Giao dịch không tiến triển

Khách hàng vẫn e ngại dùng Bitcoin

 

Cách đây bốn năm, quán cà phê Coupa Café tại Palo Alto- California đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và giá đồng tiền ảo này khi đó chỉ xoay quanh mốc 100 USD. Vào thời điểm đó, chỉ khoảng 2-3 khách hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin mỗi tuần.

Giờ đây, khi giá đồng tiền ảo Bitcoin lên tới 15.000 USD và dao động vài nghìn USD mỗi phiên, số khách hàng thanh toán bằng đồng tiền ảo này tại Coupa vẫn chỉ 2-3 người mỗi tuần.

“Đồng tiền ảo Bitcoin chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong doanh số của chúng tôi. Điều này rõ ràng chỉ là một thứ mới lạ với khách hàng của chúng tôi”, chủ quán Camelia Coupal chia sẻ.

Câu chuyện của quán café Coupa cho thấy một thực tại không ổn định của đồng Bitcoin. Chúng được các nhà đầu cơ thổi phổng và đem lại hàng triệu USD lợi nhuận cho những người biết cách "lướt sóng" trong khi đó không được mở rộng sử dụng trong thanh toán giao dịch.

Ngoại trừ một số quốc gia đang gặp bất ổn như Venezuela, vốn có tỷ lệ lạm phát khủng khiếp và đồng nội tệ biến động nhiều hơn cả thị trường Bitcoin, thì việc giaodịch thanh toán bằng đồng tiền ảo này hầu như không có tiến triển nhiều, nếu không muốn nói là suy giảm.

Sự chú ý của các cơ quan chức năng, mức giá bị thổi phồng quá cao cùng nhiều rào cản mới khi giao dịch do chính phủ nhiều quốc gia quyết định thắt chặt quy định đã khiến giới tội phạm, đối tượng khách hàng chủ chốt của Bitcoin, đã chuyển sang dùng những đồng tiền ảo khác như Monero.

Bitcoin quá biến động

Khi những cửa hàng như Coupal bắt đầu dùng Bitcoin, nhiều khách hàng đã ủng hộ tin tức công nghệ mới nhất tiền ảo đã cho rằng chúng sẽ thay thế được tiền thật nhưng những ý kiến đó giờ đây đã lụi tàn với sự xì hơi của đồng tiền số này.

Khách hàng vẫn e ngại dùng Bitcoin

 

“Giá trị thật của đồng tiền ảo Bitcoin dựa trên tác dụng của chúng khi được giao dịch. Giả dụ, bạn loại bỏ tác dụng này thì những gì còn lại chỉ là một thị trường bong bóng tài sản bị thổi phồng” chuyên gia Jacob Leshno Đại học Columbia Business School bình luận.

Chính phủ nhiều nước như Trung Quốc đều thắt chặt quản lý Bitcoin, thậm chí nhiều sàn giao dịch còn bị đóng cửa tại nước này khiến nhà đầu tư trước mối lo ngại về bong bóng tài sản.

Tồi tệ hơn, sự đầu cơ đang khiến giao dịch thương mại bằng đồng Bitcoin trở nên vô cùng khó lường. Tính đến cuối tháng 12/2017, người tiêu dùng buộc phải chọn lựa hoặc chờ hàng giờ, thậm chí hàng ngày để hoàn tất thanh toán bằng Bitcoin hoặc trả bình quân 55 USD để được thanh toán ngay. Số tiền phải trả này cao hơn rất nhiều so với mức 15 cent vào khoảng giữa năm 2016.

Chính điều này khiến người tiêu dùng và cả giới đầu cơ hay tội phạm ngán ngẩm Bitcoin, nhất là khi họ cần tiền chỉ để giao dịch hàng ngày như mua 1 tách cà phê trị giá 3 USD.

Nhà sáng lập John Quinn của startup Storj Labs nhận định: hệ thống giao dịch bằng Bitcoin đang trở nên kém chất lượng. Ông cùng đồng sự đã tốn 2 tháng, mỗi ngày 12 tiếng để chuyển dữ liệu giao dịch từ Bitcoin dang Ethereum.

Trớ trêu thay, đồng tiền ảo Ethereum cũng có vấn đề của riêng nó khi phí giao dịch ngày một tăng. Dẫu vậy, đây vẫn là một giải pháp mà các nhà khởi nghiệp ưa thích khi họ muốn giao dịch hoặc gọi vốn (ICO). Theo một số liệu mới đây, trong năm 2017, khoảng 4 tỷ USD gọi vốn bằng tiền ảo đã được thực hiện.

Những giới hạn của đồng tiền ảo Bitcoin hiện nay cũng như các vấn đề mà nó gặp phải đang tác động đến ngành ngân hàng và hệ thống tài chính khi họ muốn xây dựng công nghệ tiền ảo.

Giám đốc kỹ thuật Richard Brown của R3 bình luận: Các ngân hàng muốn phí giao dịch chỉ vào khoảng 1 cent và tốc độ hoàn thành phải nhanh như tốc độ ánh sáng, hoặc cùng lắm là trong vòng 1 giây đồng hồ.

Một số nhà phát triển Bitcoin đã tranh cãi về hướng đi của đồng tiền ảo này và tách thành các hệ thống khác nhau nhằm gia tăng tốc độ giao dịch. Tuy nhiên, CEO Michael Dunworth của Wyre Inc nhận định dù có làm gì thì những nhà phát triển cần quan tâm đến nền tảng cốt lõi của Bitcoin là tác dụng của nó trong thanh toán.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Iqbal Gandham của hãng giao dịch tiền ảo Etoro cho rằng chẳng có ai lại đi tiêu Bitcoin vào thời điểm này khi chúng biến động vài nghìn USD mỗi phiên và đang trở thành mặt hàng đắt đỏ trên thị trường.

Nguồn: ictnews.vn