Dưới đây, trang tin tức công nghê Thế Giới Di Động xin lược dịch toàn bộ lời chia sẻ của Monica để đưa đến quý độc giả một góc nhìn về việc cập nhật hệ điều hành iOS.

"Tôi đã sở hữu iPhone 6 được 2 năm. Khi Apple tung ra iOS 11 vào đầu tháng 9, tôi vẫn sử dụng iOS 9 và điện thoại vẫn chạy gần như mới.

Sau đó, tôi đã trì hoãn việc nâng cấp lên iOS 11 trong thời gian dài nhất có thể vì lo lắng về những tin đồn hệ điều hành mới sẽ làm giảm hiệu suất chiếc iPhone lỗi thời của mình. Tuy nhiên, cuối cùng, trước áp lực từ bạn bè và đồng nghiệp, tôi đã quyết định nâng cấp.

Ngay lập tức, hiệu suất điện thoại và tuổi thọ pin giảm rõ rệt. Bây giờ, tôi phải sạc pin 3 lần mỗi ngày, máy tự động tắt nguồn và bị treo khi tôi chạy quá nhiều ứng dụng.

Vì vậy, có thể nói rằng, nâng cấp lên phiên bản iOS mới nhất không phải là quyết định tốt nhất dành cho tất cả mọi người. Có 3 nhóm người dùng không nên nâng cấp, trong đó nhóm đầu tiên là những ai yêu thích việc jailbreak iPhone.

Tôi chưa bao giờ jailbreak iPhone, chủ yếu là vì nó có vẻ khá phức tạp, nhưng một số người bạn của tôi lại thích làm điều này. Hiện nay, mặc dù nhiều hoạt động đã được triển khai, iOS 11 vẫn chưa thể bị jailbreak hoàn toàn.

Nhóm thứ hai và chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều là những người như tôi: Sở hữu một thiết bị đời cũ (đã ra mắt từ 2 năm trở lên so với mẫu máy mới nhất) và đang hài lòng với hiệu suất hiện tại của nó.

Cập nhật phần mềm cho điện thoại là một canh bạc, và tỷ lệ thua là không nhỏ. Giảm tuổi thọ pin, lỗi linh kiện bàn phím và hiệu suất không ổn định luôn là những nguy cơ tiềm ẩn. Rủi ro xảy ra lỗi càng cao, điện thoại của bạn càng trở nên cũ kỹ.

Bạn cần lưu ý một điểm quan trọng ở đây: Cập nhật iOS mang các tính năng bảo mật quan trọng và khắc phục các lỗ hổng có thể làm hại thiết bị. Do đó, trong một số trường hợp, rủi ro về bảo mật là cái giá phải trả khi từ chối nâng cấp. Chẳng hạn, iOS 11 đã fix lỗ hổng KRACK (dẫu khả năng hacker có thể khai thác là rất khó).

Tuy nhiên, khi Apple liên tục tung ra nhiều bản cập nhật iOS trong thời gian gần đây, rồi lại vội vã phát hành bản vá lỗi cho chúng, những lỗ hổng mới hoàn toàn có thể xuất hiện, như những gì chúng ta đã thấy với hệ điều hành macOS High Sierra.

Xem thêm: Hệ điều hành macOS High Sierra gặp lỗi khiến máy bị hack dễ dàng

Thế nên, nếu cảm thấy hài lòng với chiếc iPhone đã sử dụng lâu năm, tốt hơn là bạn nên giữ nguyên hiện trạng của nó. Trang Forbes đã báo cáo rằng những người dùng iPhone cũ hạnh phúc nhất vẫn đang sử dụng một vài biến thể của iOS 10 hay thậm chí là iOS 9.

Hoặc ít nhất là bạn đừng cập nhật phần mềm mới ngay sau khi nó được phát hành. Hãy chờ vài tuần, theo dõi tin tức và xem liệu có lỗ hổng hoặc lỗi nào xuất hiện hay không. Một khi bạn nắm được tất cả các dữ kiện quan trọng, bạn có thể thoải mái hơn trong việc đưa ra quyết định nâng cấp".

iOS 11 từng gặp lỗi tự sửa chữ cái bất thường

Chốt lại vấn đề, Monica nói cô ấy sẽ không bao giờ cập nhật hệ điều hành mới cho iPhone nữa và tin rằng nhiều người trong chúng ta cũng vậy. Còn bạn thì sao? Bạn có đồng ý với quan điểm của Monica? Cùng chia sẻ suy nghĩ thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: Ngọn ngành câu chuyện Apple cố tình làm giảm hiệu suất của những mẫu iPhone đời cũ

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com