Giải pháp là giáo dục

Jack Ma: Chúng ta sẽ làm gì trong kỷ nguyên AI?

 

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2018 tại Davos (Thụy Sĩ), tỷ phú Trung Quốc, Jack Ma nói rằng chúng ta cần phải thay đổi cách dạy học ngay nếu không 30 năm nữa sẽ gặp rắc rối lớn.

Jack Ma cho rằng rằng chỉ có cách thay đổi nền giáo dục mới có thể giúp những thế hệ tiếp theo có thể cạnh tranh được với máy móc. Nói như vậy là bởi robot có thể thay thế khoảng 800 triệu việc làm cho tới năm 2030. Vậy nên, theo Jack Ma, giáo dục là một thử thách rất lớn thời điểm này. Nếu không thay đổi cách dạy học, 30 năm sau nhân loại sẽ gặp rắc rối lớn.

“Cách chúng ta dạy những người trẻ là như thế nào? Đó là dạy những thứ từ cả 200 năm trước rồi! Đó chỉ là những kiến thức cơ bản thôi. Những thứ đó không thể giúp những đứa trẻ cạnh tranh với máy móc được. Ngày nay, máy móc thông minh hơn cả con người. Các giáo viên cần phải ngừng việc dạy những kiến thức như trước. Thay vào đó, họ cần dạy những thứ độc nhất, có thể máy móc mới không thể nào có thể đuổi kịp chúng ta được”.

Jack Ma gợi ý: Có rất nhiều kỹ năng mềm chúng ta cần dạy cho lớp trẻ như giá trị chẳng hạn, rồi niềm tin, suy nghĩ độc lập, cách làm việc nhóm và sự quan tâm tới những người khác. Tất cả những điều quý giá đó thuộc về kỹ năng mềm. 

Chỉ việc truyền tải kiến thức thôi sẽ không dạy bạn những điều đó. Những điều trên là lý do Jack Ma lập luận: chúng ta nên dạy những đứa trẻ của mình về thể thao, âm nhạc, vẽ, nghệ thuật để chắc chắn con người là khác biệt.

Jack Ma khẳng định: “Tất cả những gì chúng ta dạy cho những thế hệ tiếp theo phải là những thứ khác biệt so với linh kiện máy tính. Nếu máy móc có thể làm tốt hơn thì chẳng cần phải nghĩ về nó làm gì”.

Bình tĩnh giải bài toán AI

Làn sóng mới, kỷ nguyên không thể đảo ngược của những thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực truệ nhân tạo, đang đến. Công ăn việc làm của con người sẽ bị lấy đi. 

Tuy nhiên, Jack Ma nhận định chúng ta không nên hoảng sợ mà cần bình tâm nghiên cứu, nhận định. Bởi lẽ, những người bắt kịp làn sóng mới sẽ giàu có, đạt được nhiều thành công hơn. Ngược lại, những người tụt hậu, tương lai trước mặt sẽ vô cùng khó khăn. 

Jack Ma: Chúng ta sẽ làm gì trong kỷ nguyên AI?

 

Những phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo rồi đây sẽ đảo lộn thế giới. 

Jack Ma nhận định: “Tôi nghĩ, đây mới chỉ là sự khởi đầu của thời đại của trí tuệ nhân tạo. Dữ liệu rất quan trọng với cuộc sống con người trong tương lai. Chỉ nay mai thôi, với internet, mọi thứ trên thế giới đều được kết nối”.

Trước đó cũng chia sẻ về vấn đề này, tỷ phú Jack Ma từng nhận định rằng: “Sự thay đổi trên sẽ đến nhanh tới mức những người đang làm phân tích dữ liệu vẫn tưởng họ đang chọn đúng ngành sẽ sớm phải thất vọng”.

Ông tiếp tục: “Tôi dám cá với bạn rằng chỉ khoảng 10 năm nữa thôi, sẽ chẳng còn bất cứ chuyên gia phân tích dữ liệu nào nữa đâu. Trí tuệ nhân tạo sẽ làm công việc đó tốt hơn bạn. Trong 30 năm nữa thôi, máy móc sẽ trở nên thông minh và quyền năng hơn con người; đáng sợ hơn nữa, gương mặt giám đốc điều hành của năm trên tạp chí Time khi đó cũng sẽ là một chiếc máy tính.”

Nguồn: ictnews.vn