Công ty cổ phần hệ thống Công nghệ ETC.

Thông tin nêu trên vừa được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN thuộc Bộ KH&CN cho biết.

Theo đó dự án Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển phần mềm Itera với diện tích 3,86 ha thuộc Khu Phần mềm, Khu CNC Hòa Lạc. Thời gian xây dựng dự án được chia làm hai giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2023 với tổng vốn đầu tư là 1.479,5 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ thu hút trên gần 6.000 lao động trong lĩnh vực CNTT nói chung và phần mềm nói riêng.

Với dự án Itera, nhà đầu tư đặt mục tiêu xây dựng một tổ hợp tin tức công nghệ mới nhất cao thực hiện sản xuất, cung ứng, hỗ trợ và thúc đẩy việc sử dụng phần mềm công nghệ cao trong các cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Cụ thể, dự án Itera dự kiến bao gồm: Khu phát triển phần mềm phổ thông bao gồm một tòa nhà 06 tầng, một tòa nhà 20 tầng, khu nghiên cứu phát triển phần mềm công nghệ cao, trung tâm giới thiệu và hỗ trợ sản phẩm, khu trung tâm dữ liệu và các khu vực nhà nghỉ, nhà ăn cho chuyên gia với diện tích xây dựng tổng cộng dự kiến khoảng 14.400 m2, diện tích sàn xây dựng dự kiến khoảng hơn 100.000 m2. Sau khi dự án đi vào giai đoạn ổn định, doanh thu dự kiến mang lại là khoảng 1.700 tỷ đồng/năm. 

Khu CNC Hòa Lạc đón thêm dự án Trung tâm R&D phần mềm Itera trị giá 1.500 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc Phạm Đại Dương yêu cầu Công ty ETC thực hiện đúng nội dung cam kết về quy mô, diện tích, tiến độ của dự án (Nguồn ảnh: Bộ KH&CN).

Nhấn mạnh thành công của Công ty ETC cũng là thành công của khu CNC Hòa Lạc, trong phát biểu tại lễ công bố và trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Itera cho ETC diễn ra ngày 27/3 vừa qua, ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc cũng đã yêu cầu ETC thực hiện đúng nội dung cam kết về quy mô, diện tích, tiến độ. “ETC cần định hướng công nghệ đầu tư trong thời gian tới như công nghệ tính toán hiệu năng cao, công nghệ điện toán đám mây… để cung cấp các dịch vụ theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Thứ trưởng đề nghị.

Về phía Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương yêu cầu các Ban chuyên môn của khu phối hợp tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với nhà đầu tư, chung tay xây dựng khu CNC Hòa Lạc là thành phố khoa học, thành phố kiểu mẫu đúng như Thủ tướng đã kỳ vọng.

Theo Tổng giám đốc ETC Hà Mạnh Hùng, hiện Công ty đã có những sản phẩm nền móng để phát triển đầu tư tại khu CNC Hòa Lạc như phần mềm tính toán, giám sát, nhận diện hình ảnh, các hệ thống. Ông Hà Mạnh Hùng cũng cam kết phát triển công nghệ theo xu hướng bền vững, tận dụng không gian xanh và tài nguyên hiệu quả.

Đại diện Công ty ETC cũng cho biết thêm , hoạt động của dự án Itera sẽ tập trung vào việc nghiên cứu đưa những công nghệ mới, hiện đại trong lĩnh vực phần mềm trên thế giới triển khai áp dụng cho các phần mềm quản lý điều hành, vận hành sản xuất, phát triển khách hàng, cung cấp dịch vụ và đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý nhà nước, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giao thông vận tải, dịch vụ công.

Các công nghệ được nhà đầu tư tập trung đầu tư bao gồm trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, phân tích dự báo, tính toán hiệu năng cao, điện toán đám mây, phần mềm nhúng, IoT và một số công nghệ nền tảng hỗ trợ, phát triển theo xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là các công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển theo Quyết định 66 ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Thị trường mục tiêu của dự án ưu tiên tiêu thụ trong nước, tạo nguồn cung tại chỗ thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh của cơ quan quản lý và doanh nghiệp, hướng tới phát triển thương hiệu mạnh.

Thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN cho hay, tính đến thời điểm hiện tại đã có 83 dự án được chấp thuận đầu tư vào khu CNC Hòa Lạc với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,3 tỷ USD trên diện tích khoảng 300 hecta.Tổng số người lao động và làm việc tại khu CNC Hòa Lạc là 15.000 người. Dự án Itera của Công ty ETC được đầu tư tại khu phần mềm - nơi được mệnh danh là trái tim của khu CNC Hòa Lạc có diện tích khoảng 70 ha. Toàn bộ khu phần mềm là bán đảo được bao bọc bởi hồ Tân Xã có diện tích khoảng 140ha.

Nguồn: ictnews.vn