Hơn 500 thí sinh xuất sắc nhất thi English Champion 2018 qua mạng

Hơn 500 thí sinh xuất sắc nhất thi English Champion 2018 qua mạng

Đây cũng được coi là vòng thi áp lực nhất để chọn ra các thí sinh có kiến thức và kỹ năng toàn diện. Cuộc thi English Champion 2018 do IvyPrep Education và iSMART Education (đối tác khảo thí của Pearson Edexcel tại Việt Nam) đồng tổ chức, dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 trên quy mô toàn quốc.

Mỗi vòng thi có những tiêu chí riêng để phân loại thí sinh: Vòng 1 diễn ra trong hai ngày 3-4/2 với hình thức thi trực tuyến không tập trung. Hệ thống ghi nhận 22.127 lượt làm bài thi trong tổng số 30.728 thí sinh đăng ký. Đây là vòng thi đánh giá thí sinh dựa trên khả năng sử dụng tiếng Anh tổng thể, bài thi tập trung kiểm tra các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Vòng 2 diễn ra trong hai ngày 3-4/3 với hình thức thi online tập trung tại điểm thi được BTC chỉ định. Vòng thi này phân loại thí sinh không chỉ giỏi tiếng Anh mà còn dùng tiếng Anh như một công cụ để học tập các môn Toán, Khoa học, Xã hội.

Vòng 3 diễn ra ngày 17/3 để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật, kiến thức nâng cao, bổ sung Toán bằng tiếng Anh, Khoa học bằng tiếng Anh, logic, Critical Thinking và kỹ năng (kỹ năng sử dụng tin tức công nghệ mới nhất, kỹ năng xử lý tình huống dưới áp lực thời gian, trải nghiệm thất bại…).

Vòng 4 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội trong các ngày từ 29/3-1/4, là vòng thi Chung kết, thử thách kiến thức xã hội toàn diện, khả năng sử dụng tiếng Anh trong kỹ năng thuyết trình, tranh biện và làm việc nhóm.

Tại Vòng 3, các thí sinh sẽ thi tập trung tại 2 địa điểm thi của Ban Tổ chức: tại Phổ thông liên cấp Newton (Hà Nội) và Tiểu học Vinschool Central Park (TP Hồ Chí Minh). Vòng 3 với sự tham dự của 50 thí sinh có số điểm cao nhất mỗi khối, mỗi miền và được chia làm 4 chặng, theo hình thức đấu loại trực tiếp. Thí sinh có số điểm cao nhất sẽ tiếp tục vào chặng kế tiếp. Trong đó, 3 chặng đầu tiên thí sinh thi trắc nghiệm trên máy tính với số lượng thí sinh còn lại lần lượt trên sàn đấu sau mỗi chặng là 35, 20, 10 thí sinh. Chặng cuối cùng 10 thí sinh sẽ tham gia phần thi thuyết trình theo chủ đề của Ban tổ chức để lựa chọn ra thí sinh cuối cùng của mỗi khối đại diện khu vực tham dự Chung kết English Champion 2018. Đây là năm đầu tiên số lượng thí sinh tham gia chặng thuyết trình tăng lên 10 thí sinh thay cho 3 thí sinh như mùa thi năm 2017.

Nhiều phụ huynh cho rằng hình thức thi đấu loại trực tiếp gây áp lực lớn cho thí sinh, sẽ có những thí sinh có kiến thức tốt nhưng bị ảnh hưởng tâm lý khiến kết quả bài thi không như mong đợi. Ông Trương Minh Châu, Trưởng ban Chuyên môn cuộc thi English Champion 2018 cho biết: “Điểm khác biệt của cuộc thi English Champion chính là kiểm tra kiến thức và kỹ năng toàn diện của mỗi thí sinh chứ không chỉ tập trung vào khả năng thi cử hoặc làm bài. Trong đó các kỹ năng cần thiết như: quản lý thời gian, khả năng chịu áp lực, tư duy logic, phản ứng nhanh, kỹ năng trình bày, thuyết trình và thuyết phục người nghe cũng là một phần của vòng thi. Bởi vậy các thí sinh học gạo, được luyện để làm bài mà không có khả năng ứng dụng tiếng Anh trong thực tế sẽ khó đi sâu vào các vòng trong cuộc thi.”

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị An Quyên, Giám đốc điều hành IvyPrep Education, trưởng ban tổ chức cuộc thi English Champion 2018 khu vực phía Bắc chia sẻ: “Sau 3 Vòng thi, điều chúng tôi thấy tự hào nhất đó là truyền tải được tinh thần giáo dục khai phóng đến thí sinh và phụ huynh. Điểm hấp dẫn của English Champion là mang đến cho thí sinh tinh thần trải nghiệm, học hỏi, hoàn thiện bản thân hơn là thành tích thi cử. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng cuộc thi trong những năm tiếp theo.”.

Kết thúc vòng 3, mỗi khối/mỗi khu vực sẽ chọn ra 2 thí sinh xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết English Champion 2018 diễn ra tại Hà Nội, dự kiến từ 29/3 đến 1/4/2018. Các thí sinh sẽ có 2 ngày sinh hoạt tại Ngôi nhà chung, tham gia các hoạt động đội nhóm và được đào tạo các kỹ năng cần thiết như thuyết trình, tranh biện, kỹ năng mềm trước khi bước vào đêm chung kết.

Cuộc thi English Champion 2018 do IvyPrep Education và iSMART Education đồng tổ chức dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 trên quy mô toàn quốc. Với chủ đề “Liberate your talents – Khai phóng tài năng”, cuộc thi muốn nuôi dưỡng tinh thần khai phóng trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam, khuyến khích các em không giới hạn sự hiểu biết của bản thân mà chủ động học hỏi nhiều lĩnh vực, phát triển toàn diện về nhân cách cũng như trí tuệ.

Nguồn: ictnews.vn