Hệ tri thức Việt số hóa sẽ chính thức được khởi động vào ngày 1/1/2018

Chỉ còn hơn 2 ngày nữa, sáng ngày 1/1/2018, Hệ tri thức Việt số hóa sẽ chính thức được khởi động và kho tri thức Việt số hóa cũng sẽ được mở để cộng đồng cùng tham gia đóng góp (Ảnh chụp giao diện website iTrithuc.vn)

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 677 ngày 18/5/2017 hướng tới với mục tiêu xây dựng một Hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập suốt đời, làm chủ tri thức, tăng cường nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học tin tức công nghệ mới nhất, thúc đẩy phát triển đất nước.

Tại Quyết định phê duyệt Đề án, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, không dân tộc nào, quốc gia nào có thể phát triển bền vững nếu không chú trọng tới khoa học và công nghệ, không phát huy hiệu quả năng lực sáng tạo dựa trên nền tảng tri thức vững chắc của người dân. Để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất thiết phải tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của mỗi người dân, mỗi tổ chức ở tất cả các ngành, các lĩnh vực.

“Việc xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” sẽ góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập suốt đời, làm chủ tri thức; tăng cường sáng tạo nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; phát huy sức mạnh trí tuệ của toàn dân, thúc đẩy quá trình phát triển đất nước”, quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho hay.

Với nhiệm vụ được Chính phủ giao là cơ quan thường trực điều phối chung Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, trong hơn 6 tháng vừa qua, Bộ KH&CN đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chuẩn bị Đề án.

Thông tin từ Bộ KH&CN vừa cho hay, theo yêu cầu và chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, để giới thiệu Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” tới các bộ, ngành, địa phương và đông đảo công chúng, đồng thời phát động tất cả mọi người cùng tham gia đóng góp cho Hệ tri thức Việt số hóa, Bộ KH&CN sẽ tổ chức lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa vào ngày đầu tiên của năm mới, sáng ngày 1/1/2018.

Được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, theo kế hoạch của Bộ KH&CN, lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa sẽ được chủ trì bởi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Thời điểm hiện tại, Cổng thông tin Hệ tri thức Việt số hóa tại địa chỉ https://itrithuc.vn đang chạy đồng hồ đếm ngược tới thời điểm chính thức mở kho tri thức Việt số hóa để cộng đồng cùng tham gia tạo mới, chỉnh sửa nhằm xây dựng bách khoa nội dung số hóa Việt.

Hệ tri thức Việt số hóa sẽ chính thức được khởi động vào ngày 1/1/2018

Khi kho tri thức Việt số hóa được mở, cộng đồng sẽ có thể cùng tham gia khai thác và đóng góp tri thức vào bách khoa nội dung số hóa Việt thông qua 6 phân hệ của hệ sinh thái.

Theo đó, chỉ còn hơn 2 ngày nữa, kho tri thức Việt số hóa sẽ được mở. Khi đó, cộng đồng sẽ có thể cùng tham gia khai thác và đóng góp tri thức vào bách khoa nội dung số hóa Việt thông qua 6 phân hệ của hệ sinh thái, bao gồm: Trang đề án (Tổng hợp các thông tin trong quá trình xây dựng và phát triển của Hệ tri thức Việt số hóa; tôn vinh tổ chức, cá nhân đóng góp nguồn lực, trí tuệ cho Đề án), Hệ tri thức (Nền tảng tổng hợp mọi tri thức của Đề án, cho phép cộng đồng tham gia thêm mới, chỉnh sửa để xây dựng Bách khoa nội dung số hóa Việt), Dữ liệu mở (Kho dữ liệu được đống góp bởi các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và mỗi người dân; bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận kho dữ liệu để giải quyết các nhu cầu của mình), Ngân hàng Hỏi đáp (Cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể dễ dàng đặt câu hỏi và tra cứu kiến thức trên mọi lĩnh vực, mọi lúc mọi nơi), Kho ứng dụng (Nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể dễ dàng kết nối vào Hệ sinh thái chung của Đề án và phát hành ứng dụng), Nhà phát triển (Đóng vai trò hạt nhân trong Hệ sinh thái iTrithuc, khai thác dữ liệu từ kho Dữ liệu mở, phát triển và tích hợp ứng dụng vào kho ứng dụng Đề án).

Cũng theo Cổng thông tin Hệ tri thức Việt số hóa, góc tôn vinh các tổ chức đóng góp kho tri thức Việt hiện đã có sự góp mặt của nhiều cơ quan, doanh nghiệp: Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ VHTT&DL, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Viettel, Công ty cổ phần Công nghệ DTT, Công ty cổ phần VCCorp, Thái Hà Books.

Theo tiến độ triển khai đã được Thủ tướng Chính phủ đề ra tại quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, trong năm 2018, sẽ tiếp tục tạo lập và phát triển nội dung đa dạng của Hệ tri thức Việt số hóa; mở rộng xây dựng các ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực trên quy mô toàn quốc; đồng thời đẩy mạnh triển khai Hệ tri thức Việt số hóa trên website, ứng dụng di động, ứng dụng thông minh, Internet vạn vật, tài nguyên giáo dục mở, dịch vụ giá trị gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông...

Tiếp đó, từ năm 2019, sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy khai thác sâu Hệ tri thức Việt số hóa để trở thành một hệ sinh thái số do người Việt làm chủ, có năng lực tích hợp mọi tri thức, thông tin, dữ liệu công cộng, tài nguyên số của Việt Nam và được sử dụng phổ biến trong xã hội.

Nguồn: ictnews.vn