Google công bố chip lượng tử mạnh nhất thế giới: Bristlecone 72-qubit

Hệ thông nghiên cứu linh kiện máy tính lượng tử của Google

Nếu bạn chưa biết, thì máy tính lượng tử là cấp độ tiếp theo của một hệ thống máy tính mạnh mẽ. Trong máy tính thông thường, dữ liệu chỉ được lưu dưới dạng 0 và 1, còn máy tính lượng tử sử dụng qubit – quantum bit, bit lượng tử, cho phép máy tính ghi dữ liệu ở nhiều trạng thái cùng lúc (ví dụ có thể là 0, có thể là 1 hoặc có thể cùng lúc là 0 và 1), cho phép nó xử lý được những phép tính phức tạp hơn.

Cuối năm ngoái IBM công bố rằng họ sẽ mở thêm một hệ thống máy tính lượng tử mạnh hơn gấp 4 lần trước đây – 20 qubit. Thì chưa đầy 4 tháng sau, Google đã vượt mặt trở thành người dẫn đầu trong cuộc chạy đua đến máy tính của tương lai - máy tính lượng tử. Mọi công ty tin tức công nghệ mới nhất tham gia vào cuộc đua lượng tử đều đang hướng tới một đích đến cao nhất: Ngôi vương lượng tử - Quantum supremacy, dấu mốc mà tại đó máy tính lượng tử có khả năng thực hiện được một số tác vụ hiệu quả hơn máy tính thông thường.

Google công bố chip lượng tử mạnh nhất thế giới: Bristlecone 72-qubit

Máy tính lượng tử của IBM

Họ cũng đều nghiên cứu, phát triển máy tính lượng tử để giải quyết những vấn đề trong thực tế. Một cỗ máy tính mạnh mẽ có thể tính toán được nhanh hơn máy tính truyền thống sẽ mở cho ta vô vàn khía cạnh mới của khoa học, của công nghệ mà ta chưa khám phá và thử được hết. Ta có Google Quantum AI Lab – Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo Lượng tử Google cũng có mục đích ấy.

Họ nhắm tới việc khám phá những ứng dụng có thể sử dụng được một hệ thống máy tính lượng tử quy mô lớn. Để có thể có được một bộ xử lý lượng tử chạy được những thuật toán vượt xa khả năng của máy tính truyền thống với những chương trình giả lập cổ điển, ta phải có được càng nhiều qubit – quantum-bit càng tốt. Tuy vậy, Google cũng chỉ ra rằng số qubit nhiều chưa phải là tất cả.

Ngày hôm nay, Google ra mắt Bristlecon, một chip xử lý lượng tử hoàn toàn mới. Công nghệ đột phá này được Google ra mắt tại buổi gặp mặt diễn ra hàng năm của Cộng đồng Vật lý Mỹ, địa điểm đặt tại Los Angeles.

Google công bố chip lượng tử mạnh nhất thế giới: Bristlecone 72-qubit

Bristlecone là bộ xử lý lượng tử mới nhất của Google (trái). Bên phải là minh họa của thiết bị: mỗi dấu "X" đại diện cho một qubit.

Con chip này sẽ cung cấp một nền tảng để các nhà nghiên cứu thử nghiệm xem tỉ lệ mắc lỗi và khả năng nâng cao quy mô của công nghệ qubit, bên cạnh đó là thử nghiệm các ứng dụng khác trong giả lập lượng tử, tối ưu hóa các công nghệ sẵn có và cải thiện máy học (Machine Learning).

Việc thiết kế con chip này dựa trên một nguyên tắc chính, đó là bảo tồn nguyên vẹn công nghệ tuyến tính 9-qubit mà chính Google đã thiết lập trước đây. Họ làm vậy bởi vì công nghệ này có tỉ lệ lỗi đầu ra thấp (chỉ 1%), kết quả nghiên cứu khác đều tối ưu nhất từ trước tới giờ. Nó có thể lên được mức 72-qubit mà vẫn ổn định. Đây sẽ là thiết bị mà Google dùng để khẳng định Ngôi vương Lượng tử trong tương lai, họ sẽ sớm phát triển thuật toán lượng tử để đưa vào các phần cứng thực thụ.

Google công bố chip lượng tử mạnh nhất thế giới: Bristlecone 72-qubit

Biểu đồ 2D cho thấy mối quan hệ giữa tỷ lệ lỗi và số lượng qubits

Nhưng trước khi có được những ứng dụng cụ thể, ta cần phải biết được khả năng của một con chip lượng tử. Đội ngũ học thuyết tại Google đã phát triển thành công một công cụ benchmark – đo điểm chip dành riêng cho khía cạnh lượng tử này. Nếu như một con chip lượng tử có một số lỗi chấp nhận được, nó sẽ vượt mặt được máy tính thông thường, và sẽ đạt được Ngôi vương Lượng tử.

Mặc dù đây là mục tiêu chưa ai vươn tới được, nhưng Google tin rằng với hệ thống chỉ 49 qubit, ta sẽ tới được mốc quan trọng này. Đây vẫn sẽ là khía cạnh nghiên cứu chủ chốt của Google cũng như các công ty công nghệ khác.

Google công bố chip lượng tử mạnh nhất thế giới: Bristlecone 72-qubit

Một con chip Bristlecone đang được nhà nghiên cứu khoa học Marissa Giustina tại Phòng thí nghiệm AI lượng tử ở Santa Barbara cài đặt.

Và con chip Bristlecone mạnh 72-qubit trên đang nhắm tới Ngôi vương đang bỏ ngỏ. Google tin rằng Bristlecone sẽ là ví dụ điển hình cho thấy ta có thể xây dựng được một hệ thống máy tính lượng tử có quy mô lớn. Nhưng để giữ được cho Bristlecone vận hành với hiệu năng cao nhất, công nghệ từ phần cứng cho tới phần mềm phải cực kỳ hài hòa, tiên tiến. Đây sẽ là một trở ngại không nhỏ cho các nhà nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu tại Google tự tin rằng họ có thể đạt được Ngôi vương Lượng tử bằng con chip Bristlecone, và họ cảm thấy tự hào, rằng việc vận hành được Bristlecone ở mức hiệu năng cao sẽ là một thử thách thú vị và sẽ đưa ngành máy tính lượng tử đi xa nếu hành công.

Google công bố chip lượng tử mạnh nhất thế giới: Bristlecone 72-qubit

Hinh ảnh chip lượng tử được cài đặt trên một phần máy tính lượng tử.

Google sẽ cập nhật kết quả thử nghiệm và nghiên cứu sớm nhất có thể.

Nguồn: ictnews.vn