Hàn Quốc muốn hợp tác cùng Việt Nam trong ứng phó với thách thức của cách mạng 4.0


Như ICTnews đã đưa tin, hôm nay, ngày 22/3, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chae In, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc và Bộ TT&TT Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã phối hợp với Cục xúc tiến công nghiệp CNTT Quốc gia Hàn Quốc (NIPA) tổ chức chương trình hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc 2018. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT của hai quốc gia.

Trong trao đổi tại Diễn đàn, ông Young Min You - Bộ trưởng Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc nhấn mạnh, Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018 được tổ chức tại Hà Nội - Trung tâm của sự phát triển và đổi mới có ý nghĩa rất to lớn khi được tổ chức với sự quan tâm của Chính phủ và doanh nghiệp 2 nước nhằm đáp ứng phó các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng công nghiệp 4.0) mang lại.

Bộ trưởng Young Min You cho hay, kể từ sau năm 2000, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Việt Nam dẫn đầu trong khu vực châu Á với mức tăng trưởng bình quân mỗi năm trên 6%. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có dân số trẻ với hơn 60% dân số dưới 40 tuổi.

“Toàn thế giới đã phải ngạc nhiên trước hình ảnh đầy nhiệt huyết của thanh niên Việt Nam, với những gì mà đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã làm được vào tháng 1 vừa qua. Điều đó còn có ý nghĩa lớn hơn khi thắng lợi của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải AFC Cup 2018 là sự kết hợp thành công giữa Huấn luyện viên Park Han Seo của Hàn Quốc và thế hệ thanh niên Việt Nam. Vì thế, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, Tổng thổng Hàn Quốc Mun Chae In chiều nay đầu tiên gặp gỡ với Huấn luyện viên Park Han Seo. Và niềm tin gắn kết với nhau trong những hoàn cảnh khó khăn chính là sự hợp tác với trọng tâm là con người mà hai nước chúng ta đều nỗ lực để hướng tới”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc Young Min You nhận định, kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1992, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác kinh tế và là những người bạn quan trọng của nhau. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc và Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực ICT, Hàn Quốc và Việt Nam đã hợp tác với nhau trong cả ở khu vực công, khu vực tư và hợp tác nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới trong lĩnh vực này.

Hàn Quốc muốn hợp tác cùng Việt Nam trong ứng phó với thách thức của cách mạng 4.0

Biên bản thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa MobiFone Global và Samsung Electronics Co.Ltd về hoạt động kỹ thuật và thương mại liên quan đến tin tức công nghệ mới nhất 4G, 5G tại Việt Nam là 1 trong 4 thỏa thuận hợp tác quan trọng về ICT được các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc ký kết tại Diễn đàn.

Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc là sự kiện thường niên kể từ năm 2015 để hỗ trợ cho giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp ICT hai nước. Bày tỏ mong muốn Diễn đàn hợp tác ICT năm nay sẽ là nền móng để Việt Nam - Hàn Quốc cùng nhau đối phó với những biến đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà cả hai nước đang phải đối mặt, Bộ trưởng Việt Nam – Hàn Quốc cho biết, để có thể ứng phó với cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Hàn Quốc đã xây dựng chính sách với tên gọi i-Korea 4.0.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc Young Min You cũng cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 là cách mạng mà chúng ta sẽ xây dựng nền tảng dữ liệu mạng, trí tuệ nhân tạo. Mục tiêu của các nước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là tạo ra những điều mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân bằng việc liên tục đổi mới, nghiên cứu phát triển (R&D).

“Chính vì vậy, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến Data Network (5G), trí tuệ nhân tạo (AI) - đây là sự kết hợp tạo ra nền tảng của cách mạng công nghiệp 4.0. Ngoài ra, sẽ phải kết hợp với việc nghiên cứu và triển khai các công nghệ khác nữa để làm cho cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn”, Bộ trưởng Young Min You cho hay.

Việc tiến hành các công việc nhằm ứng phó với thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0, theo chia sẻ của Bộ trưởng Young Min You, Hàn Quốc muốn thực hiện cùng với Việt Nam - người bạn đồng hành hấp dẫn nhất của Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

“Tôi tin rằng có sự quan tâm của mỗi người tham dự Diễn đàn này mới có thể tạo ra sự thành công, mới có thể giúp chúng ta nhìn thấy những thành tựu trong tương lai. Thông qua các biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc được ký kết hôm nay cũng như qua hội thảo, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các doanh nghiệp, việc hợp tác giữa các doanh nghiệp ICT hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới”, Bộ trưởng Young Min You nói.

Trước đó, trong phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Young Min You, Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc và Bộ TT&TT sẽ cùng ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về đẩy mạnh hợp tác chung trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Lễ ký kết sẽ diễn ra vào sáng mai (ngày 23/3/2018) tại Phủ Chủ tịch dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chae In.

Thứ trưởng nhận định, Bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác chung trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo điều kiện cho cả hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc xây dựng chính sách, phát triển và ứng dụng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chung và cùng ứng phó với các tác động do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Nguồn: ictnews.vn