Thông tin nêu trên vừa được ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch Công ty TNHH Phần mềm (FPT Software) cho biết trong trao đổi với sinh viên các trường đại học khu vực miền Trung, miền Nam góp mặt tại đêm thi bán kết Cuộc đua số 2017 - 2018 chủ đề “Lập trình Xe tự hành” được tổ chức tại TP.HCM tối 31/3 vừa qua.

FPT được hãng ô tô lớn của Nhật mời tham gia phát triển xe không người lái

Ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch Công ty TNHH Phần mềm (FPT Software) cho biết một trong những hãng ô tô lớn nhất Nhật Bản đã đặt lộ trình đến năm 2020 sẽ có xe không người lái chạy trên đường và hãng này đã mời FPT Software cùng phát triển xe không người lái.

Cùng với các cuộc thi tin tức công nghệ mới nhất khác do FPT tổ chức, với Cuộc đua số, tập đoàn này cũng hướng tới mục tiêu giúp cho các bạn trẻ Việt Nam xây dựng một nền tảng công nghệ vững chắc để đón nhận cơ hội và thành công trong cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Theo chia sẻ của CEO FPT Bùi Quang Ngọc tại lễ phát động Cuộc đua số 2017 - 2018 hồi tháng 10 năm ngoái, trong năm thứ 2 tổ chức cuộc thi, FPT sẽ tạo điều kiện để các thí sinh đến gần các bài toán thực tế hơn nữa. Tất cả các thí sinh đăng ký tham gia sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm bài toán về công nghệ tự hành do FPT phát triển và cung cấp cho các hãng ô tô toàn cầu. Hơn thế, các thí sinh xuất sắc còn được tham gia các khóa đào tạo và tham dự thực tế vào các dự án về tự động hóa của FPT. “Chúng tôi kỳ vọng các bạn sinh viên Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội này, chuẩn bị các nền tảng cần thiết và trở thành một lực lượng xung kích của cuộc cách mạng 4.0 tại Việt Nam”, ông Bùi Quang Ngọc nói.

Trong phát biểu khai mạc trận bán kết Cuộc đua số 2017 – 2018 khu vực miền Trung, miền Nam, Chủ tịch FPT Software chia sẻ: “Tôi thấy tự hào khi các bạn đang làm những điều mà cả thế giới đang làm. Các bạn hãy tự tin rằng những chiếc xe tự hành hiện nay trên thế giới kể cả các hãng hiện đại nhất cũng mới đang làm. Vừa qua, FPT đã được một trong những hãng ô tô lớn nhất Nhật Bản mời cùng làm xe không người lái. Ở Nhật họ có cam kết đến năm 2020 sẽ có xe không người lái chạy trên đường và họ mời FPT tham gia. Hôm nay, tôi muốn mời các bạn sinh viên ngay ngày mai trở thành thành viên của FPT”.

Ông Hoàng Nam Tiến cũng thông tin thêm, gia nhập FPT là các bạn sinh viên đã chọn cho mình con đường là vươn ra toàn cầu. “Chúng ta sẽ đến Mỹ, Nhật... và các bạn sẽ phải làm sâu về điều khiển tự động, nhận dạng hình ảnh, thiết kế vi mạch, Big Data, Robotic, AI.. Đối thủ của chúng ta sẽ là những tập đoàn lớn nhất thế giới. Tôi rất mong cac bạn ngay ngày mai thôi khi còn đứng ở bục giảng đường sẽ trở thành thành viên của FPT. Rất nhiều chuyên gia công nghệ của FPT đã đi ra nước ngoài ngay từ khi còn là sinh viên”, ông Tiến tâm sự. 

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến cũng bày tỏ mong muốn các sinh viên công nghệ của các trường sẽ có những suy nghĩ khác, hành động khác với thế hệ của mình. Ông Tiến cho hay: “Suốt 19 năm qua FPT Software đã lập trình hàng triệu dòng code theo yêu cầu khách hàng. Tuy nhiên, những sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam” trên thị trường vẫn còn rất ít. Tôi mong rằng các bạn ngày hôm nay từ trên sân chơi với những chiếc ô tô nhỏ bé này sẽ tạo những sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam” bán ra toàn cầu trong tương lai. Ước tính những chiếc ô tô không người lái hiện nay có khoảng 60 triệu dòng lệnh phần mềm thì trong đó đã có khoảng 45.000 dòng lệnh do FPT Software lập trình. Tôi tin rằng từ sân chơi này sẽ có thêm hàng triệu dòng lệnh khác do các bạn tạo ra”. 

Ngay trước đó, trong phát biểu tại trận thi đấu bán kết Cuộc đua số 2017 – 2018 khu vực miền Bắc được tổ chức vào tối 27/3, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cũng đã cho biết, hiện nay, Việt Nam đã tham gia rất sâu vào lĩnh vực công nghiệp phần mềm ô tô, làm từ con chip trên xe cho đến làm các hệ thống tự lái và kết nối đến đám mây. “Toàn bộ giá trị phần mềm ô tô, chúng ta đều đã được tham dự”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Trương Gia Bình cũng cho hay, theo chia sẻ của một số hãng ô tô lớn trên thế giới, ngành công nghiệp ô tô đang có những thay đổi đáng kể. “Nếu ngày xưa ô tô chủ yếu là sắt thép thì tới đây khoảng từ 70 - 80% giá trị ô tô sẽ là phần mềm. Do đó, tương lai các bạn sinh viên tham gia vào ngành này rất rộng lớn”, ông Bình nói.

FPT được hãng ô tô lớn của Nhật mời tham gia phát triển xe không người lái

FPT Software hiện đã có riêng 1 dự án phát triển những công nghệ mới cho ô tô (Các sinh viên tham gia Cuộc đua số 2017 - 2018 đã được trực tiếp khám phá và trải nghiệm công nghệ xe tự hành do FPT phát triển tại sự kiện Open Camp hồi tháng 1/2018)

Được biết, FPT Software hiện có riêng 1 dự án phát triển những công nghệ mới cho ô tô. Theo chia sẻ của ông Phạm Đức Mạnh - Phó  Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm số 2 thuộc FGA của FPT Software: ban đầu dự án xuất phát từ xe mô hình, sau đó mới lên xe điện, rồi mới lên xe thật. “Từ 10 bạn ban đầu không biết gì về xe tự hành nhưng giờ đã tự tin. Hi vọng sẽ có bước đột phá hơn nữa và show cho mọi người. Nếu thật sự quyết tâm, thật sự muốn làm thì sẽ làm được”, ông Mạnh thông tin.

Ông Mạnh còn cho biết: “Hồi cuối năm ngoái, tôi có đi đến Nhật và thăm 1 công ty điện tử hàng đầu tại Nhật. Khi vào chúng tôi thấy của họ cũng đang nghiên cứu công nghệ tự hành trên xe mô hình giống như các bạn của Cuộc đua số đang làm để chạy trong Campus của họ. Công ty hàng đầu về điện tử của Nhật cũng chỉ đang như chúng ta mà thôi. Chúng ta có thể song hành với họ, thậm chí đi vượt lên họ. Xuất phát từ Cuộc đua số sẽ tạo cho các bạn nền tảng vững chắc trong lĩnh vực xe tự hành. Đội vô địch của Cuộc đua số sẽ có cơ hội thử nghiệm giải pháp của mình trên xe thật”.

Nguồn: ictnews.vn