Hơn 50 tỉnh, thành phố có học sinh dự vòng chung kết ViOlympic năm học 2017-2018

Một trong những điểm khác biệt của Vòng chung kết ViOlympic năm học 2017 - 2018 sẽ được tổ chức ngày 15/4 tới so với các năm trước là hình thức thi leo dốc (Ảnh minh họa).

Gần 15.000 học sinh đăng ký dự chung kết ViOlympic toàn quốc

Trung tâm ViOlympic trực thuộc FPT vừa chính thức công bố sẽ tổ chức vòng chung kết cuộc thi giải Toán, Vật lí qua Internet - ViOlympic năm học 2017 - 2018 qua hình thức thi online vào ngày 15/4/2018, với nhiều thay đổi, cải tiến toàn diện về nội dung và tin tức công nghệ mới nhất.

Cuộc thi ViOlympic năm nay thu hút sự tham gia của học sinh trên toàn quốc. Trong đó, gần 15.000 học sinh đến từ hơn 50 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia Vòng chung kết toàn quốc. Đặc biệt, nhiều tỉnh thành sau một thời gian không có học sinh tham gia vòng thi cấp quốc gia, năm nay đã chính thức quay trở lại như: Nam Định, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Vòng chung kết ViOlympic toàn quốc dành cho học sinh các khối lớp 5, 9 và 12 đối với môn Toán Tiếng Việt; lớp 4, lớp 8 đối với môn Toán Tiếng Anh và lớp 9, lớp 12 đối với môn Vật lí.

Một trong những điểm khác biệt của Vòng chung kết ViOlympic năm nay so với các năm trước là hình thức thi leo dốc. Cụ thể, với tổng thời gian làm bài 60 phút, mỗi thí sinh sẽ trải qua 4 bài thi. Trong đó, 3 bài thi đầu giống như các vòng tự luyện. Ở bài thi thứ tư - bài thi leo dốc, các câu hỏi sẽ xuất hiện với số lượng không giới hạn, học sinh trả lời đúng nhận thêm 10 điểm/câu. Nếu học sinh trả lời sai 5 câu hỏi trong phần thi này thì vòng thi sẽ tự động kết thúc. Do đó, kết quả thi sẽ đánh giá và phân loại học sinh một cách chính xác.

Về giải thưởng, vòng chung kết ViOlympic toàn quốc sẽ trao thưởng cho các thí sinh xuất sắc với ổng trị giá giải thưởng hơn 200 triệu đồng, bao gồm 7 giải Nhất, mỗi giải 1 laptop trị giá 10 triệu đồng; 14 giải Nhì mỗi giải 1 linh kiện máy tính bảng trị giá 5 triệu đồng; 21 giải Ba mỗi giải 1 kim từ điển trị giá 2 triệu đồng; và 70 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 500.000 đồng.

Năm đầu tiên cuộc thi ViOlympic ứng dụng các công nghệ 4.0

Năm học 2017 - 2018 cũng là năm đánh dấu nhiều thay đổi toàn diện về nội dung, hình thức cuộc thi giải Toán, Vật lí trên Internet - ViOlympic, đặc biệt là ứng dụng cải tiến công nghệ 4.0 cũng đã được áp dụng giúp cá nhân hóa việc học tập của học sinh.

Cụ thể, mỗi thí sinh tham gia ViOlympic sẽ được cung cấp những dạng bài phù hợp nhất với năng lực và kiến thức thực tế nhằm giúp duy trì hứng thú trong học tập; hỗ trợ luyện tập và phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu; từng bước chinh phục các bài tập theo các cấp độ khó khác nhau.

Số vòng thi của Violympic năm nay cũng đã được giảm bớt nhằm giảm áp lực thi cho học sinh. Môn Toán tiếng Việt giảm còn 13 vòng thi, môn Toán tiếng Anh và Vật lý còn 10 vòng. Violympic sẽ không còn vòng thi các cấp mà chỉ gồm các vòng tự luyện và các vòng thi theo mã thi.

Những xu hướng công nghệ hàng đầu của Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đã được áp dụng cũng giúp website ViOlympic thân thiện hơn, dễ sử dụng, tốc độ xử lý tương tác nhanh hơn; tăng cường bảo mật cho tài khoản.

Từ ViOlympic năm học 2017 - 2018, FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Bộ GD&ĐT để cùng hợp tác nghiên cứu, điều chỉnh nội dung bài thi ViOlympic phù hợp nhằm khuyến khích sự tham gia của học sinh; chú trọng bổ sung các bài toán ứng dụng, các bài toán phát triển tư duy vào đề thi, khối lớp cũng như triển khai các sản phẩm giáo dục trực tuyến khác trong tương lai.

Trong thời gian tới, FPT sẽ hoàn thiện phiên bản ViOlympic trên điện thoại và các thiết bị điện tử thông minh khác; ứng dụng chatbot - robot giải đáp thắc mắc đối với các câu hỏi thường gặp. Ban tổ chức sẽ đưa các công nghệ chuyên sâu như thực tế ảo hay tương tác thực tế góp phần tạo ra hình thức thi trực quan sinh động, truyền tải nội dung hiện đại, thú vị hơn cho học sinh…Học sinh sẽ dễ dàng tra cứu bảng xếp hạng và lịch sử thi của mình trên hệ thống cũng như tự khôi phục được tài khoản bằng email hoặc số điện thoại.

Đại diện FPT chia sẻ: “Đây là năm thứ 10 cuộc thi ViOlympic được tổ chức, chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh cho học sinh, rút ngắn khoảng cách vùng miền, đồng thời góp phần tạo dựng một nền tảng kiến thức và kỹ năng cho học sinh Việt Nam sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Nguồn: ictnews.vn