Intel ra mắt bản vá lỗi bảo mật lần 2 vì bản cũ phát sinh thêm sự cố

Thứ 2 vừa qua, Intel đã đưa ra bản cập nhật tiếp theo chống lại lỗi bảo mật Spectre và Meldown, đồng thời cảnh báo cho những khách hàng và công ty đối tác của mình rằng nên tránh cài đặt phiên bản vá lỗi mà công ty đã cho ra mắt trước đó. Bởi vì việc cài đặt đã khiến linh kiện máy tính của nhiều người bị khởi động lại nhiều hơn mức bình thường.

Navin Shenoy - Phó Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Trung tâm Dữ liệu của Intel cho biết: "Tôi xin lỗi vì bất cứ sự gián đoạn nào trong thời gian này. Sự an toàn của sản phẩm tới khách hàng và đối tác có ý nghĩa rất lớn đối với Intel và với cá nhân tôi. Tôi đảm bảo với bạn rằng chúng tôi đang ngày đêm làm việc để giải quyết triệt để những vấn đề này".

Tuyên bố của Intel có thể gây nhiều nhẫm lẫn cho nhiều người tiêu dùng, đặc biệt và người dùng hệ điều hành Windows. Các bản vá như bộ vi xử lý của Intel thường đi kèm với các tính năng cập nhật trên Windows Update chứ không đơn thuần đến từ Intel. Rất khó để loại bỏ những lỗi nhỏ trong quá trình cập nhật phiên bản mới, thậm chí đa số người dùng đều để máy tính tự động cập nhật cũng như cài đặt bảo mật đi kèm.

Công ty cũng đã xác định nguyên nhân gốc rễ của vụ việc và đề nghị mọi người chờ đợi phiên bản cập nhật tiếp theo. Lời khuyên từ Shenoy: "Chúng tôi tiếp tục thúc giục tất cả khách hàng phải thận trọng duy trì các biện pháp bảo mật tốt nhất và giữ cho hệ thống luôn được cập nhật".

2 lỗi bảo mật Spectre và Meldown mà Intel đã thông báo hồi tháng 1 được coi là lớn nhất trong 20 năm qua, hầu hết các chip của máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh đều bị ảnh hưởng. Các hacker có thể lợi dụng lỗ hổng để truy cập vào các thiết bị để ăn cắp thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng, đặc biệt là chip Intel dễ bị tấn công bởi lỗi Meltdown.

Intel trở nên lúng túng khi thông báo các bản cập nhật vá lỗi

Intel ra mắt bản vá lỗi bảo mật lần 2 vì bản cũ phát sinh thêm sự cố

Navin Shenoy - Phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn Trung tâm Dữ liệu của Intel


Vào thời điểm đó, công ty cũng công khai thông báo đến người dùng liên tục cập nhật máy tính cá nhân của mình với bản sửa lỗi. Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, một mặt khác Intel nói với một số người dùng nên "trì hoãn" việc cài đặt nó. Dường như những việc làm từ Intel đang ngày càng mâu thuẫn lẫn nhau. Kể từ khi Intel bắt đầu cài đặt bản vá lỗ hổng vào ngày 3/1, một số người dùng báo cáo rằng máy tính bàn của mình đã khởi động lại thường xuyên hơn bình thường. Một tuần sau đó, Intel cho biết họ nhận thức được các vấn đề đối với bản vá này và đang tìm cách giải quyết.

Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề dẫn đến việc bị khởi động lại là do ảnh hưởng từ các chip Haswell thế hệ thứ tư và các chip Broadwell thế hệ thứ 5. Theo lời của Shenoy: “Intel đang thử nghiệm một miếng vá mới dành cho các đối tác”.

Tuy nhiên, vẫn còn một số mô hình chip Intel được cho là gặp phải vấn đề này, bao gồm thế hệ thứ hai của Sandy Bridge, phiên bản thứ 3 của Ivy Bridge, thứ 6 đối với Skylake và với Kaby Lake là thế hệ thứ 7. Một phát ngôn viên của Intel nói với Business Insider rằng, đầu tiên công ty đang xử lý trên các chip Haswell và Broadwell và sau đó sẽ cho ra các bản sửa lỗi cho những mô hình còn lại. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các chip Intel bị ảnh hưởng bởi lỗi Spectre và Meltdown tại đây.

Nhưn thật không may có nhiều người dùng đã bị ảnh hưởng trong việc khởi động lại và phải chờ cho đến khi Intel phát hành bản vá mới. Dù bạn có thể không muốn cập nhật máy tính thông qua tính năng Windows Update nhưng vẫn nên cập nhật phần mềm, ứng dụng và chương trình riêng lẻ, bao gồm trình duyệt web để thiết bị trở nên an toàn hơn.

Nguồn: ictnews.vn