Cụ thể, doanh thu ngành bán dẫn trên toàn thế giới đạt 419.7 tỷ USD, tăng 22.2% từ năm 2016. Nhu cầu vượt xa nguồn cung giúp tăng trưởng 64%, chiếm 31% tổng doanh thu năm ngoái.

Do thiếu nguồn cung bộ nhớ kể từ cuối năm 2016 vì sự phức tạp trong khâu sản xuất, nên đã khiến giá NAND và DRAM tăng cao, trực tiếp ảnh hưởng đến nhà cung cấp và người tiêu dùng. Giá bộ nhớ Flash đã tăng 17% trong năm qua trong khi giá DRAM tăng trung bình 44%. Đổi lại, người tiêu dùng thường phải chịu chi phí cao hơn cho các linh kiện máy tính cá nhân và thiết bị di động.

Nhu cầu thị trường càng cao thì các nhà kinh doanh trong lĩnh vực bán dẫn càng hào hứng nhưng có điều nguồn cung không như mong đợi. Gartner cho biết, Intel giữ ngôi vương làng chip nhớ kể từ năm 1992 đến 2017, và bây giờ vị thế này chính thức thuộc về tay của Samsung.

Gartner: Samsung vượt Intel trở thành hãng sản xuất chip nhớ lớn nhất

10 nhà cung cấp bán dẫn hàng đầu thế giới theo doanh thu trên toàn thế giới, năm 2017 (số liệu từ Gartner)

Hiện tại, Samsung chiếm 14.6% thị phần, so với 13.8% của Intel. Thị phần của Intel giúp hãng tăng doanh thu lên 6.7%, riêng doanh thu bộ vi xử lý máy tính đã giảm do thị trường trì trệ và sự chuyển hướng sang các thiết bị lai, smartphone và máy tính bảng.

Công ty bán dẫn SK Hynix có trụ sở ở Hàn Quốc hiện chiếm khoảng 6.3% thị phần, còn Qualcomm chiếm 4.1% và Broadcom chiếm 3.7%.

Tuy nhiên, theo Andrew Norwood, phó Chủ tịch của Gartner cho biết, Samsung có thể sẽ không giữ được vị trí số 1 quá lâu.

"Giá bộ nhớ sẽ giảm vào năm 2018, khởi điểm là NAND flash và sau đó đến lượt DRAM vào năm 2019 khi Trung Quốc tăng cường sản lượng bộ nhớ của mình, và từ đó trực tiếp ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận của Samsung ở mảng này."

Yêu cầu thâu tóm Qualcomm của Broadcom cũng phải được tính đến vì nó có thể làm gián đoạn các vị trí ở thị trường này trong tương lai. Mặc dù nhà sản xuất chip di động hàng đầu nước Mỹ đã từ chối đề xuất này, nhưng Broadcom quyết không chịu từ bỏ.

Đề xuất trên cũng đã làm cho kế hoạch mua NXP của Qualcomm trở nên phức tạp hơn. Được biết, thỏa thuận này đã được ký vào năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa đi đến hồi kết.

Nếu Broadcom thành công trong việc thâu tóm Qualcomm cũng như NXP thì mảng chip nhớ của Samsung sẽ rất mệt mỏi trong thời gian tới

ZDnet cho biết trước đó, Qualcomm dự định mua NXP với giá 47 tỷ USD trong một thỏa thuận bằng tiền mặt, có nghĩa là công ty sẽ phải vay tiền, vì họ chỉ có khoảng 17 tỷ USD tiền mặt và tài sản ngắn hạn khác. Thậm chí thêm vào các khoản chứng khoán dài hạn thì tải sản của Qualcomm chỉ lên khoảng 30 tỷ USD.

Tổng số nợ của Qualcomm là 11.77 tỷ USD và với một khoản vay mới trị giá nhiều tỷ cũng như nợ NXP, tổng số nợ của cả 2 sẽ hơn 20 tỷ USD. Công ty không tiết lộ tên của các chủ nợ ngay bây giờ, nhưng họ thừa nhận rằng sẽ phải vay tiền để trả cho các cổ đông NXP cũng như trách nhiệm của các công ty cuối cùng.

Norwood cho biết doanh thu kết hợp của Broadcom, Qualcomm và NXP là 41.2 tỷ USD vào năm 2017. Doanh thu tổng này đã bị đánh bại bởi Samsung (hơn 61 tỷ USD) và Intel (hơn 57 tỷ USD).

"Nếu Broadcom có ​​thể thuận lợi mua lại Qualcomm cũng như NXP, và doanh thu mảng chip nhớ của Samsung giảm như dự đoán, thì nhiều khả năng Samsung có thể trượt xuống vị trí thứ ba trong thời gian suy thoái bộ nhớ tiếp theo vào năm 2019".

Xem thêm: Samsung lên kế hoạch bán ra khoảng 320 triệu smartphone trong năm nay

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Nguồn: www.thegioididong.com