Hé lộ hợp đồng bảo mật dữ liệu mà Facebook đã kí 7 năm trước

 

Hôm thứ 2 vừa qua sau khi khẳng định công khai điều tra về vụ việc của Facebook thì Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã phát hiện ra trong năm 2011 công ty đã kí một hợp đồng quy định cách xử lý của các công ty truyền thông đối với sự riêng tư của người dùng.

Giá cổ phiếu của Facebook lại tiếp tục giảm gần 5% vào thứ 2 sau khi tin tức công nghê này bị lộ ra ngoài.

Hé lộ hợp đồng bảo mật dữ liệu mà Facebook đã kí 7 năm trước

Giá cổ phiếu của Facebook giảm gần 4,63% sau tin tức sáng hôm qua.

Có lẽ Facebook đã gây sự chú ý của FTC về vụ bê bối liên quan đến Cambridge Analytica nhằm tố cáo mạng xã hội này đã thu thập bất hợp pháp dữ liệu của 50 triệu tài khoản để tham gia vào bầu cử Tổng thống Trump. Và mới đây nhất là những báo cáo về việc Facebook đã âm thầm lấy trộm lịch sử cuộc gọi và tin nhắn từ người dùng qua điện thoại Android.

Đây là tuyên bố chính thức xác nhận điều tra của FTC, trong đó có đề cập đến thỏa thuận Privacy Shield (lá chắn bảo mật) giữa Mỹ và Châu Âu về cách các công ty tin tức công nghệ mới nhất xử lý các dữ liệu cá nhân như thế nào khi nó được truyền giữa các quốc gia:

"FTC cam kết sẽ sử dụng tất cả các công cụ của mình để bảo vệ sự riêng tư của người tiêu dùng. Một trong những công cụ này là có hành động cưỡng chế đối với những công ty không thực hiện đúng cam kết về bảo mật, bao gồm không tuân đúng thỏa thuận Privacy Shield. Hay có những hành động không công bằng gây tổn hại đến người tiêu dùng và vi phạm vào luật của FTC.

Ngoài ra những công ty đã từng kí kết thỏa thuận trước đây cũng phải tuân thủ chặt chẽ hơn những quy định về bảo mật dữ liệu mà FTC đã đặt ra. Theo những báo cáo rất nghiêm túc từ báo chí gần đây đưa ra những quan ngại đáng kể về thực tiễn bảo mật của Facebook, FTC xác nhận đang tiến hành điều ra công khai vụ việc này".

Cách đây một vài năm FTC đã từng xem xét các phương pháp bảo mật của Facebook vì trong năm 2011 mạng xã hội lớn nhất thế giới này cũng như các công ty công nghệ khác đã ký một thỏa thuận với FTC về việc xử lý dữ liệu riêng tư của người dùng. Vào năm 2011, FTC cũng từng cũng điều tra Google khi sử dụng dữ liệu thu thập từ đối thủ để có lợi cho mình.

Nguồn: ictnews.vn