Huyền Chip: “Đã đến lúc Việt Nam không thể

Huyền Chíp chia sẻ về tầm quan trọng hiện nay cũng như trong tương lai của ngành khoa học linh kiện máy tính

Ngày 20/12/2017, tại sự kiện Ngày thứ Tư Công nghệ (Cốc Cốc's Hitech-Wednesday) do Cốc Cốc tổ chức, diễn giả Huyền Chíp (Nguyễn Thị Khánh Huyền, ĐH Stanford, Hoa Kỳ) đã chia sẻ về tầm quan trọng hiện nay cũng như trong tương lai của ngành khoa học máy tính (CS). Từ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình học tập, giảng dạy ngành này tại ĐH Stanford cũng như qua quá trình làm việc tại Silicon Valley, Huyền Chip khẳng định bất cứ ai cũng nên tìm hiểu về CS. "Những hiểu biết về CS sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho dù chuyên ngành chính của bạn là gì", Huyền Chip nhấn mạnh.

Theo Huyền Chip nếu như ở Việt Nam tin học vẫn được coi là một "môn phụ" thì tại Hoa Kỳ CS được coi là một trong những môn học quan trọng hàng đầu. Tại ĐH Stanford có đến trên 90% sinh viên theo học một môn CS nào đó trong khi ở Việt Nam, học sinh và các bậc phụ huynh dường ít quan tâm đến tin học vì nó không nằm trong chương trình tuyển sinh đại học. Khảo sát nhanh của Cốc Cốc cho thấy có 34.27% sinh viên cho rằng CS "không quan trọng gì mấy" trong khi chỉ có 16.3% cho rằng CS vô cùng quan trọng. Theo Huyền Chip, đây là một quan niệm cần được thay đổi vì thực tế ngày nay bất cứ chuyên ngành nào từ vật lý đến văn chương đều cần đến những kiến thức về CS.

Huyền Chip cho hay, tại Hoa Kỳ 84% các bậc cha mẹ cho rằng CS ít nhất cũng là một môn học quan trọng cần có cũng như toán học, khoa học, lịch sử; 60% giáo viên và nhà quản trị cho rằng CS cần phải được trang bị nếu có điều kiện. Trong thế kỉ 21 mỗi đứa trẻ cần phải có cơ hội được học về thuật toán, cách làm các ứng dụng trên thiết bị di động (app) hay học về cách thức vận hành của Internet. Những kiến thức này cũng cần thiết như việc các em học về quang hợp, hệ tiêu hóa, hay điện...

Huyền Chip: “Đã đến lúc Việt Nam không thể

 

Huyền Chip: “Đã đến lúc Việt Nam không thể

Huyền Chip giao lưu với các bạn sinh viên về tin tức công nghệ mới nhất của tương lai 

Theo diễn giả của Đại học Stanford, đã đến lúc không thể "tảng lờ" môn tin học được nữa…Theo cô mặc dù ở Việt Nam cũng đã phần nào có những thay đổi trong nhận thức xã hội. Một số cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đã mở ra nhiều chương trình đào tạo CNTT, lập trình cho các bạn trẻ ngay từ cấp tiểu học. "Những nỗ lực như thế cần được phát triển ở rộng hơn nữa. Điều này rất quan trọng để giúp cho Việt Nam không bị lạc hậu trên bình diện chung của thế giới".

Dẫn chứng khảo sát của Cốc Cốc thực hiện, Huyền Chip cho hay có tới 60% sinh viên được hỏi cho biết chưa từng bao giờ nghĩ sẽ làm việc trong ngành CNTT. "Tôi muốn giúp các bạn trẻ thay đổi phần nào nhận thực về vấn đề này. Hãy coi tin học như một công cụ phục vụ cho việc nghiên cứu học tập và làm việc chứ không nên chỉ nhìn nhận đó như một chuyên ngành hẹp chỉ dành cho nam giới, những người giỏi toán, hay những người chỉ ngồi máy tính mà không thích ra ngoài. Tất nhiên để nghiên cứu sâu trong lĩnh vực này cần có những kiến thức nền tảng nhưng để sử dụng nó như một công cụ thì bất cứ ai cũng có thể học được", Huyền Chip nói. Huyền Chip cho hay việc dạy tin học ở Stanford vô cùng thực tế và luôn cực kỳ cập nhật. Sinh viên thường xuyên được cập nhật các những công nghệ mới được công bố tháng trước, thậm chí tuần trước. Nhà trường cho phép sinh viên tự do trong việc việc học. Sinh viên không chỉ chọn học môn gì mà còn thậm chí còn có thể lựa chọn, khởi tạo môn gì được dạy.

Huyền Chip: “Đã đến lúc Việt Nam không thể

 

Huyền Chip: “Đã đến lúc Việt Nam không thể

Huyền Chip ký tặng sách cho các bạn trẻ đam mê công nghệ

Theo Huyền Chip, những bước tiến trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang tác động to lớn đến tất cả các khía cạnh cho cuộc sống. Sự phát triển về công nghệ làm tăng khoảng cách giữa các quốc gia phát triển và quốc gia đang phát triển. "Tại  Silicon Valley rất nhiều loại xe tự lái đang được thử nghiệm. Bạn có thể thấy chúng trên đường hàng ngày. Có lẽ chỉ vài năm nữa thôi việc các lái xe truyền thống sẽ bị thay thế bởi xe không người lái. Tương tự nghề phiên dịch sẽ khó tồn tại khi mà các máy dịch tự động ngày càng thông minh hơn. Nếu không nắm bắt được xu hướng, rất có thể chúng ta sẽ tụt hậu rất sâu về phía sau hoặc đưa ra những lựa chọn sai lầm về nghề nghiệp", Huyền Chip nhấn mạnh.

Một trong những nguyên nhân mà các sinh viên không thích môn Tin học là do cách dạy còn chưa hấp dẫn. Một khảo sát của Cốc Cốc trên hơn 600 học sinh, sinh viên từ 10-35 tuổi cho thấy ba lý do chính khiến người học không thích học môn Tin là: quá khó hiểu (42%), không thích giáo viên (24.1%), môn học nhàm chán (19.6%). Từ những thực tế trên Huyền Chip cho hay cô có ý định mở một khóa học online tương tự như chương trình mà cô đang tham gia trợ giảng dạy tại ĐH Stanford về tư duy lập trình.

"Đây không phải là những kiến thức cao siêu gì mà là những kiến thức hết sức cơ bản để mọi người quen với khoa học máy tính. Khoá học này được mô phỏng tương tự chương trình đào tạo về CS của ĐH Stanford, giúp mọi người hiểu được rằng nếu có đam mê và sự quyết tâm thì bất cứ ai cũng có thể học tập, sử dụng những công cụ mà ngành khoa học máy tính mang lại". Huyền Chip cho hay. Khóa học “Lập trình đi” do cô thực hiện dự kiến sẽ được bắt đầu vào 6/2018 và hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.

 

Nguồn: ictnews.vn