Từ nỗi lo cho tương lai con trẻ…

Sau hơn 1 năm “thai nghén”, chuẩn bị, tháng 6/2016, nữ doanh nhân 8X Đào Lan Hương đã cùng những người bạn chung chí hướng thành lập Học viện Sáng tạo tin tức công nghệ mới nhất dành cho trẻ em TEKY Academy (TEKY) với kỳ vọng sẽ mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam những kiến thức toàn diện về những kỹ năng cần thiết cho các em trong nền kinh tế số. Mục đích nhằm giúp các em sẵn sàng để trở thành những doanh nhân công nghệ trong tương lai khi hội tụ: Critical Thinking – Tư duy phản biện, Communication - Khả năng giao tiếp, Creativity - Khả năng sáng tạo và Collaboration - Kỹ năng làm việc nhóm. Các chương trình đào tạo của Học viện TEKY gồm 3 mảng chính: Lập trình và phát triển ứng dụng; Robot và Điện tử tự động; Công nghệ 3D và Truyền thông đa phương tiện...

Là một trong những startup được “ươm mầm” trong cái nôi khởi nghiệp NextTech Group, tuy nhiên TEKY là sản phẩm khác biệt hoàn toàn, đầu tư ở lĩnh vực giáo dục vốn không phải là thế mạnh của NextTech. Trong chia sẻ với Báo Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch NextTech Nguyễn Hòa Bình cho hay: Với dự án TEKY, chúng tôi không đặt nặng yếu tố thị trường và lợi nhuận mà chúng tôi đặt ra mục tiêu nhân văn hơn, đó là góp phần trang bị gen công nghệ cho người Việt Nam ngay từ khi còn tấm bé”.

Khát vọng ươm mầm doanh nhân công nghệ Việt

Bà Đào Lan Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Học viện TEKY.

Chia sẻ về lý do quyết định mở Học viện TEKY, bà ĐàoLanHương - người sáng lập đồng thời là Chủtịch Hội đồng quản trị Học viện TEKY cũng cho biết, là người đã có 15 năm hoạt động trong ngành CNTT, bà có cơ hội hiểu biết rõ và nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển tương lai của ngành: “Thế giới trong 10 năm tới được dự báo sẽ thay đổi với tốc độ nhanh hơn 100 năm qua bởi các công nghệ mới như Internet kết nối vạn vật (Internet of Things-IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Robots… Các bạn trẻ sẽ phải chuẩn bị nhiều hơn những kỹ năng và kiến thức mới để có thể tồn tại và phát triển trong tương lai”.

Lo lắng cho tương lai của chính con trai mình, năm 2015, nữ doanh nhân Đào Lan Hương đã tìm kiếm người dạy các kỹ năng công nghệ cho con trai khi đó mới 4 tuổi. Bà Hương nhấn mạnh, trong kỷ nguyên số, đầu tư kiến thức công nghệ, lập trình và tiếng Anh là yếu tố tiên quyết và bắt buộc để giúp trẻ có thể sống ở mọi nơi trên thế giới trong tương lai. Thực tế, các chương trình đào tạo công nghệ đã được đưa vào chương trình học cho học sinh lớp 1 tại Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Anh, Nhật Bản... như là một chiến lược cạnh tranh quốc gia và là kiến thức, kỹ năng cần thiết hàng đầu của lực lượng lao động trong tương lai. “Chị Đỗ Thị Bích Ngọc là giáo viên tôi chọn để dạy các kiến thức công nghệ, lập trình cho con trai mình. Nhận thấy nhiều lợi ích từ việc cho trẻ em học lập trình sớm, sau 1 năm mày mò cùng những người bạn dạy học cho con mình, chúng tôi đã quyết định thành lập Học viện TEKY và chị Đỗ Thị Bích Ngọc cũng đã trở thành Founder đầu tiên của TEKY”, bà Hương nói.

… đến khát vọng ươm mầm các doanh nhân công nghệ Việt

Học viện TEKY được thành lập với sứ mệnh “chắp cánh” sức mạnh cho thế hệ trẻ tại Việt Nam và nuôi dưỡng những mầm non công nghệ, sau này sẽ trở thành những người lãnh đạo, những doanh nhân công nghệ tương lai. Người đứng đầu Học viện TEKY nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn sẽ đưa chương trình đào tạo của TEKY đến với hàng trăm nghìn bạn nhỏ tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, và có 1 vườn ươm tài năng công nghệ nhí trong tương lai làm bệ phóng, góp phần tạo công ăn việc làm và giúp ích đất nước. Mục tiêu đội ngũ TEKY đặt ra là trở thành đơn vị số 1 tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo công nghệ cho trẻ em”.

Khát vọng ươm mầm doanh nhân công nghệ Việt

Các học viên nhí tại Học viện TEKY.

Trên thực tế, dù mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, song đến nay, Học viện TEKY đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đến nay, Học viện TEKY đã đào tạo được hơn 1.000 học viên; đưa chương trình HOC (Hour of Code) - Giờ học lập trình miễn phí tới trên 3.000 bạn nhỏ; đồng thời nhận được sự tin tưởng của các trường lớn như Tiểu học FPT, Tiểu học Đoàn Thị Điểm... Đặc biệt, vào tháng 11/2016, sau chưa đầy nửa năm đi vào hoạt động, trong lần đầu tiên đưa học sinh độ tuổi 7 - 9 dự thi lập trình quốc tế, 5/7 học viên của TEKY đã đạt được huychương.

Năm qua, TEKY cũng đã được trao nhiều giải thưởng uy tín như: Top 10 dự án xuất sắc nhất và có ảnh hưởng xã hội trong lĩnh vực đổi mới giáo dục tại khu vực ASEAN (tháng 2/2017); Top 4 dự án xuất sắc tại hội nghị NextGen, Thụy Sỹ (tháng 6/2017); Giải thưởng “Best Social Impact Startup” - (Dự án đào tạo có ảnh hưởng xã hội tốt nhất trước cuộc CMCN 4.0) trong khuôn khổ Vietnam Rice Bowl Startup Award 2017 (tháng 10/2017). Đặc biệt, trong tháng 12/2017, Học viện TEKY đã gọi vốn thành công 2,5 triệu USD từ các nhà đầu tư thiên thần. Đây sẽ bệ phóng cho kế hoạch năm 2018 của đội ngũ TEKY, trong đó có kế hoạch sẽ mở rộng thêm từ 2 - 5 trung tâm đào tạo khác trong thời gian tới.

Nguồn: ictnews.vn